Thay dầu hộp số tự động tuần hoàn là gì?

thay-dau-hop-so-tu-dong-tuan-hoan-la-gi

Thay dầu hộp số tự động tuần hoàn là gì?

Thay nhớt hộp số tuần hoàn là sử dụng máy thay nhớt hộp số chuyên dụng để có thể lấy nhớt cũ trên xe ra một cách triệt để ở trong các đường ống, van số, biến mô, két làm mát và đường hồi từ két nước về hộp số ( trong két nước có một két nhỏ để làm mát nhớt hộp số) mà khi bảo dưỡng thủ công chỉ có thể xả nhớt từ đáy cacte ra mà thôi.

Với công nghệ tiên tiến máy có thể tính toán lượng nhớt ra và vào hộp số chính xác một cách tuyệt đối điều mà con người khó có thể làm được.

Với việc chỉ cần xác định đường dầu đi từ hộp số tới két làm mát và đường hồi từ két nước về hộp số sau đó kết nối với máy để máy làm làm nốt phần việc còn lại thì thời gian thực hiện nhanh hơn gấp 2 lần so với việc tháo lắp thủ công.

thay-dau-hop-so-tu-dong-tuan-hoan-la-gi

Tại sao tôi phải thay dầu nhớt hộp số tuần hoàn ?

Với công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết các hãng xe đều đã và đang chuyển dần sang công nghệ hộp số tự động.

Ưu điểm của hộp số tự động là thao tác đơn giản, dễ sử dụng bởi vì các thao tác như ngắt ly hợp, lựa chọn cấp số, cân bằng các tỷ số truyền giữa các động cơ đều do hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Đặc điểm này cực kỳ hữu ích khi đi trên đường đô thị và những nơi đông người, giờ cao điểm tắc đường.

Tuy nhiên nhược điểm cơ bản của hộp số tự động là phụ thuộc nhiều vào công nghệ được cài sẵn trên xe nên rất dễ bị hao mòn khi xe đi trên những địa hình phức tạp, vì thế việc bảo dưỡng định kì thay nhớt hộp số tự động để giữ hộp số có thể hoạt động một cách ổn định và lâu dài là điều cần thiết nếu bạn vẫn muốn xế yêu của mình luôn “bốc” như những ngày đầu.

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số tự động ô tô

Xe rung: Đây là dấu hiệu xe bị thiếu dầu hộp số dễ gặp nhất, phổ biến ở những xe ít tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng, không thay dầu đúng lịch hẹn. Ở các loại hộp số khác nhau hiện tượng xe rung sẽ khác nhau. Nhưng thường thì xe sẽ rung khi vào số, chuyển số, kèm theo là âm thanh lạ.

Dầu hộp số chuyển màu sậm: Dầu hộp số thường có màu đỏ tươi, xanh nõn chuối, xanh dương… Nếu dầu chuyển sau màu đỏ đậm, xanh lục, màu nâu đậm hay nâu sữa… có nghĩa là dầu hộp số đã bị biến chất, cần kiểm tra và thay mới.

Tiếng kêu lạ dưới gầm: Khi mới nổ máy hay lúc tăng tốc, nếu xe phát ra tiếng kêu lạ ở dưới gầm thì có thể hộp số đang bị thiếu dầu. Bởi thiếu dầu sẽ khiến các bánh răng trong hộp số không còn vận hành ăn khớp và trơn tru như bình thường nên sẽ phát ra tiếng két két hay cạch cạch.

Sang số khó: Mức dầu hộp số thấp hay chất lượng dầu không đạt chuẩn có thể gây ra tình trạng sang số khó, hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi chuyển số…

Mùi khét / chua: Nếu dầu hộp số đang bị quá nhiệt thì xe thường sẽ có mùi khét, mùi chua…

Đèn cảnh báo bật sáng: Hầu hết các dòng ô tô hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống đèn cảnh báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Nếu thấy đèn báo lỗi hộp số bật sáng thì khả năng cao là xe bị thiếu dầu hộp, hay dầu hộp số đang gặp vấn đề. Ngoài ra, đèn báo Check Engine ngoài báo lỗi động cơ thì cũng báo lỗi cả hộp số.

Các loại máy thay dầu hộp số tự động ở ASCOM

Hiện nay Ascom đang cung cấp các dòng máy thay dầu hộp số tự động của các thương hiệu lớn trên toàn cầu như: DAEQUIP, LAUNCH SMARTSAFE,..

Với chức năng thông minh: Bảo đảm thực hiện quy trình thay dầu hộp số tự động một cách tối ưu nhất. Rút ngắn thời gian gấp 3 đến 4 lần so với thay thủ công.

Máy thay dầu hộp số tự động DAE ATF-6800

Máy thay dầu hộp số tự động DAE CAT200

Máy thay dầu hộp số tự động LAUNCH SMARTSAFE 601S

Máy thay dầu hộp số tự động ATF-9800