Mã lỗi P0689 – Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục bằng X431 PRO3

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu mã lỗi P0689 – ECM/PCM Power Relay Sense Circuit Low trên ô tô. Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục lỗi P0689

Ý nghĩa của mã lỗi P0689?

Đây là một mã lỗi chẩn đoán thông thường (DTC) và áp dụng cho nhiều loại xe OBD-II (từ năm 1996 trở đi). Điều này có thể bao gồm nhưng không giới hạn trong các loại xe của Chevrolet, Ford, VW, Jeep, Audi, Chrysler, Dodge, Cadillac, vv. Mặc dù là thông thường, nhưng các bước sửa chữa cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào năm sản xuất, hãng sản xuất, mẫu xe và cấu hình động cơ.

Khi mã lỗi P0689 được lưu trữ, điều đó có nghĩa rằng mô-đun điều khiển động cơ (PCM) đã phát hiện ra một sự bất thường trong bộ tiếp điện cung cấp nó với điện áp. Mã lỗi này sẽ được lưu trữ nếu điện áp mạch cảm biến tiếp điện của bộ điều khiển điện áp thấp hơn dự kiến.

Bộ tiếp điện nguồn PCM được sử dụng để cung cấp an toàn điện áp của pin đến các mạch PCM thích hợp. Đây là loại relay tiếp xúc được kích hoạt bằng dây tín hiệu từ công tắc khởi động. Loại relay này thường sử dụng thiết kế với năm dây. Một dây được kết nối với điện áp pin liên tục; một dây khác được kết nối với đất. Mạch thứ ba mang theo tín hiệu từ công tắc khởi động và mạch thứ tư cung cấp điện áp cho PCM. Dây thứ năm là mạch cảm biến tiếp điện. Nó được sử dụng bởi PCM để giám sát điện áp relay tiếp điện.

Nếu PCM phát hiện một điều kiện điện áp thấp trên mạch cảm biến tiếp điện của relay nguồn, mã lỗi P0689 sẽ được lưu trữ và đèn chỉ báo lỗi hoạt động bất thường (MIL) có thể được bật sáng.

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Mức độ nghiêm trọng của DTC này là gì?

Một P0689 nên được phân loại là nghiêm trọng và được xử lý tương ứng. Nó có thể dẫn đến tình trạng không khởi động và/hoặc nhiều vấn đề về khả năng lái xe.

Triệu chứng của lỗi

Dưới đây là một số triệu chứng của mã lỗi P0689:

 • Khởi động bị trì hoãn hoặc không khởi động.
 • Các thiết bị điện có thể không hoạt động.
 • Vấn đề về khả năng lái xe của động cơ.

Nguyên nhân của lỗi

Các nguyên nhân phổ biến gây ra mã lỗi này có thể bao gồm:

 • Relay nguồn PCM bị lỗi.
 • Cầu chì hoặc liên kết có thể đã bị đứt hoặc chảy.
 • Mạch mở hoặc ngắn mạch giữa relay nguồn và PCM.

Cách khắc phục, sửa chữa lỗi P0689:

Dưới đây là một số bước kiểm tra và khắc phục mã lỗi P0689:

