Những sai lầm khi tự bảo dưỡng ô tô tại nhà của chủ xe

Nhiều chủ xe lựa chọn cách tự bảo dưỡng ô tô tại nhà để kịp thời phát hiện bất thường xe, hiểu về lỗi ở xe cũng như để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên có không ít chủ xe vì vô tình mà mắc phải nhiều sai lầm dẫn đến giảm hiệu suất, thậm chí gây hư hỏng xe. Cùng Ascom.vn tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi tự bảo dưỡng ô tô tại nhà của chủ xe để tránh mắc phải nhé.

Những sai lầm khi tự bảo dưỡng ô tô tại nhà thường gặp phải

Nhiều chủ xe tự bảo dưỡng ô tô tại nhà không đúng cách

Bảo dưỡng ô tô thường xuyên là việc làm cần thiết nhằm ngăn ngừa, phát hiện sớm những hư hỏng hay nguy cơ sự cố nguy hiểm. Tuy nhiên, chủ xe cần biết cách tự bảo dưỡng ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, nếu không nên đưa đến gara sửa chữa để được nhân viên có chuyên môn thực hiện.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi chủ xe tự bảo dưỡng ô tô tại nhà, chủ yếu do không tuân thủ quy định được nhà sản xuất khuyến cáo.

Không làm nóng động cơ

Vào mùa đông hay trong buổi sáng thời tiết lạnh, bạn nên dành thời gian làm nóng động cơ trước khi di chuyển. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dùng những chiếc xe đời cũ có hệ thống làm mát và bộ chế hòa khí kém hiệu quả. Ở các dòng xe hiện đại mới, hầu hết nhà sản xuất đã trang bị hệ thống phun xăng điện tử EFI để làm nóng động cơ tự động.

Chỉ thay lốp xe khi mòn hỏng

Thực tế nhiều chủ xe không biết đến hạn sử dụng của lốp xe và cần thay thế khi hết hạn. Nếu được bảo quản đúng cách, lốp xe có thể sử dụng lên tới 10 năm. Khi dùng trong điều kiện khí hậu và địa hình khắc nghiệt, tuổi thọ của lốp trung bình là 6 năm.

Tuy nhiên với điều kiện thời tiết và đường xá nước ta, hầu hết lốp xe cần thay thế sau khi sử dụng 5 năm kể cả chưa đến mức quá mòn hay hư hỏng.

Thay thế khi lốp bị thủng

Lốp xe ô tô hiện đại có khả năng đàn hồi cực kỳ cao, do đó chủ xe không cần phải thay mới nếu đem đi sửa chữa do bị đâm thủng bởi đinh, vít nhỏ. Thực tế hầu hết chủ xe đều cho rằng cần thiết phải thay mới trong trường hợp này.

Xả nước làm mát thường xuyên là sai lầm khi tự bảo dưỡng của các chủ xe

Xả nước làm mát thường xuyên

Hầu hết các loại nước làm mát động cơ hiện đại có hạn sử dụng lên tới 5 năm, không giới hạn quãng đường di chuyển. Tuy nhiên sai lầm mà rất nhiều chủ xe bảo dưỡng tại nhà gặp phải là chăm chỉ xả nước làm mát quá thường xuyên. Việc này là không cần thiết, thậm chí dễ gây hư hỏng nếu thực hiện không đúng khiến không khí bị kẹt trong hệ thống.

Quy trình bảo dưỡng an toàn và đúng cách tại nhà nên biết

Bảo dưỡng tại nhà an toàn và đúng cách giúp chủ xe phát hiện sớm những bộ phận hư hỏng, đảm bảo xe vận hành ổn định. Chủ xe nên kiểm tra các bộ phận cơ bản, tránh tự ý tháo các bộ phận xe, tự sửa chữa tại nhà khi không có chuyên môn kỹ thuật.

