Phương pháp thay thế ECU trên ô tô

Với sự phát triển của công nghệ điện tử, ngày càng có nhiều sản phẩm điện tử được áp dụng cho ô tô. ECU (Bộ điều khiển điện tử) là một trong những thành phần quan trọng nhất. ECU giống như CPU ​​giống như máy tính thông thường, bởi bộ vi xử lý ( CPU), bộ nhớ (ROM / RAM), giao diện đầu vào/đầu ra (I/O), bộ chuyển đổi analog-số (A/D) và phẫu thuật thẩm mỹ, điều khiển thành phần mạch tích hợp quy mô lớn. Nói một cách dễ hiểu, ECU là bộ não của ô tô .

Động cơ_ECU

Do cấu trúc phức tạp, hàm lượng công nghệ cao, ECU trở thành một bộ phận có giá trị của xe, mặc dù ECU thường có tỷ lệ hỏng hóc thấp nhưng nhân viên bảo trì nói chung rất khó để đánh giá xem ECU có lỗi hay không. Hiện tại chẩn đoán lỗi ECU đã trở thành vùng cấm đối với nhiều thợ sửa chữa.

 

Hôm nay tôi chia sẻ một phím tắt để đánh giá lỗi ECU – Phương pháp kiểm tra thay thế. Nếu có điều kiện thì phương pháp kiểm tra thay thế là một con đường tắt để phán đoán lỗi, tuy nhiên khi sử dụng phương pháp thay thế để xác định ECU có bị lỗi hay không thì lại có rất nhiều lưu ý.

 

Nguyên tắc của phương pháp T est M thay thế  : Sử dụng linh kiện đáng tin cậy để thay thế linh kiện (hoặc mạch) cần kiểm tra, nếu linh kiện thay thế hoạt động bình thường chứng tỏ linh kiện cần tra bị lỗi. Nếu hiện tượng hỏng hóc sau khi thay thế không thay đổi, bạn có thể loại trừ khả năng hỏng hóc khi kiểm tra các bộ phận, tiếp tục thu hẹp phạm vi lỗi.

Tại sao hộp ECU ô tô bị lỗi? Nên sửa chữa hay thay mới ECU?

Đầu tiên, bạn cần cùng một ECU, bao gồm kiểu máy, phiên bản phần mềm:

Ưu điểm của phương pháp Test thay thế: Phương pháp thay thế cho nhiều loại chẩn đoán lỗi, nhưng nên được nhắm mục tiêu khi sử dụng, điều này sẽ tiết kiệm thời gian chẩn đoán, nâng cao tỷ lệ chẩn đoán thành công. Trong quá trình sử dụng các phương pháp thay thế để kiểm tra quá trình ECU, cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Bạn cần cùng một ECU, bao gồm kiểu máy, phiên bản phần mềm.
  2. Sau khi thay thế ECU, một số xe cần điều chỉnh hoặc lập trình ECU; Hầu hết các nhà sản xuất quy định rằng ECU chỉ có thể được lập trình từ 3 đến 7 lần. Nếu không, nó sẽ gây ra lỗi cập nhật ECU. Trong một khoảng thời gian Sau khi ECU được thay thế, nó cần tự động điều chỉnh việc học. Các tham số tương đối được lưu trữ trước đó sẽ mất. Vì vậy sau khi thay ECU mới mà xe vẫn không khởi động được thì cũng đừng mù quáng đánh giá ECU có hư hay không.
  3. Trong một số trường hợp đặc biệt, lỗi xảy ra do hai hoặc nhiều điểm hư hỏng. Lúc này nếu chỉ thay thế một bộ phận, các triệu chứng có thể vẫn còn. Bạn cũng phải thay thế hai hoặc nhiều bộ phận để kiểm tra cho đến khi hiện tượng hư hỏng biến mất. Và sau đó thử thay thế từng thành phần ban đầu, sau đó thử phán đoán vị trí lỗi bằng cách kết hợp với hiện tượng đi kèm.
  4. Phương pháp thay thế hiệu quả hơn đối với một thành phần duy nhất có tình trạng lỗi. Thông thường, phương pháp có thể hiệu quả nhất sau khi chẩn đoán phương hướng và phạm vi cụ thể bằng các phương tiện khác. Nếu thay thế một cách mù quáng, nó có thể gây ra hư hỏng thứ cấp cho bảng mạch và các bộ phận.
  5. ECU có thành phần nhiều chân mạch tích hợp, nên sử dụng thay thế cẩn thận hơn. Thông thường, chỉ tiến hành chẩn đoán sau khi đã có kết luận rõ ràng. Thợ sửa chữa phải có kiến ​​thức liên quan về máy tính, mạch điện tử và linh kiện điện tử. Ngoài ra, họ cần có kỹ năng hàn xuất sắc. Nói chung, hãy hàn trực tiếp các linh kiện điện tử bị nghi ngờ, sau đó thay thế chúng bằng các linh kiện điện tử có cùng kiểu máy. Linh kiện điện tử nói chung rất rẻ trong các cửa hàng điện tử. Nhưng hãy chú ý đến chất lượng của chúng, chẳng hạn như tụ điện phải chọn tantali, tụ điện điện phân bạc và yêu cầu tụ điện có độ chính xác cao. Trong khi đó, trong quá trình thay thế, công việc hàn chỉ được tiến hành khi đã cắt điện.

ECU là gì? Vai trò, Cấu tạo & nguyên lý hoạt động hộp đen ô tô

Nhìn chung máy tính điều khiển của động cơ điều khiển điện tử, Hộp điều khiển rất ít khi bị hỏng. Phương pháp thay thế chỉ giúp xác định thiệt hại Hộp điều khiển một cách đại khái. Khi đã phán đoán hư hỏng của Hộp điều khiển phải xác định rõ nguyên nhân hư hỏng. Theo kinh nghiệm, đối với các hư hỏng của Hộp điều khiển, nên tập trung vào sự ổn định của các mạch nguồn và điện áp nguồn.

Ngoài ra, hãy chú ý xem các mạch cấp nguồn có tiếp xúc kém hay không, có xảy ra quá trình oxy hóa và ăn mòn hay không, v.v. Nếu không tìm ra nguyên nhân hư hỏng mà chỉ thay thế Hộp điều khiển ngay sau khi xác định được lỗi của Hộp điều khiển thì Hộp điều khiển có thể hư hỏng lặp đi lặp lại, gây ra những tổn thất không đáng có.

Hệ thống ECU: Vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động từ A-Z - VATC

ASCOM cung cấp các dịch vụ như:

– Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.

– Phụ tùng ô tô Đức.

– Thiết bị cân cam ô tô.

– Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR Việt Nam

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768

Xem thêm nhiều thiết bị chẩn đoán tại đây