 1. Cần sử dụng một máy chẩn đoán và một đồng hồ đo điện áp/điện trở kỹ thuật số (DVOM) để chẩn đoán mã lỗi P0689.
 2. Cần có một nguồn thông tin về xe đáng tin cậy. Từ đó, bạn sẽ thu thập biểu đồ dòng chẩn đoán, sơ đồ dây, hình ảnh mặt đầu của cổng kết nối, biểu đồ pin của cổng kết nối và vị trí các thành phần. Bạn cũng sẽ tìm thấy các thủ tục kiểm tra thành phần và mạch và các thông số kỹ thuật. Tất cả thông tin này sẽ cần thiết để chẩn đoán mã lỗi P0689 một cách thành công.
 3. Kết nối máy chẩn đoán vào cổng chẩn đoán của xe và lấy tất cả các mã lỗi đã lưu trữ và dữ liệu khung đóng băng. Lưu ý thông tin này vì nó có thể hữu ích nếu mã lỗi được xác định là lỗi tạm thời.
 4. Sau khi ghi lại tất cả thông tin cần thiết, xóa mã lỗi và lái thử xe (nếu có thể) cho đến khi mã lỗi được đặt lại hoặc PCM vào chế độ sẵn sàng.
 5. Nếu PCM vào chế độ sẵn sàng, mã lỗi là lỗi tạm thời và sẽ khó chẩn đoán hơn. Tình trạng gây ra việc lưu trữ P0689 có thể cần phải tồi tệ hơn trước khi có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Ngược lại, nếu mã lỗi không đặt lại và không có triệu chứng về khả năng lái xe, xe có thể hoạt động bình thường.
 6. Tìm hiểu thông tin về xe của bạn để tìm các thông báo dịch vụ kỹ thuật (TSB) liên quan đến mã lỗi, thông tin về xe (năm, hãng sản xuất, mẫu xe và động cơ) và các triệu chứng đã xuất hiện. Nếu bạn tìm thấy TSB phù hợp, nó có thể cung cấp thông tin chẩn đoán hữu ích.
 7. Nếu mã lỗi P0689 được đặt lại ngay lập tức, tiến hành kiểm tra thị trường dây và cổng kết nối liên quan đến hệ thống. Những loại cáp bị đứt hoặc rút ra nên được sửa chữa hoặc thay thế khi cần.
 8. Nếu dây và cổng kết nối trông hoạt động bình thường, sử dụng nguồn thông tin về xe của bạn để lấy biểu đồ dây phù hợp, hình ảnh mặt đầu của cổng kết nối, biểu đồ pin của cổng kết nối và biểu đồ dòng chẩn đoán.
 9. Sau khi có thông tin liên quan, kiểm tra tất cả cầu chì và relay hệ thống để đảm bảo rằng relay nguồn PCM đang được cung cấp điện áp từ pin.
 10. Nếu điện áp liên tục (hoặc chuyển đổi) không xuất hiện tại cổng relay nguồn, hãy theo dấu mạch phù hợp trở lại cầu chì hoặc relay mà nó bắt nguồn. Sửa chữa hoặc thay thế cầu chì hoặc liên kết chảy khi cần.
 11. Nếu mạch đầu vào relay nguồn cung cấp điện áp và đất đủ (trên tất cả các terminal phù hợp), sử dụng DVOM để kiểm tra hiệu suất đầu ra của relay tại các chân cắm cổng kết nối phù hợp.
 12. Nếu điện áp mạch đầu ra của relay nguồn không đủ, nghi ngờ rằng relay có thể bị lỗi.
 13. Nếu điện áp mạch đầu ra của relay nguồn PCM nằm trong thông số kỹ thuật (trên tất cả các terminal), kiểm tra các mạch đầu ra relay tương ứng tại PCM. Nếu phát hiện tín hiệu điện áp đầu ra relay tại cổng kết nối PCM, nghi ngờ rằng PCM bị lỗi hoặc có lỗi trong chương trình của PCM.
 14. Nếu phát hiện không đủ tín hiệu điện áp đầu ra relay tại cổng kết nối PCM, có thể có một mạch bị ngắn mạch đất một phần.
 • Cần kiểm tra cầu chì và liên kết chảy khi mạch đã được tải để tránh chẩn đoán sai lầm.

Các máy chẩn đoán có khả năng đọc xóa lỗi tốt?

Hiên nay trên thị trường có nhiều dòng máy chẩn đoán đa năng đọc lỗi và xóa lỗi một cách dễ dàng với nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao. Điển hình như máy chẩn đoán Launch X431 PRO3 V5, Launch X431 PRO V5, Launch X431 Elite, hay các dòng máy của hãng Thinkcar như Thinktool SE, Thinktool Master, …… Ngoài ra còn có máy chẩn đoán sử dụng trên điện thoại như Thinkdiag,…

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

 

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Ngoài ra ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

 • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
 • Phụ tùng ô tô Đức.
 • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ làm chìa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768