Tìm hiểu nguyên nhân phanh ô tô bị bó cứng và cách khắc phục

phanh ô tô bị bó cứng

Phanh ô tô bị bó cứng có thể gây rủi ro nguy hiểm cho người lái xe ô tô. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là xe đang di chuyển bị dừng đột ngột, lốp xe rê trên mặt đường trong khi bạn không đạp phanh. Ascom.vn sẽ cùng chủ xe tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi xảy ra tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến phanh ô tô bị bó cứng

Tình trạng phanh ô tô bị bó cứng khá thường gặp với những xe không được lắp đặt hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nguyên nhân thường do:

1.1 Má phanh mòn

Má phanh sẽ mòn dần theo thời gian và quãng đường đi, khi mòn quá mức độ sẽ khiến đĩa phanh mòn theo, mỏng hơn độ dày tiêu chuẩn. Kết quả là pittong đẩy quá giới hạn dẫn đến tình trạng bó chặt vào trống hoặc đĩa phanh, còn gọi là bó phanh.

phanh ô tô bị bó cứng

Má phanh mòn là nguyên nhân khiến phanh ô tô bị bó cứng

Phanh ô tô bị bó cứng do má phanh mòn thường do chủ xe không thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế má phanh định kỳ. Khi gặp tình trạng này, có thể khắc phục tạm thời bằng cách tháo cụm phanh ở bánh xe, dùng tua vít đẩy pittong về vị trí cũ là được. Tuy nhiên cần sớm đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng thay thế má phanh.

1.2 Đĩa phanh biến dạng

Đĩa phanh biến dạng do bị va chạm mạnh dẫn đến quay đảo, quay không đều,… cũng là nguyên nhân gây tình trạng phanh ô tô bị bó cứng. Tình trạng này thường xảy ra sau khi xe ô tô bị đâm mạnh hoặc va chạm mạnh, lúc này xe cần được đem đi sửa chữa hoặc thay thế đĩa phanh càng sớm càng tốt.

1.3 Ắc suốt phanh gỉ sét

Ắc suốt phanh là bộ phận chịu lực lớn từ pittong phanh mỗi lần sử dụng phanh xe, do vậy sau thời gian có thể bị gỉ sét khiến ắc suốt không thể quay về vị trí ban đầu. Lúc này xe sẽ gặp phải tình trạng bó phanh, không thể di chuyển.

Cách khắc phục là cần tháo ắc suốt phanh, vệ sinh, tra dầu mỡ hoặc thay thế nếu gioăng cao su bị hỏng.

1.4 Biên độ bàn đạp phanh quá nhỏ

Khi thay thế, sửa chữa bàn đạp phanh, nhiều kỹ thuật hoặc gara sửa chữa thiếu kinh nghiệm điều chỉnh biên độ bàn đạp phanh quá nhỏ sẽ dễ khiến phanh ô tô bị bó cứng. Tình trạng này thường không xảy ra luôn sau khi thay bàn đạp phanh hoặc điều chỉnh mà sau một thời gian khi má phanh liên tục tì vào trống hoặc đĩa phanh.

Tình trạng này nếu kéo dài còn dễ dẫn đến mòn má phanh, đĩa phanh. Để xử lý tình trạng này chủ xe cần đem xe đến trung tâm sửa chữa uy tín, có nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để điều chỉnh biên độ bàn đạp phanh. 

1.5 Hệ thống phanh bị lọt nước

Việc lái xe ô tô dưới trời mưa ngập thường xuyên hoặc do rửa xe không đúng cách, nước có thể lọt vào hệ thống phanh gây ra tình trạng: nở má phanh, bàn đạp phanh nhỏ,… đều có thể gây bó cứng phanh ô tô.

phanh ô tô bị bó cứng

Phanh ô tô bị bó cứng có thể do ngập nước

Để xử lý tình trạng này thì cần làm khô má phanh nếu xe đã qua đoạn đường ngập nước, không kéo phanh tay ngay nếu xe đang ở đoạn đường nước ngập. Cần xử lý theo quy trình như sau: chuyển về số lùi (hoặc số P nếu xe số tự động), lên số tiến đến khi phanh tự nhả ra.

2. Khắc phục tình trạng phanh ô tô bị bó cứng

Để khắc phục tình trạng phanh ô tô bị bó cứng khiến xe không thể di chuyển, cần xác định được nguyên nhân chính xác. Kiểm tra một số yếu tố sau giúp bạn xác định nguyên nhân và xử lý như Ascom.vn đã chia sẻ ở trên:

  • Kiểm tra má phanh và hệ thống phanh có bị dính nước không?
  • Kiểm tra má phanh, đĩa phanh có bị mòn, biến dạng không?
  • Ắc suốt phanh có dính bẩn hoặc thiếu dầu mỡ không?

Nếu không thể tự xử lý, hãy nhờ đến nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm và chuyên môn kiểm tra tình trạng phanh ô tô bị bó cứng. Hy vọng những kiến thức Ascom.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp chủ xe xử lý hiệu quả khi xe đột ngột bị bó cứng phanh.