Tìm hiểu về 3 góc đặt bánh xe Camber, Caster và Toe

Căn chỉnh góc đặt bánh xe hay còn gọi là căn chỉnh lốp có thể giúp lốp xe của bạn hoạt động bình thường, đạt được độ mòn đều trên cả bốn lốp, đồng thời giúp chúng bền hơn. Đó là một quá trình phức tạp và mỗi nhà sản xuất ô tô đều có những góc căn chỉnh được chỉ định riêng.

Việc duy trì căn chỉnh bánh xe chính xác là điều quan trọng để tránh xe của bạn bị lệch về một hướng hoặc rung lắc bất thường trên đường.

Những điều cơ bản về căn chỉnh góc đặt bánh xe: được tạo thành từ ba góc căn chỉnh cơ bản – góc Camber, Caster và Toe. Mỗi loại có một mục đích và chức năng cụ thể và chúng tôi sẽ giải thích cho bạn theo cách đơn giản nhất có thể.

Hãy nhớ rằng các xe đua có các góc căn chỉnh góc đặt bánh xe khác, gần như trái ngược với việc căn chỉnh bánh xe bình thường. Những điều dưới đây chỉ áp dụng cho xe ô tô phổ thông.

Tìm hiểu về 3 góc đặt bánh xe: Camber, Caster và Toe

Căn chỉnh góc đặt bánh xe là gì và khi nào cần phải căn chỉnh bánh xe.

Căn chỉnh bánh xe đề cập đến việc điều chỉnh bộ phận treo chứ không phải là lốp hoặc bánh xe. Một số dấu hiệu lệch góc đặt bánh xe:
Lốp mòn không đều.
Xe bị kéo sang trái hoặc phải khi bạn đang đi thẳng.
Vô lăng không ở giữa khi lái xe thẳng.
Rung ở vô lăng.

Camber

Wheel alignment - what is camber, caster and toe? 02

Camber là độ nghiêng vào trong hoặc ra ngoài của lốp trước khi nhìn từ phía trước xe. Độ nghiêng quá nhiều vào trong (camber âm) hoặc nghiêng ra ngoài (camber dương) cho thấy việc căn chỉnh không đúng.

Các khớp bi, thanh chống, thanh giằng và các bộ phận treo bánh xe khác bị mòn có thể góp phần làm lệch góc Camber.

Wheel alignment - what is camber, caster and toe? 07

Caster dùng để chỉ góc được tạo bởi điểm xoay lái so với mặt trước và mặt sau của ô tô. Nói một cách đơn giản hơn – hãy hình dung bên hông của một chiếc xe, bây giờ hãy tưởng tượng một trục thẳng đứng (đường thẳng) chạy thẳng qua tâm bánh trước của bạn.

Góc Caster là dương nếu đường thẳng nghiêng về phía trước và âm nếu nó hướng về phía sau. Nói chung xe đường trường sẽ thiết lập góc Caster chéo, góc Caster ở 0 độ hoặc góc Caster dương, hiếm khi có góc Caster âm.

Góc Caster ảnh hưởng đến ba điều: lực đánh lái, độ ổn định và vào cua. Góc Caster dương sẽ tăng thêm một chút trọng lượnh hoặc cảm giác trên vô lăng và ổn định bánh xe ở tốc độ. Nó giúp giữ cho xe di chuyển theo đường thẳng và đưa lốp về vị trí thẳng đứng khi ra khỏi khúc cua.

Khi vào cua, góc Caster làm tăng độ nghiêng của lốp, giúp xe vào cua tốt hơn và hỗ trợ vô lăng tự định tâm sau khi rẽ.

Toe

Wheel alignment - what is camber, caster and toe? 10Góc Toe biểu thị góc bắt nguồn từ việc hướng lốp xe vào trong hoặc ra ngoài, khi nhìn từ góc nhìn từ trên xuống của bánh trước – giống như nhìn xuống bàn chân của bạn và hướng chúng vào trong (Toe in) hoặc ra ngoài (Toe out). Cả hai đều yêu cầu điều chỉnh.

Đặt đúng góc Toe rất quan trọng vì sẽ làm đều độ mòn của lốp và kéo dài tuổi thọ sử dụng. Toe-in cho phép cả hai bánh xe liên tục tạo ra lực tác động lên nhau, làm giảm khả năng quay đầu. Tuy nhiên, Toe dương tạo ra đặc tính lái xe trên đường thẳng tốt hơn và giảm tình trạng thừa lái.

Toe-out giúp tăng khả năng vào cua của xe, đồng thời giảm hiện tượng thiếu lái. Khi xe bắt đầu vào cua, bánh trong sẽ bị nghiêng mạnh hơn. Vì bán kính quay vòng của nó nhỏ hơn bánh ngoài nên sẽ dễ dàng kéo xe về hướng đó. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm giảm độ ổn định khi đi trên đường thẳng.

kết luận

Căn chỉnh bánh xe là rất quan trọng để có được cảm giác lái chính xác. Việc tuân theo các cài đặt do nhà sản xuất ô tô thiết kế là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng lái, khả năng xử lý của ô tô và tận dụng tối đa lốp xe của bạn. Bất kỳ sai lệch nào so với các góc được chỉ định đều có thể dẫn đến hành vi nguy hiểm và không ổn định, đặc biệt là trên ô tô đường bộ.

Công ty TNHH Giải Pháp Ô Tô ASCOM.VN chúng tôi cung cấp các dịch vụ và thiết bị của LAUNCH Smartsafe. HIện tại ở của hàng của Công Ty có sẳn thiết bị căn chỉnh góc đặt bánh xe ô tô LAUNCH SmartSafe X861 PRO Wheel Aligner và thiết bị cân chỉnh góc đặt bánh xe khác của LAUNCH Smartsafe và DAE.

Xem thông tin chi tiết thiết bị LAUNCH SmartSafe X861 PRO Wheel Aligner tại đây:https://ascom.vn/may-thay-dau-hop-so-tu-dong-tuan-hoan…/