Máy bắn trấu loại bỏ carbon tích tụ ở họng nạp

Loại bỏ carbon tích tự bằng máy bắn trấu

Trấu thực chất là vỏ quả óc chó. Quá trình loại bỏ carbon tích tụ từ các cổng nạp và van nạp bằng cách sử dụng khí nén và vỏ quả óc chó được nghiền nát.

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh so sánh bên dưới, có sự khác biệt đáng chú ý giữa kết quả trước và sau.

Máy bắn trấu loại bỏ carbon tích tụ ở họng nạp

Máy bắn trấu loại bỏ carbon tích tụ ở họng nạp

Đây là dịch vụ thường xuyên thực hiện cho khách hàng sử dụng động cơ GDI (Phun xăng trực tiếp) chẳng hạn như động cơ 2.0 TFSI VW, thường đi kèm với việc vệ sinh kim phun. Mặc dù ống góp đầu vào bị tắt để có quyền truy cập vào các cổng đầu vào, nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu không làm sạch chúng.

Lưu ý khi sử dụng máy bắn trấu

 

Có 3 lưu ý khi sử dụng máy bắn trấu:

  1. Hạt trấu có kích thước cụ thể dựa trên mục đích của chúng và thiết bị đang sử dụng. Nếu sử dụng hạt trấu có kích thước sai, chúng sẽ làm nghẹt máy của bạn hoặc không đủ mài mòn để đẩy carbon tích tụ ra khỏi buồng nạp và van.
  2. Khí nén được sử dụng để đẩy trấu đã nghiền ra khỏi bể xuống ống vào cổng đầu vào, tuy nhiên cần có máy nén công suất cao và công suất lớn để duy trì luồng khí nén ổn định.
  3. Cuối cùng, máy phun hạt óc chó sử dụng máy hút chân không để hút lại trấu và carbon khỏi cổng đầu vào và đẩy trấu mới chảy đều vào buồng để tiếp tục vế sinh.

Làm sạch họng nạp bằng máy bắn trấu có thể được thực hiện mà không cần tháo đầu động cơ. Chỉ cần tháo ống góp đầu vào và bất kỳ bộ phận nào khác có thể ngăn việc đưa súng vào các cổng đầu vào. Kiểm tra các van đã đóng chưa, nếu không bạn sẽ xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chúng đóng lại.

Để đảm bảo có đủ áp suất khí nén, phần phụ kiện theo máy có 2 đầu hút to nhỏ khác nhau được gắn vào miệng ống hút của máy bắn trấu, bật lên và lắp vòi phun vào súng để bắn trấu qua một lỗ nhỏ trên phần phụ kiện và bóp cò, nhả ra trấu sẽ vào cổng nạp. Cặn carbon được giải phóng khỏi bề mặt và bị hút vào máy hút, khiến hộng nạp trông như mới.

Tại sao lại là vỏ hạt óc chó ?

Máy bắn trấu loại bỏ carbon tích tụ ở họng nạp

Vỏ hạt óc chó là một chất trung gian tốt, đủ mài mòn để nâng carbon khỏi bề mặt, nhưng đủ mềm để không va đập hoặc làm hỏng bề mặt các bộ phận của động cơ như van hoặc đầu xi lanh bằng nhôm. Chúng cũng là một vật liệu dễ cháy, vì vậy trong trường hợp không may có chất nào đi vào buồng đốt thì cũng không thành vấn đề vì nó sẽ cháy hết khi động cơ hoạt động.

Tại sao lại không chọn dịch vụ làm sạch carbon

Bất kỳ quy trình làm sạch carbon nào liên quan đến việc cung cấp khí như Hydro vào ống nạp sẽ không làm ảnh hưởng đối với việc tích tụ carbon trên các van/cổng nạp. Nhiều người bị đánh lừa bởi các công ty bán chất tẩy rửa carbon trị giá cao hoặc cố gắng khuyến khích bạn bằng cách đưa nó vào remap. Xin đừng nhầm lẫn điều này với việc phun hạt óc chó vì nó yêu cầu phải loại bỏ vật lý ống nạp và các bộ phận khác để loại bỏ cặn carbon một cách hiệu quả.

Tại sao cặn carbon lại đóng ở họng nạp

Một trong những nhược điểm của GDI là không cho nhiên liệu đi qua các cổng đầu vào, điều đó có nghĩa là hơi dầu từ hệ thống PCV không bị nhiên liệu ‘rửa sạch’. Kết quả của việc này là một lượng lớn carbon tích tụ trong các cổng đầu vào của đầu xi-lanh, làm giảm hiệu suất của động cơ, đồng nghĩa với việc giảm công suất, tiết kiệm nhiên liệu và động cơ chạy ì ạch.

Có thể dừng tình trạng đóng cặn carbon không ?

Chỉ một từ, có. Tuy nhiên nó không đơn giản như vậy. Những cách ngăn chặn sự tích tụ carbon chỉ là sản phẩm phụ của những sửa đổi động cơ khác.

Cách tốt nhất để giảm tốc độ tích tụ carbon là duy trì mức độ bảo dưỡng tốt; dầu chất lượng tốt và bộ lọc dầu là rất cần thiết. Ngoài ra, việc giảm tốc độ trong chuyến đi ngắn và duy trì động cơ không tăng nhiệt độ sẽ có lợi.

Bạn có thể giảm thiểu tốc độ tích tụ carbon bằng cách lắp một hộp hứng, giảm lượng hơi dầu đi vào hệ thống nạp.

Máy bắn trấu có thể sử dụng trên động cơ nào ?

Có rất nhiều loại động cơ mà máy bắn trấu có thể thực hiện dịch vụ này.

Khi mua máy bắn trấu bạn sẽ có thêm túi phụ kiện, trong túi phụ kiện có những đầu cao su phù hợp với họng nạp của nhiều loại xe khác nhau, việc bạn cần làm là lựa chọn đầu cao su sao cho phù hợp phải họng nạp bạn cần vệ sinh.

Xem các thiết bị vệ sinh ô tô tại đây.