Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Ắc quy ô tô là một bộ phận rất quan trọng không chỉ giúp lưu trữ, giải phóng năng mà còn cung cấp nguồn điện cho toàn bộ cho trong quá trình chuyển động. Trong một số trường hợp do một vài nguyên nhân sẽ khiến cho ắc quy của ô tô bị hết điện hoặc yếu. Khi đó sẽ khiến cho xe khó khởi động hoặc không thể khởi động được. Cùng tham khảo bài viết bên dưới đây để nắm được các dấu hiệu nhận biết khi xe ô tô hết điện nhé!

Cách kiểm tra ắc quy để xác định lỗi 

Đầu tiên, người lái cần phải kiểm tra bộ phận đèn pha, nếu ánh sáng của xe yếu hoặc rất mờ có thể là do ắc quy của ô tô đang gặp vấn đề nào đó.

Tiếp theo, người điều khiển có thể thử bật chìa khoá về tại vị trí “On”, sau đó quan sát xem đèn báo trên taplo có ánh sáng hay không và bật radio lên. Trong trường hợp nếu đèn báo sáng và radio vẫn phát được bình thường thì cho thấy bình ắc quy của ô tô chỉ bị yếu. Còn nếu như đèn không sáng, radio không phát thì có thể vấn đề đang nằm ở công tắc khởi động của xe.

Cách cuối cùng để kiểm tra được tình trạng của ắc quy đó là khởi động lại xe ô tô của bạn. Nếu máy quay chậm hoặc không quay thì điều này chứng tỏ rằng ắc quy bị hết điện, ngược lại nếu như máy quay nhanh có nghĩa là ắc quy ô tô vẫn đang hoạt động rất tốt.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô bị hết điện

Cách nổ máy xe khi ô tô hết điện

Trường hợp xe ô tô bị hết điện thì nên nổ máy như thế nào? Dưới đây là một số cách nổ máy cho từng dòng xe mà bạn có thể tham khảo qua:

Xe số sàn bị hết điện

Người điều khiển xe có thể tự mình khắc phục được tình trạng không khởi động được xe khi ắc quy của ô tô hết điện bằng một số cách đơn giản. Đối với trường hợp ắc quy của những dòng xe số sàn hết điện, phương pháp nhờ người khác đẩy xe di chuyển rồi vào số (thường sẽ là số 4 hoặc số 5,6) đây được coi là cách khiến cho xe khởi động dễ dàng nhất.. 

Trong trường hợp xe của bạn đang trên dốc, chủ xe nên để cho xe tự trôi, sau đó hãy nhả bàn đạp ly hợp, đạp bàn đạp phanh đồng thời kéo cả tay số về vị trí số 2. Bật chìa khóa lên nhưng không được khởi động xe, tiếp đó hãy nhả đạp ly hợp và bàn đạp phanh để cho xe thả tự trôi khi đạt đến tốc độ 8km/h thì hãy đạp bàn đạp ly hợp kết hợp với đề máy xe.

Những cách để nổ máy xe khi ô tô hết điện

Xe số tự động bị hết điện 

Trong trường hợp này, người lái nên chú ý mở nắp ca-pô và vệ sinh cẩn thận các đầu cực của bình ắc quy trước tiên, như vậy sẽ đảm bảo khả năng dẫn điện tốt nhất cho xe ô tô. Lưu ý, bạn nên tắt hết các thiết bị không cần thiết (chẳng hạn như đèn pha tự động, cần gạt mưa tự động…) chuyển về chế độ tắt tự động để đảm bảo được năng lượng cho ắc quy, sau đó hãy tiếp tục đề để khởi động lại xe thêm một lần nữa.

Nếu xe đã nổ lại, không nên tắt máy để thử đề lại mà hãy cho động cơ chạy trong khoảng thời gian là 5 phút, nhồi ga để sạc lại bình ắc quy của xe. Trường hợp xe ô tô vẫn rơi vào tình trạng không thể khởi động được tốt nhất người lái nên gọi xe cứu hộ để kịp thời để xử lý.

Trường hợp bạn không có kinh nghiệm cũng như không thể xác định được nguyên nhân ắc quy bị hỏng thì tốt nhất không nên tự ý sửa chữa. Bởi có thể sẽ khiến cho tình trạng xấu đi nhất nhiều. Tốt nhất bạn nên mang xe đến các gara để các kỹ thuật viên có tay nghề xác định nguyên nhân.

Ascom.vn hiện đang là nơi chuyên cung cấp các thiết bị kiểm tra bình ắc quy cho gara và chủ xe được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tại đây bạn sẽ được cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất. Những dòng sản phẩm mà khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy tại đây như:

 • Phụ tùng cho ô tô
 • Máy chẩn đoán lỗi cho xe hơi
 • Các thiết bị và những dụng cụ sửa chữa
 • Phôi chìa khóa và các thiết bị cài đặt chìa khóa
 • Dịch vụ cài đặt, tunning, coding, programming 
 • Thiết bị lập trình chip 
 • Thiết bị kiểm tra sạc xả pin cho ô tô Lithium FGCD Series
 • Những Thiết Bị Kiểm Tra Hệ Thống Điện cho ô tô
 • Các thiết bị kiểm tra bình ắc quy thông minh ThinkEasy
 • Thiết bị kiểm tra ắc quy  dòng Battery Tester
 • Thiết bị kiểm tra bình Ắc Quy dạng cầm tay Launch BST-560

Không nên tự ý sửa chữa nếu không tìm được nguyên nhân

Trên đây là những thông tin về các dấu hiệu để nhận biết được ắc quy ô tô bị hết điện. Hy vọng qua những chia sẻ đó sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và đưa ra được hướng xử lý kịp thời.