Vệ sinh kim phun động cơ ô tô khi nào ?

Vệ sinh kim phun động cơ ô tô

Trong quá trình vận hành xe, động cơ hoạt động đốt cháy nhiên liệu ( xăng,dầu) trong xylanh. Nhưng có những thời điểm lượng oxy cung cấp vào xylanh không đủ cho quá trình cháy, làm nhiên liệu cháy không sạch tạo thành các khí độc CO, HC và đặc biệt là tạo bụi carbon. Bụi carbon trong xylanh có độ cứng cao, bám vào xupap và các chi tiết máy và kim phun.

Quá trình hoạt động nạp-nén-nổ-xả của động cơ, piston lên xuống trong xylanh kéo theo hạt carbon. Vì hạt carbon có độ cứng cao gây xước xylanh, đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần (động cơ bị ì, yếu hơi), gây tiếng ồn lớn, quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn (Khí thải ngày càng nhiều khí CO, HC và bụi carbon). Vì vậy, việc làm sạch bụi carbon trong xylanh động cơ xe là việc cần làm thường xuyên.

Tìm hiểu cơ bản về kim phun động cơ?

Vệ sinh kim phun động cơ ô tô khi nào ?

Kim phun nhiên liệu là một trong những bộ phận động cơ quan trọng nhất dùng để đưa nhiên liệu vào buồng đốt, nơi nó được trộn với không khí và sau đó được đốt cháy để tạo ra công suất. Kim phun nhận nhiên liệu từ một bơm nhiên liệu cao áp và nhờ một vòi phun rất nhỏ, nhiên liệu sẽ phun ra thành những hạt rất nhỏ để nó có thể hòa trộn với không khí một cách nhanh chóng.

Bạn có thể hình dung rõ nhất là nó giống như chai xịt khử mùi – một chai đã được tạo áp suất có một vòi phun nhỏ để phân tử chất lỏng thành các hạt rất nhỏ. Kim phun nhiên liệu hoạt động theo cùng một cách, với sự khác biệt duy nhất là ở đây vòi phun thậm chí còn nhỏ hơn và nhiên liệu phun ra gần như dạng sương mù. Các kim phun mới hơn dành cho động cơ phun trực tiếp thậm chí còn có một số đầu phun trên đầu để giúp tạo ra hỗn hợp nhiên liệu không khí tốt hơn.

Đây là cách mà mọi động cơ đốt trong mới đưa nhiên liệu vào buồng đốt, bất kể đó là động cơ đốt bằng xăng hay diesel. Quá trình này được điều khiển bởi ECU (máy tính của xe), do đó kim phun sẽ luôn cung cấp nhiên liệu ngay khi động cơ cần. Thời điểm là rất quan trọng, vì việc bơm nhiên liệu quá sớm hoặc quá muộn có thể khiến động cơ không hoạt động như mong đợi hoặc thậm chí làm hỏng động cơ.

Số lượng kim phun nhiên liệu tùy thuộc vào các loại động cơ. Ví dụ như: động cơ V6 sẽ có 6 kim phun; động cơ V8 có 8 kim phun… Các loại động cơ có công suất tăng dần sẽ có số lượng kim phun tăng dần.

Xem xét kim phun là một bộ phận rất mỏng manh, với các ống hút rất nhỏ và thường xuyên chịu áp suất cao, nó cần điều kiện làm việc gần như lý tưởng, như nhiên liệu cực sạch và trong trường hợp hệ thống phun trực tiếp, đầu vòi phun sạch và buồng đốt sạch.

Tại sao kim phun bị tắc nghẽn?

Vệ sinh kim phun động cơ ô tô khi nào ?

Có thể nói nhiên liệu xăng và dầu diesel mà chúng ta đưa vào ô tô của mình không bao giờ sạch hoàn toàn như nó vốn có. Ngoài những cặn nhỏ, nhiên liệu mà chúng ta thu được ngày nay còn có một lượng nhỏ nước và một số thành phần làm tăng chỉ số octan.

Tất cả những điều này có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến kim phun nhiên liệu, nhưng kẻ thù số một chắc chắn là sự tích tụ carbon. Đây là điều xảy ra với mọi động cơ theo thời gian – trong quá trình đốt cháy, phần lớn carbon rời khỏi động cơ qua hệ thống xả, nhưng một số vẫn nằm trong buồng đốt và theo thời gian nó có thể chặn đường đi của nhiên liệu và hỗn hợp nhiên liệu không khí. Thêm vào đó là khả năng kim phun bị rỉ do nước trong nhiên liệu và một số sản phẩm phụ từ Ethanol tăng chỉ số octan đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, và kéo theo đó là xe của bạn có thể bắt đầu mất điện và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn ngay lập tức.

