Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Máy xúc kim phun nhiên liệu

Máy kiểm tra và làm sạch kim phun ô tô phù hợp với GDI, EFI, SFI và các kim phun khác. Kim phun có thể được làm sạch và kiểm tra bằng cách mô phỏng tình trạng động cơ. Nó cũng có thể được sử dụng để làm sạch hệ thống cung cấp nhiên liệu và kim phun nhiên liệu trên xe mà không cần tháo rời.

Nguyên lý hoạt động của kim phun

Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Để hiểu rõ về hiện tượng kim phun bị tắc chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của kim phun điện tử. Trước hết, động cơ khi hoạt động sẽ cần đốt nhiên liệu, nhưng để nhiên liệu cháy thì cần không khí bên ngoài vào. Do đó, không khí sẽ được hút vào động cơ qua bộ lọc gió, từ đó qua ống van vào buồng đốt. Tiếp theo, nhiên liệu sẽ đi qua bộ lọc vào đường ống của kim phun nhiên liệu, được ECU và các kim phun nhiên liệu chuyển thành dạng sương mù và từ đó đi thẳng vào buồng đốt. Quá trình diễn ra nhanh hơn thế hệ cũ nên xe chạy khỏe hơn.

Hiện tượng tắc kim phun là gì?

Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ hiện tượng tai quái xảy ra sau một thời gian dài hoạt động, kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn khiến muội than tích tụ trong đường ống, từ đó nạp nhiên liệu vào động cơ xe bị tắc, giảm tuổi thọ của xe. Thông thường, tài xế chỉ biết xe của mình bị tắc kim phun khi mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hoặc nhận ra xe của mình đang gặp phải các triệu chứng ở phần tiếp theo.

7 Dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị tắc kim phun

Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Dựa vào cấu tạo và hoạt động của hệ thống phun điện tử, những dấu hiệu dưới đây chính là triệu chứng mà chiếc xế cưng của bạn có khả năng đã bị tắc kim phun nhiên liệu.

Động cơ bị chết máy

Động cơ bị chết máy có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân có thể kể đến là bị tắc kim phun.

Là một dấu hiệu tiềm ẩn nguy hiểm cho cả ô tô và xe máy đời mới nhất, việc máy bị chết máy trên những cung đường có đông phương tiện lưu thông với tốc độ nhanh như đường cao tốc là vô cùng rủi ro.

Tăng tốc chậm, khi đi bị hụt ga

Thiếu nhiên liệu là hiện tượng khá phổ biến khi ô tô bị tắc kim phun, nguyên nhân chủ yếu là do khe hở kim phun bị bịt kín, cản trở nhiên liệu vào buồng đốt. Triệu chứng này cũng được đánh giá là khá nguy hiểm khi khiến xe bị giật khi cần tăng tốc, chân ga yếu khiến người lái khó lường trước được các tình huống trên đường.

Không đạt đến ngưỡng tốc độ tối đa

Do thiếu hơi, lượng nhiên liệu vào buồng đốt không đủ nên động cơ hoạt động yếu, không thể đạt tốc độ tối đa như ban đầu. Dấu hiệu này thường dễ nhận ra hơn trong điều kiện đường xá phương Tây vì quy định tốc độ ở Việt Nam đã thấp hơn mức trung bình.

Không thể nổ máy

Do kim phun nhiên liệu bị tắc nên xăng không thể vào động cơ, làm cho khoang chứa không có gì để đốt, làm cho không khí bị đọng lại trong khoang. Do động cơ không có gì để cháy nên không hoạt động được khiến xe dừng hoạt động.

Rồ ga khó kiểm soát

Hiện tượng thốc ga do kim phub bị tắc cũng là một trở ngại cho việc lưu thông an toàn. Việc khó kiểm soát tay ga sẽ khiến xe dễ mất lái, đặc biệt nguy hiểm trên đường cao tốc hay thậm chí là khu đông dân cư. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc mà chính các tài xế cũng không lý giải được tại sao xe lại tự tăng tốc.

