Cách nhận biết má phanh ô tô bị bào mòn

Má phanh là một thành phần của phanh đĩa được sử dụng trong ô tô và các ứng dụng khác. Má phanh là các tấm lót bằng thép có vật liệu ma sát liên kết với bề mặt đối diện với rôto phanh đĩa. Và má phanh đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất phanh, vì vậy nếu má phanh của bạn hoạt động chính xác, nó sẽ cải thiện hệ số an toàn khi bạn lái xe. Và bài viết này tập trung vào chủ đề: làm thế nào để biết bạn có cần thay má phanh hay không .

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô

Nhiều người không biết tần suất hoặc thời điểm cần thay má phanh. Tất cả họ chỉ thay má phanh theo sách hướng dẫn bảo dưỡng & dịch vụ 30.000 km. Trên thực tế, điều đó đúng một phần, do thói quen lái xe cá nhân khác nhau và Điều kiện đường khác nhau dẫn đến kiểu mòn má phanh khác nhau. Dưới đây tôi liệt kê 4 điểm để biết bạn có cần thay má phanh hay không.

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô

Kiểm tra độ dày má phanh

Hiệu suất và độ an toàn của phanh sẽ giảm đáng kể khi độ dày của má phanh bị mòn mỏng. Thông thường, độ dày của má phanh mới khoảng 1,5 cm và bạn cần tăng tần suất tự kiểm tra khi độ dày dưới 0,5 cm. Bạn nên tăng tần suất tự kiểm tra khi độ dày dưới 0,5 cm. để thay thế má phanh khoảng 0,5cm, và nếu bạn không có độ dày tối đa là 0,3cm, bạn phải thay má phanh trong tình huống này.

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô (2)Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô (3)

 

Khi bạn tìm thấy đèn cảnh báo má phanh trên cụm đồng hồ

Nếu bạn thấy đèn cảnh báo má phanh sáng, bạn phải kiểm tra độ dày của má phanh. Khi độ dày nhỏ hơn độ dày giới hạn, bạn cần tiến hành thay thế má phanh để đảm bảo an toàn.

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô (4)

 

Nói chung, đĩa phanh chủ yếu được làm bằng sắt, sau một thời gian dài đỗ xe, má phanh sẽ bị gỉ đặc biệt là vào những ngày mưa. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu từ đĩa phanh khi nhấn bàn đạp phanh, nhưng nó sẽ biến mất sau vài phút lái xe.

Nhưng nếu bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng nói từ đĩa phanh, điều đó có nghĩa là bạn cần thay thế má phanh. Tiếng kêu này được tạo ra do ma sát giữa vị trí cuối cùng của má phanh và đĩa phanh, điều đó có nghĩa là phanh má phanh đã mòn quá độ dày cho phép.

Và trong trường hợp này, đĩa phanh cũng cần được kiểm tra. Khi bạn nghe thấy tiếng kêu, thông thường nghĩa là đĩa phanh đã bị hỏng, nếu chỉ thay má phanh thì tiếng kêu vẫn còn tồn tại và phải thay thế các đĩa phanh trong tình huống khắc nghiệt.

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô (5)

Phản ứng phanh

Khi má phanh mòn mỏng, phản ứng phanh sẽ trở nên ì ạch và bạn cần đạp phanh sâu hơn để phanh hoạt động hiệu quả hơn.

Cách nhận biết nếu bạn cần thay má phanh ô tô7

Thinktool Master Malaysia Auto Diagnostic Scanner Melaka, Malaysia Supplier, Suppliers, Supply, Supplies | OBD Automotive Technology Sdn Bhd

MÁY CHẨN ĐOÁN PROGRAMMING ONLINE THINKTOOL MASTER

Máy đọc lỗi ô tô Launch X431 PRO V5.0

MÁY CHẨN ĐOÁN ĐA NĂNG LAUNCH X431 PRO V5.0

ASCOM cung cấp các dịch vụ như:

– Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.

– Phụ tùng ô tô Đức.

– Thiết bị cân cam ô tô.

– Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR Việt Nam

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 081 307 6060 – 0909 880 768

Xem thêm nhiều thiết bị chẩn đoán tại đây