Đây là lý do tại sao việc giữ cho kim phun nhiên liệu của bạn sạch sẽ là rất quan trọng – bạn không chỉ mất điện mà khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn cũng như sẽ giảm cũng như ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ. Vì vậy, kim phun sạch có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Khi nào nên vệ sinh kim phun?

Vệ sinh kim phun động cơ ô tô khi nào ?

Trường hợp 1: Theo các chuyên gia, nên vệ sinh định kỳ sau mỗi 15.000 – 20.000 km
Trường hợp 2: Khi xe có các dấu hiệu sau: giật cục, khó khởi động xe, ga chậm hơn bình thường, xuất hiện tiếng kêu trong động cơ, hiệu suất động cơ giảm, hao xăng… Rất có thể kim phun xăng của bạn đang cần được vệ sinh. Bởi nếu xe đi vượt quá số kilomet quy định mà không được bảo dưỡng, kim phun xuống cấp có hiện tượng đóng muội than từ buồng đốt hay cặn bẩn trong xăng. Điều này là cho kim phun không phun được dạng sương mà đi thành dòng gây hao xăng và khiến xe vận hàng kém hơn. Cụ thể như:

Động cơ yếu hơn bình thường: Khi kim phun bị nghẹt, tắc, lượng xăng/dầu nạp vào buồng đốt bị ảnh hưởng, quá trình đốt cháy có thể sớm hơn hoặc trễ hơn. Điều này khiến động cơ yếu hơn bình thường.

Động cơ bị trục trặc: Kim phun tắc nghẽn khiến nhiên liệu vào buồng đối không đủ hay không đúng thời điểm, làm quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu không hiệu quả. Điều này dễ gây ra các trục trặc như xe đề khó nổ, ô tô chết máy giữa đường, xe bị giật khi lên ga, xe bị rần máy…

Khí thải nhiều hơn bình thường: Khi kim phun bị nghẹt bẩn, nhiên liệu bơm vào buồng đốt thường ít hơn và trễ hơn. Điều này khiến nhiên liệu không được đốt hết và thoát ra theo đường ống xả. Do đó khí thải xe sẽ nhiều hơn bình thường và có màu đen.

Xe ô tô hao nhiên liệu hơn bình thường: Kim phun bị bẩn khiến nhiên liệu phun vào buồng đốt bị sai lệch về lưu lượng và thời điểm, dẫn đến nhiên liệu không được đốt cháy triệt để. Do đó để bù vào, động cơ sẽ phải tiêu thụ mức nhiên liệu nhiều hơn bình thường.
Động cơ bị ồn: Khi kim phun bị nghẹt, quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí gặp vấn đề, khiến động cơ yếu hơn. Do đó để xe đạt được công suất đúng ý người lái thì động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường dẫn đến tiếng ồn lớn hơn.

Giải pháp hiệu quả cho việc kiểm tra và vệ sinh kim phun với độ chính xác cao

Máy xúc rửa và kiểm tra tất cả các loại kim phun xăng trên thị trường phù hợp với GDI, EFI, SFI, MPI,… và các kim phun khác. Kim phun có thể được làm sạch và kiểm tra bằng cách mô phỏng tình trạng động cơ. Nó cũng có thể được sử dụng để làm sạch hệ thống cung cấp nhiên liệu và kim phun nhiên liệu trên xe mà không cần tháo rời.

Những ưu điểm mạnh mẽ của máy kiểm tra và vệ sinh kim phun

  • Hỗ trợ vệ sinh và kiểm tra cho hầu hết các loại kim phun xăng trên thị trường hiện nay như: GDI, EFI, SFI,…
  • Sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng chip siêu tính toán để điều khiển tự động quá trình làm sạch và kiểm tra cũng như giám sát thời gian thực về hiệu suất chính của kim phun nhiên liệu.
  • Thông qua việc mô phỏng các điều kiện vận hành của động cơ, kiểm tra toàn diện các khía cạnh khác nhau về hiệu suất của kim phun nhiên liệu.
  • Sử dụng công nghệ làm sạch chuyên sâu bằng sóng siêu âm để loại bỏ triệt để cặn carbon và cặn màng lọc khỏi kim phun nhiên liệu.
  • Được trang bị nhiều adapter đầu nối và dây kết nối truyền tín hiệu phù hợp cho đa dạng các kích  thước khác nhau của các kim phun trên thị trường, hỗ trợ chức năng bảo trì bảo dưỡng kim phun mạnh mẽ cho đa dạng các dòng xe trên thị trường.

Thiết bị vệ sinh động cơ khác.