Nước làm mát ô tô là gì

Nước làm mát ô tô là gì? Nước làm mát ô tô là một loại dung dịch đặc biệt cho xe hơi không thể thiếu đối với 1 xe ô tô có tác dụng làm mát và duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ, giúp xe có thể vận hành một cách êm ái. Đối với những dòng xe không được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ nước làm mát, động cơ nóng quá mức có thể dẫn đến chết máy, xe không hoạt động được, thậm chí xảy ra cháy nổ. Chính vì vậy, chủ phương tiện cần thay nước làm mát cho xe ô tô định kỳ để giúp cho động cơ vận hành được tốt và hiệu quả nhất.

nuoc-lam-mat-o-to-la-gi

Nước làm mát ô tô là dung dịch bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol làm mát cùng một số chất khác có công dụng hạn chế quá trình ăn mòn, chống bốc hơi,… Đồng thời, dung dịch này có thể chống chọi được với nhiệt độ thấp gây tình trạng đóng băng trong thời tiết mùa đông, tình trạng bị đông cứng sẽ không xảy ra nếu sử dụng đúng chủng loại nước làm mát cho nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C.

Động cơ được ví như “trái tim” của xe ô tô, thường được đặt bên trong khoang kín khí và thường xuyên phát sinh lượng nhiệt lớn trong khi vận hành. Chính vì vậy, nước làm mát được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ của động cơ, đồng thời làm giảm nguy cơ động cơ xe bị nóng quá mức, giãn nở các bộ phận gây kẹt trong lúc vận hành và vì vậy có thể gây ra cháy nổ.

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Để đảm bảo rằng động cơ cùng các trang thiết bị được vận hành một cách bình thường ở nhiệt độ cho phép, bạn nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát. Két chứa nước làm mát thường được đặt ở phía dưới nắp ca-pô, ngay bên trong khoang động cơ.

Các chủ xe phải đảm bảo rằng, lượng nước làm mát trong két luôn phải nằm ở mức cho phép. Mức cho phép của nước làm mát là khi nó nằm giữa vị trí của “Low” và “Full” hoặc “Min” và “Max”.

nuoc-lam-mat-o-to-la-gi

Mặt khác, trong quá trình vận hành, di chuyển, người điều khiển xe có thể theo dõi tình trạng của hệ thống làm mát động cơ bằng cụm đồng hồ kỹ thuật số. Trường hợp nếu như kim đồng hồ ở ngưỡng mức C (Cool) thì nghĩa là nhiệt độ của khoang động cơ đang khá ổn định. Còn trong trường hợp kim đồng hồ ở ngưỡng H (Hot) thì người lái cần cân nhắc kiểm tra hệ thống làm mát và thực hiện thay thế hoặc bổ sung nước làm mát ô tô.

Lí do nên bảo dưỡng hệ thống làm mát ô tô 

Bảo dưỡng hệ thống làm mát động cơ ô tô thường xuyên là quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của động cơ và tránh các vấn đề có thể gây hỏng hóc như:

  • Ngăn Chặn Quá Nhiệt: Nhiệt độ tăng cao có thể làm hao mòn các bộ phận quan trọng như phớt, xi-lanh, và piston. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất và giảm tuổi thọ của động cơ.
  • Tránh Sự Hư Hại Do Nước Làm Mát Cũ: Nước làm mát có thể phản ứng hóa học và gây sự ăn mòn trong thời gian. Bảo dưỡng định kỳ giúp đảm bảo rằng nước làm mát được thay đổi đúng đắn, tránh sự hư hại do nước cũ hoặc nước không phù hợp.
  • Giảm Nguy Cơ Hỏng Hóc Đột Ngột: Việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát thường xuyên giúp phát hiện sớm các vấn đề và tránh được sự hỏng hóc đột ngột, giảm nguy cơ gặp sự cố khi đang lái xe.

Giải pháp cho việc bảo dưỡng hệ thống làm mát ô tô 

Đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về bảo dưỡng hiệu suất và độ bền động cơ ô tô, Máy làm sạch thay nước hệ thống làm mát động cơ DAE DLQ-729 là công cụ không thể thiếu trong bộ thiết bị sửa chữa của các kỹ thuật viên ô tô với khả năng gia tăng hiệu suất làm sạch và bảo dưỡng hệ thống nước làm mát động cơ.

nuoc-lam-mat-o-to-la-gi
Máy Làm Sạch Thay Nước Hệ Thống Làm Mát Động Cơ Ô Tô DAE DLQ-729
  • Loại Bỏ Cặn Bẫn một Cách Nhanh Chóng và Hiệu Quả
  • Bảo Vệ Động Cơ Trước Sự Tổn Thương từ Độ Ẩm và Oxi Hóa
  • Thiết Kế Dễ Dàng Sử Dụng và Linh Hoạt
  • Giảm Chi Phí Bảo Dưỡng và Sửa Chữa

Máy làm sạch thay nước làm Động cơ ô tô