Những lỗi thường gặp của dây curoa cam ô tô

Nếu bạn không sớm phát hiện ra những lỗi của dây curoa cam ô tô sẽ khiến cho dây đai bị trượt và động cơ có thể sẽ hư hại nhanh chóng. Bài viết dưới đâu của ascom.vn sẽ cung cấp một số thông tin bạn nên biết về dây curoa. 

Dây curoa cam ô tô có nhiệm vụ để kết nối các bánh đà của trục cam và trục khuỷu trong động cơ. Từ đó sẽ giúp cho chúng vận hành ổn định, ăn khớp với nhau hơn đảm bảo mỗi xilanh nổ vào thời điểm sẽ chính xác. Dưới đây là một số những lỗi thường gặp của dây curoa cam ô tô sẽ giúp bạn khắc phục được nhanh chóng. 

Tác dụng của dây curoa cam ô tô 

Dây curoa có nhiệm vụ hỗ trợ trục cam và trục khuỷu được ăn khớp với nhau và để quá trình đóng mở van biến thiên không bị sai lệch. Dây curoa cam ô tô  được sản xuất từ nguyên liệu cao su chất lượng cao có bố nylon nhằm kéo dài tuổi thọ của dây đai. Nhưng tuổi thọ của dây đai cam sẽ phụ thuộc vào quá trình vận hành của động cơ. 

Đối với một số dòng xe sử dụng dây xích truyền động  nhưng công dụng và vai trò của chúng không khác nhau. Nếu không có dây curoa cam ô tô, thời gian van biến thiên đóng mở không chính xác và ảnh hưởng tới hoạt động của xe. Trường hợp không mong muốn có thể xảy ra đó là xe không di chuyển được.

Tác dụng của dây curoa cam ô tô 

Ngoài những tác dụng quan trọng trên thì dây curoa cam ô tô còn giúp cho động cơ giữ hệ thống trợ lực và van bơm hoạt động được một cách ổn định. Vậy nên dây curoa có vấn đề cần phải được khắc phục một cách nhanh chóng.  

Khi nào bạn nên thay dây curoa cam ô tô 

Trong quá trình thực hiện và diễn ra nạp – nén- nổ – xả, dây curoa cam ô tô sẽ hoạt động một cách liên tục để bánh răng trục cam được xoay vòng để ăn khớp với trục khuỷu. Nếu dây curoa cam ô tô bị ăn mòn, vỡ hoặc bị nứt,…từ đó sẽ gây trượt làm hoạt động của trục cam và khuỷu không còn đồng bộ với nhau nữa. Tình trạng này sẽ dẫn đến những nguy hại cho động cơ xe. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên thay dây curoa. 

Động cơ ồn – dây curoa cam ô tô giúp đồng bộ sự chuyển động, trục cam có nhiệm vụ vận hành xu áp và cò mổ để bơm nhiên liệu vào buồng đốt và đưa khí lên để xả ra. Trục khuỷu vận hành dựa trên chuyển động của pít tông thông qua tay biên. Từ đó khi dây curoa cam ô tô bị ăn mòn, trượt thì hoạt động của động cơ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dây curoa cam là gì? Tìm hiểu 4 lỗi thường gặp cơ bản của chúng

Khi nào bạn nên thay dây curoa cam ô tô 

Động cơ không đánh lửa – tức là dây curoa đang gặp vấn đề khiến động cơ bị mất lửa hoặc bị bỏ máy. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng 1 xilanh mở hoặc đóng sai thời điểm dẫn đến hiện tượng bỏ máy. Nếu bạn không khắc phục sớm thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ, từ đó khiến vòng tua máy bất ổn. 

Động cơ không vận hành – Các dây đai cam bị nứt sẽ khiến động cơ không quay, đây là hiện tượng nghiêm trọng. Vì khi dây đai cam đứt sẽ kéo theo nhiều những bộ phận khác hư hỏng bên trong. Nếu xe đang chạy mà dây đai đứt bạn sẽ gặp những rủi ro không đáng có. Bạn hãy quan sát những dấu hiệu trên và mang xe đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa ngay. 

Dầu bị rò rỉ – Bạn hãy kiểm tra dây curoa cam ô tô khi thấy có hiện tượng dầu nhớt xe bị rò rỉ ra bên ngoài nắp bảo vệ dây đai cam. Đây chính là nguyên nhân do nắp bảo vệ của dây đai cam bị nứt vỡ, bị hao mòn,..

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến dây curoa cam ô tô, những dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi nào nên thay dây để đảm bảo an toàn. Hy vọng, với những thông tin trên đây của ascom.vn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!