Hệ thống SCR – reset Adblue với máy chẩn đoán Launch X431 PRO3

Hệ thống SCR - reset Adblue với máy chẩn đoán Launch

Hệ thống xử lý khí thải (hệ thống SCR) trên ô tô là gì? Chức năng reset Adblue của các máy chẩn đoán đa năng của hãng Launch

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống khử xúc tác chọn lọc SCR – hệ thống xử lý khí thải trên ô tô. Đồng thời tìm hiểu chức năng reset Adblue trên các máy chẩn đoán ô tô của hãng Launch.

Hệ thống SCR - reset Adblue với máy chẩn đoán Launch PRO3

1.Chức năng của hệ thống xử lý khí thải SCR:

Bộ xúc tác khử chọn lọc SCR (Selective Catalytic Reduction) có chức năng khử các nitơ oxit thành nitơ, giảm phát thải nitơ.

So với bộ xúc tác lưu trữ và khử NOx (NSR) thì bộ xúc tác SCR hoạt động một cách liên tục và không cần can thiệp vào hoạt động của động cơ. Nó có thể khử đến 90% nitơ oxide trong khí thải, đồng thời cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với bộ NSR. Nó được gọi là “chọn lọc” vì nó làm giảm mức phát thải NOx bằng cách sử dụng amoniac (NH3)– một chất khử có tính chọn lọc cao, làm chất khử trong hệ thống xúc tác.

Chất khử: Amoniac (NH3)  là một chất khí, không màu, có mùi đặc trưng (mùi khai). Với nồng độ nhất định, nó gây ra các vấn đề về mặt an toàn.

Thêm vào đó, để dễ cho việc tính toàn định lượng NH3 cần thiết thì amoniac trong hệ thống SCR không được cung cấp ở dạng tinh khiết mà ở dạng dung dịch urê – nước, với nồng độ khối lượng 32,5% urê và có tên thống nhất trong công nghiêp là AdBlue hoặc DEF (Diesel Exhaust Fluid). Urê có công thức hóa học là (NH2)2CO được kiểm chứng là một chất mang xúc không độc hại. Amoniac sẽ được sinh ra từ dung dịch urê – nước khi được phun vào trong đường ống khí thải.

2. Cấu tạo của hệ thống xử lý khí thải SCR

Hệ thống khử xúc tác chọn lọc SCR bao gồm các thành phần chính:

  • Bộ xúc tác SCR: đây là nơi diễn ra quá trình khử NOx. Trong hệ thống xử lý khỉ thải, bộ xúc tác SCR này sẽ nằm phía sau bộ lọc hạt và bộ xúc tác oxy hóa.
  • Một thiết bị định lượng: có chức năng tính toán lượng AdBlue cần được phun vào, phụ thuộc vào tải và tốc độ động cơ.
  • Module phân phối: có chức năng cung cấp phun dung dịch AdBlue dưới áp suất thích hợp đến vòi phun.
  • Vòi phun AdBlue: phun dung dịch AdBlue dưới dạng sương mịn để hòa trộn với khí thải trước bộ xúc tác SCR.
  • Ngoài ra, hệ thống còn có thêm thùng chứa AdBlue, các cảm biến nhiệt độ, cảm biến mức dung dịch AdBlue trong thùng

Hệ thống SCR - reset Adblue với máy chẩn đoán Launch PRO3

3. Nguyên lý hoạt động hệ thống SCR:

Khi dung dịch AdBlue được phun vào trước bộ xúc tác SCR, trước tiên urê sẽ tạo thành NH3 qua 2 bước phản ứng và được gọi chung là phản ứng thủy phân. Đầu tiên, là phản ứng nhiệt phân urê tạo thành NH3 và axit isocyanic:

Tiếp theo, axit isocyanic sẽ kết hợp với nước trong phản ứng thủy phân tạo thành NH3  và CO2:

Sau khi NH3 được hình thành thì bây giờ phản ứng khử SCR mới thực sự bắt đầu. Nó được diễn ra trong bộ xúc tác SCR theo các phương trình sau:

Ở nhiệt độ thấp (<300 ) quá trình khử chủ yếu diễn ra theo phươn trình (2). Vì vậy, theo phương trình cho thấy, việc thiết lập tỉ lệ NO2: NO khoảng 1:1 là cần thiết để đạt được quá trình chuyển hóa tối ưu ở nhiệt độ thấp (khoảng từ 170 đến 200 ). Điều này được đảm nhiệm bởi bộ xúc tác oxy hóa được bố trí phía trước.

Nếu chất khử được phun nhiều hơn lượng chất khử dùng để chuyển hóa NOx có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ NH3 . Vì vậy, việc tính toán chính xác lượng chất khử cần thiết là một yêu cầu cần thiết. Mức tiêu thụ AdBlue vào khoảng 0,1 lít cho 100km hoặc từ 1% đến 3% lượng nhiên liệu Diesel tiêu thụ.

4. Chức năng reset Adblue của máy Launch

Khi nào cần reset Adblue? Khi bình chứa Adblue sắp cạn, thấp hơn mức tối thiểu thì đèn báo Adblue sẽ sáng báo hiệu cho người lái xe đổ thêm Adblue vào bình.

Hệ thống SCR - reset Adblue với máy chẩn đoán Launch PRO3

Đồng thời đèn báo thì xe sẽ điều chỉnh công sức xe giảm xuống để giảm tối thiểu lượng phát thải ra ngoài. Nếu cố tình không đổ thì khi xe dừng lại sẽ không khởi động lại được trừ khi bạn đổ thêm Adblue vượt qua mức tối thiểu.

Sau khi bạn đổ thêm Adblue vào bình thì cần reset lại lượng Adblue để tắt đèn báo Adblue này đi. Hiện nay thì tất cả các máy chẩn đoán đa năng của hãng Launch đều có chức năng reset Adblue này. Điển hình như các máy với nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn như: máy chẩn đoán ô tô Launch X431 PRO V5, Launch X431 PRO3 V5, Launch CRP – 359, Launch CRP – 349,…..

Hệ thống SCR - reset Adblue với máy chẩn đoán Launch PRO3

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, mong rằng kiến thức mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Trân trọng cảm ơn!!!

Ngoài ra ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

  • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
  • Phụ tùng ô tô Đức.
  • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ làm chìa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768