5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Bài viết chia sẻ 5 dấu hiệu cho thấy động cơ trên xe tải của bạn cần được sửa chữa để tránh khỏi những hư hại nặng nề hơn, gây ra thiệt hại lớn về tiền bạc.

Việc duy trì chức năng của xe tải để bạn có thể đi đến nơi cần đến đòi hỏi phải bảo dưỡng động cơ diesel. Làm thế nào bạn có thể nhận biết khi chiếc xe của bạn cần sửa chữa động cơ diesel?

Bạn có thể tránh phải đại tu động cơ diesel bằng cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo cho biết động cơ của bạn có vấn đề. Tìm hiểu năm 5 hiệu cảnh báo cho thấy động cơ diesel của bạn cần được bảo trì hoặc sửa chữa bằng cách đọc tiếp.

Đại tu động cơ là gì?

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Mặc dù có thể cần phải đại tu động cơ diesel để bảo trì động cơ hiệu quả nhưng điều này có vẻ đáng sợ. Khi động cơ cần đại tu, các bộ phận của nó phải được kiểm tra để xác định bộ phận nào cần được thay thế để hoạt động hoàn chỉnh.

Việc đại tu động cơ thường bao gồm việc tháo rời động cơ và làm sạch kỹ lưỡng từng bộ phận trước khi lắp ráp lại. Bất kỳ bộ phận nào có vẻ cần thay thế đều được thay thế bằng những bộ phận mới.

Khi nào cần sửa chữa động cơ Diesel trên xe tải hạng nặng

Xe diesel không khác gì các động cơ khác ở chỗ chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hiệu suất cao nhất, tăng tuổi thọ động cơ.

1. Bạn phải xử lý nhiều chất thải dầu hơn 

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Dầu và chất bẩn thải ra, được gọi là “cặn dầu”, kết hợp với nguồn cung cấp dầu cho động cơ diesel của bạn và ảnh hưởng đến độ dày của nó. Việc phát hiện cặn dầu cho thấy một số bộ phận của động cơ cần được bôi trơn đầy đủ. Động cơ của bạn phải được bảo trì ngay khi có thể.

2. Tiêu thụ nhiều dầu hơn

Tiêu thụ dầu quá mức là một dấu hiệu xấu cho bất kỳ động cơ nào. Bạn nên xem xét nếu phát hiện động cơ diesel của mình đang sử dụng nhiều dầu hơn bình thường. Việc tiêu thụ quá nhiều dầu thường do vòng piston bị mòn. Do động cơ không có đủ dầu bôi trơn, các vòng piston bị mòn khiến dầu chảy vào cacte, gây hại nghiêm trọng cho động cơ.

3. Tăng lượng khói thải

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Với lượng khói thải mà xe tải nặng chạy bằng động cơ diesel thường tạo ra so với các động cơ khác, có thể khó phát hiện mức độ khói tăng lên. Động cơ của bạn cần được bảo trì nếu bạn nhận thấy khói thải tăng lên.

Đó là dấu hiệu cho thấy động cơ của bạn đang đốt dầu nếu khói có màu xanh lam. Khói thải màu trắng cho thấy động cơ của bạn đang đốt chất làm mát ngoài dầu diesel. Việc bỏ qua những triệu chứng này có thể dẫn đến việc đại tu động cơ diesel tốn kém.

4. Tiếng gõ

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Động cơ của bạn phát ra âm thanh gõ không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Nó thường chỉ ra các vấn đề về nén trong động cơ diesel. Nó cũng có thể chỉ ra rằng trục khủy, vòng bi hoặc kim phun nhiên liệu của động cơ của bạn đang gặp trục trặc. Sự chậm trễ trong việc kiểm tra vấn đề này có thể dẫn đến những hư hỏng không cần thiết và mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

5. Mất nén (mất áp động cơ)

5 dấu hiệu động cơ diesel xe tải của bạn cần được sửa chữa

Có thể xảy ra hiện tượng mất nén nếu bạn nhận thấy động cơ xe diesel của mình không hoạt động tốt như trước đây. Điều này cho thấy xi lanh trong động cơ của bạn đang bị rò rỉ, có thể xảy ra từ các vị trí như xéc măng, gioăng nắp quy láp. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến lượng điện năng mà động cơ của bạn có thể tạo ra. Đại tu toàn diện động cơ diesel là cách tiếp cận tốt nhất để khôi phục động cơ của bạn về 100% sau khi nó mất khả năng nén.

Cần sửa chữa động cơ diesel của xe tải hạng nặng của bạn?

Bảo dưỡng động cơ diesel trên xe của bạn là điều cần thiết, đặc biệt khi vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc. Biết các tín hiệu cảnh báo có thể giúp bạn lập kế hoạch sửa chữa động cơ diesel nếu có sự cố xảy ra. Khói thải màu xanh hoặc trắng, mất khả năng nén và mất công suất đều là những dấu hiệu nhận biết rằng động cơ của bạn cần được bảo dưỡng. Hãy liên hệ với cửa hàng sửa chữa xe tải tốt nhất hiện có và bạn sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong việc sửa chữa những gì bạn lái.

 

Xem thêm máy chẩn đoán cho xe tải, máy công trình, máy nông nghiệp: tại đây