Quá trình chẩn đoán OBD2 cơ bản hoạt động như thế nào?

qua-trinh-chan-doan-obd2-co-ban-hoat-dong-nhu-the-nao

Quá trình chẩn đoán OBD2 cơ bản hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều loại cảm biến khác nhau được lắp đặt trên khắp các bộ phận khác nhau của ô tô. Chúng bao gồm cảm biến áp suất , cảm biến tiếng gõ động cơ, cảm biến oxy và nhiều loại khác. Mỗi cảm biến được thiết kế để tạo tín hiệu và gửi đến bộ điều khiển Động cơ. Thông tin này sau đó được ECU sử dụng để điều chỉnh các yếu tố khác nhau đến mức tối ưu nhất nhằm đảm bảo xe của bạn hoạt động tốt nhất

Trong trường hợp thông tin mà ECU nhận được từ cảm biến không đúng thông số kỹ thuật, Mã lỗi chẩn đoán (DTC) sẽ được lưu trong ECU và tín hiệu sẽ bật sáng đèn kiểm tra động cơ. Khi đèn này sáng lên, xe của bạn có thể đang gặp sự cố nhỏ hoặc lớn.

qua-trinh-chan-doan-obd2-co-ban-hoat-dong-nhu-the-nao

Nếu xe không chuyển sang chế độ hiệu suất hạn chế hoặc chế độ chạy cầm chừng, thì việc lái xe trong tình huống này sẽ an toàn hơn cho đến khi có thời gian để sửa chữa. Nếu đèn bắt đầu nhấp nháy, đèn chuyển sang màu đỏ hoặc xe bị mất điện thì lỗi này có thể cần được khắc phục ngay lập tức. Nếu không, động cơ có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.

Vì vậy, khi chẩn đoán qua cổng chẩn đoán OBD2 của xe, nó sẽ truyền tín hiệu đến ECU qua các mạng giao thức cơ bản và lấy thông tin liên quan về những thông số trên xe. Trên cơ sở thông tin nhận được, nó sẽ hiển thị DTC (Mã lỗi) trên màn hình. Nó sẽ cung cấp cho chúng ta một mã và mô tả về mã lỗi để bạn biết mình phát hành nằm ở đâu. Ngay cả khi đèn động cơ không còn nữa, mã lỗi sẽ vẫn được lưu trong bộ điều khiển Động cơ trong một thời gian.

Các dòng máy chẩn đoán cao cấp được phối tại Việt Nam: Tại đây