Với việc bảo dưỡng xe ô tô cơ bản tại nhà, dưới đây là các bước chủ xe nên thực hiện:

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe tốt đảm bảo cho chuyến đi của bạn an toàn và êm ái, ngược lại khi lốp bị mòn, không đủ căng sẽ khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liên, hay sóc giật, thậm chí gây tai nạn nguy hiểm. Do vậy, chủ xe nên kiểm tra lốp thường xuyên, duy trì áp suất lốp đúng tiêu chuẩn, bơm áp suất lốp khi cần thiết và thay lốp đúng thời hạn.

Kiểm tra dầu

Đầu tiên, hãy chạy xe trong vài phút để làm ấm động cơ, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu. Nếu mực dầu thấp, cần thay vào châm thêm. Việc kiểm tra này nên thực hiện mỗi 1 tuần/lần.

Ngoài ra, chủ xe cần lưu ý thay dầu lọc nhớt sau khi đi mỗi 10.000 km. Nếu xe phải chạy thường xuyên trong môi trường nhiều bụi bẩn, đường phố đông đúc thì cần thay thường xuyên hơn, khoảng mỗi 5000 km.

Nên thay dầu lọc nhớt sau khi đi mỗi 10.000 km

Kiểm tra mức nước làm mát

Các nhà sản xuất khuyến cáo xe nên được sục két nước, bổ sung nước làm mát định kỳ ít nhất 2 năm/lần. Nếu khi xe đỗ có rò vũng nước nhỏ nghĩa là nước làm mát đang bị rò rỉ, cần đưa xe đi kiểm tra tại gara.

Vệ sinh cửa, cần gạt nước, kính chắn gió

Định kỳ, chủ xe có thể tự kiểm tra tất cả hệ thống cửa, kính trên xe và thay thế khi có bộ phận hư hỏng, xuất hiện vết nứt. Ngoài ra, cần gạt nước cần được thay mỗi năm trước mùa mưa.

Vệ sinh dây an toàn 

Dây an toàn dễ bị bám bẩn và mài mòn theo thời gian, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho người lái. Do vậy nên kiểm tra và thay thế khi thấy dây bị mòn, rách, hư hỏng.

Kiểm tra ắc quy và hệ thống phanh

Ắc quy có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, cần kiểm tra tổng thể nguồn điện, đảm bảo hệ thống điện cũng như ắc quy hoạt động tốt.

Hệ thống phanh của xe ô tô cũng phải được thay thế định kỳ, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo hiệu quả phanh tối ưu. 

Kiểm tra hệ thống đèn

Kiểm tra độ sáng của tất cả đèn xe gồm: đèn hậu, đèn pha trước, đèn phanh, các loại đèn tín hiệu,… Chú ý khi thay bóng đèn cần cẩn thận tháo gỡ, lắp vào đúng và kiểm tra hoạt động của bóng ổn định, sáng rõ không chập chờn.

Vê sinh nội thất

Vệ sinh nội thất xe ô tô phải theo từng bước khoa học, kết hợp với dụng cụ và hóa chất chuyên dụng vừa làm sạch vừa không làm hư hỏng các bộ phận. Việc vệ sinh nội thất cơ bản chủ xe có thể thực hiện thường xuyên, tuy nhiên vẫn nên đưa xe đến gara vệ sinh tổng thể định kỳ.

Ascom – địa chỉ cung cấp các thiết bị hỗ trợ, thiết bị đo cần thiết cho gara/ chủ xe

Ascom.vn là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ, thiết bị đo cần thiết cho gara/chủ xe, đảm bảo 100% sản phẩm nhập khẩu từ các đối tác sản xuất Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Lựa chọn Ascom, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Phụ tùng xe hơi nguyên bản, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất có giấy tờ gốc rõ ràng.
  • Đa dạng các dòng sản phẩm, phụ tùng phụ kiện ô tô cho khách hàng lựa chọn.
  • Hỗ trợ từ xa và cập nhật miễn phí phần mềm cho mọi khách hàng qua teamviewer, ultraviewer.
  • Đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm trong nghề với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn tốt, luôn tận tâm vì khách hàng.

Vì vậy nếu có nhu cầu bảo dưỡng sửa chữa, thay thế các phụ kiện phụ tùng xe ô tô, hãy liên hệ với Ascom.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn phục vụ bạn 24/7.