Hiển thị đèn báo trên đồng hồ điện tử

Dấu hiệu dễ nhận biết là khi động cơ gặp sự cố, mặt taplo trên xe sẽ nhấp nháy biểu tượng màu vàng chứng tỏ xe bị lỗi bộ lọc nhiên liệu. Trên một số loại xe, biểu tượng có thể khác nhưng nhìn chung khi động cơ có vấn đề thì taplo sẽ hiển thị cảnh báo màu vàng.

Mùi nhiên liệu nồng nặc từ động cơ vào buồng lái

Khi kim phun bị tắc, nhiên liệu không xả theo chiều bình thường mà chảy ngược xuống đường ống dưới dạng sương mù. Mùi nhiên liệu nồng nặc sẽ bốc lên từ nắp ca-pô phía trước và đọng lại trong khoang lái. Mùi xăng dầu đặc biệt là vào buổi trưa có thể gây nhức đầu, mất tập trung cho người lái xe và gây mất an toàn giao thông.

Nguyên nhân ô tô bị tắc kim phun nhiên liệu

Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Tắc kim phun là bệnh thường gặp của các dòng xe ô tô đời mới sử dụng kim phun điện tử, chủ yếu xảy ra khi nhiên liệu nạp vào bị nhiễm dầu máy hoặc lẫn tạp chất. Khi phun, các tạp chất thay vì dạng sương mù sẽ dần dần lắng xuống, lắng đọng tại bộ lọc của kim phun, trở thành bụi than và lấp dần lỗ thở của kim phun nhiên liệu. Đặc biệt, mỗi khi xe dừng hoạt động, quá trình tích tụ cặn cacbon diễn ra nhanh hơn do kim phun điện tử không được kích hoạt. Nghiêm trọng hơn, nhiên liệu bị pha dầu hoặc tạp chất chứa nhiều chất hữu cơ và kim loại nặng khiến cục tắc càng dính, thậm chí bít cả khe hở giữa các đầu kim.

Ảnh hưởng của việc kim phun nhiên liệu bị tắc

Máy xúc kim phun và 7 dấu hiệu bị tắc kim phun

Kim phun nhiên liệu bị tắc sẽ khiến nhiên liệu như xăng, dầu diesel,… khi nạp vào bị hao hơi, nặng hơn có khi không vào được khoang chứa. Trong hầu hết các trường hợp, lượng oxy dư thừa trong buồng đốt sẽ không cháy hết. Khi ôxy còn sót lại trong buồng đốt, máy sẽ làm hơi nước yếu đi và tốn nhiều nguyên liệu hơn bình thường.

Hiện tượng này còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của cả người lái và hành khách như: bắt đầu

  • Khởi động và tăng tốc chậm.
  • Động cơ đột ngột bị khựng lại.
  • Tăng ga bất ngờ.
  • Thiếu ga khi tăng tốc.
  • Lái xe mất kiểm soát.

Vì vậy, các chủ xe mới cần đảm bảo thường xuyên kiểm tra kim phun nhiên liệu, đặc biệt là khi thực hiện bảo dưỡng định kỳ.

Sử dụng máy xúc kim phun để khắc phục kim phun nhiên liệu bị tắc

Rửa kim phun là phương pháp mà ai cũng có thể làm được nếu biết một chút về kỹ thuật và cấu tạo của xe, đặc biệt là có đủ dụng cụ và thiết bị cần thiết để tiến hành tháo lắp. Sử dụng các dụng cụ bảo dưỡng và lắp ráp, bạn có thể tháo kim phun nhiên liệu, sau đó dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, thường là dung dịch để xúc kim phun nhiên liệu và làm sạch nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này rất tốn thời gian vì kim phun bị tắc từ bên trong cần phải loại bỏ dần muội làm kín. Ngoài ra, phương pháp này cũng cần có dụng cụ để tháo kim phun ra khỏi ống dẫn. Ngoài ra, một lưu ý từ nhà sản xuất là chỉ nên vệ sinh kim phun bằng dung dịch tẩy rửa sau mỗi 50.000 km.

các thiết bị vệ sinh động cơ khác