3 Bước Lựa Chọn Máy Chẩn Đoán Đa Năng Trên Thị Trường Theo Nhu Cầu Của Garage Chuyên Nghiệp

3-buoc-lua-chon-may-chan-doan-da-nang-cua-garage

Thị trường máy chẩn đoán đa năng ngày càng có nhiều các dòng máy chẩn đoán đa năng trải rộng theo nhiều phân khúc giá khác nhau. Có cái chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng cũng có cái vài chục triệu đồng cho một thiết bị chẩn đoán đa năng. Vậy cái gì mang đến sự khác biệt lớn đến vậy trên một thiết bị chẩn đoán đa năng? và chúng ta nên lựa chọn như thế nào cho phù hợp với nhu cầu của chính mình? Hãy cùng làm rõ.

1. Lựa chọn máy chẩn đoán đa năng theo các yêu cầu cơ bản

3-buoc-lua-chon-may-chan-doan-da-nang-cua-garage-4

Đây có thể là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến giá thành một chiếc máy chẩn đoán đa năng, Đay là các chức năng cơ bản mà hâu như các dòng máy chẩn đoán đa năng hiện nay điều có như đọc xóa lỗi và xem dữ liệu động. Ngoài chức năng đọc xóa lỗi và xem dữ liệu động là điều kiện bắt buộc, chúng ta nên xem xét các điều kiện sau:

  1. Máy có chẩn đoán được tất cả hệ thống trên xe hay không?
  2. Máy có chức năng kích hoạt các hệ thống không?
  3. Máy có hỗ trợ các chức năng đặc biệt để cài đặt và thay thế phụ tùng khi cần thiết?

Các chức năng trên là các chức năng cở bản hiện có trên một chiếc máy chẩn đoán mà các garage cần trang bị để phục vụ đủ cho công việc của mình. Vì thế các dòng máy chẩn đoán tùy theo giá thành có thể cao dần theo các điều kiện kể trên. Các máy chẩn đoán nằm trong tầm này có thể thuộc vào nhóm phân khúc tầm 10 triệu đồng và thật khó để giá cả của một con máy chẩn đoán có các chức năng nâng cao như Programming và Coding ONLINE lại nằm trong phân khúc này.

2. Lựa chọn máy chẩn đoán đa năng – Theo các chức năng cao cấp dành cho các Garage Chuyên Nghiệp

Thật không may nếu  chúng ta là các kỹ thuật viên lại không nâng cấp và theo kịp về công nghệ. Hiện tại cá chuẩn kết nối và các chức năng như Programming hay Coding còng phổ biến và cần được áp dụng rất nhiều vào thực tiễn. Do đó tầm giá trong phân khúc này là rộng nhất có thể trải dài từ 20 triệu đồng cho tới 60 – 70 triệu đồng. Nó có thể chiếm đại đa số các dòng máy chẩn đoán trên thị trường hiện nay. Vây vấn đề nào mang đến sự quan tâm cao độ đến thế?

a. Chuẩn kết nối VCI

3-buoc-lua-chon-may-chan-doan-da-nang-cua-garage-3

Các công nghệ cao như chẩn đoán Bluetooth 5.0, chẩn đoán qua Giao tiếp WIFI, chẩn đoán bằng chuẩn DOIP và CAN FD mới đã được trang bị trên các dòng máy chẩn đoán đa năng. Công nghệ phát triển đòi hỏi  các chuẩn kếu nối và giao tiếp ngày càng phát triển để bỏ lại công nghệ kết nối dây lỗi thời. Các máy chẩn đoán đều được trang bị cổng kết nối chẩn đoán (được viết tắt là VCI).

Chúng ta nên xem xét công tâm về các vấn đề này vị thử hỏi nếu có 1 chiếc xe BMW trang bị chuẩn giao tiếp DOIP vào xưởng thì máy chẩn đoán của chúng chúng ta có thể chẩn đoán được không?

b. Chức năng nâng cao Programming – Coding

Vấn đề ở đây là các chức năng nâng cao khi cần cài đặt các dòng xe đời mới như việc cập nhật phần mềm cho ECU – Programming hoặc cái đặt Coding các hộp điều khiển như ABS, hộp thước lái EPS và nhiều công việc khác liên quan đến ECU chúng ta đều cần đến các chức năng này. Đây là các chức năng chỉ có trên các dòng máy chẩn đoán đa năng cao cấp tới vài trục triệu, do nó có thể cái đặt các file của hộp gốc theo đúng thông tin xe đã được máy chẩn đoán truy cập.

3-buoc-lua-chon-may-chan-doan-da-nang-cua-garage-2

Tìm hiểu thêm về Phân biệt Programming và Coding: Tại đây

Việc cái đặt Online các hộp điều khiển ngày càng khó khăn đối với các xưởng dịch vụ bên ngoài do các chỉnh sách bảo mật của các hãng sản xuất xe. Do đó không quá ngạc nhiên với chức năng nâng cao như vậy thường đi với giá thành cao. Tuy nhiên trên thị trường hiện tại có các dòng máy như LAUNCH X431 PRO3 , Launch X431 PAD V, Launch X431 PAD VII hoặc Thinktool Master có thể đáp ứng được những chức năng này với chi phí vừa phải.

3. Lựa chọn máy chẩn đoán đa năng theo cấu hình máy

Tại sao việc lựa chọn theo cấu hình nên là tiêu chí lựa chọn cuối cùng cho việc xác định một chiếc máy chẩn đoán đa năng phù hợp cho garage? Màn hình cáng lớn, cấu hình càng mạnh thì sẽ đi kèm với mức giá tương đương. Tuy nhiên hiện tại quá trình lưu trữ kiểm soát dữ liệu ngày càng hiện đại, dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud) hoặc trên Server của hãng sản xuất như LAUNCH đang được thực hiện. Việc lưu trữ này mang đến hiệu quả như:

  • Có thể CÀI ĐẶT LẠI trên một thiết bị máy tính khác có cũng hệ điều hành
  • Dễ dàng nâng cấu hình máy chẩn đoán bằng một thiết bị có màn hình to hơn, RAM/ROM lớn hơn – khi vấn đề hiện tại chỉ là APP CHẨN ĐOÁN và DỮ LIỆU ĐÁM MÂY
  • Điều này sẽ không làm mất dữ liệu chẩn đoán của máy khi hết hạn cập nhật ( Chúng ta vẫn có thể tải về lại các phần mềm từ dữ liệu của hãng)

3-buoc-lua-chon-may-chan-doan-da-nang-cua-garage-1

Do đó việc chọn lựa theo cấu hình máy có màn hình lớn, có chip và RAM/ROM tốc độ cao, trên các dòng máy chẩn đoán đa năng là tiêu chí không mấy quan trong – các máy chẩn đoán đa năng thường có cấu hình thấp hơn so với các dòng máy tính bảng hiệu năng cao trong cùng tầm giá. Chúng ta nên thay đổi quá trình tìm kiếm một dòng máy chẩn đoán phù hợp bằng cách lật ngược vấn đề tập trung vào phần chức năng thay vì cầu hình. Việc trang bị một máy chẩn đoán có chức năng đủ tốt sẽ mang lại hiệu quả trong quá trình trải nghiệm và sử dụng máy.

Bài viết liên quan: