Chia Sẻ Bơm Lốp Xe Phải Đúng Cách Cùng Ascom

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường trong quá trình sử dụng và có vai trò nâng đỡ toàn bộ khối lượng của xe. Xe được đảm bảo hoạt động hiệu quả và nhanh chóng khi lốp xe được bơm căng đúng áp suất không khí. Vì vậy, việc nắm rõ bơm lốp xe phải đúng cách sẽ giúp chủ phương tiện đảm bảo vận hành trơn tru trên mọi nẻo đường. Cùng Ascom.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này ngay trong bài sau

Tại sao bơm lốp xe ô tô cũng cần phải đúng cách

Việc bơm lốp xe đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu mà còn kéo dài tuổi thọ của vỏ xe. Điều này giúp chủ phương tiện tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong quá trình sử dụng xe.

Luôn cần kiểm tra định kỳ cho lốp xe

Ảnh hưởng việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe 

Áp suất lốp phải được giữ ở mức phù hợp để đảm bảo lái xe an toàn và tránh những rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, việc duy trì áp suất lốp phù hợp giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất sử dụng xe.

Nếu xe vận hành dưới áp suất thấp, lực cản lăn sẽ tăng lên, dẫn đến mất lực lái cần thiết để duy trì tốc độ. Nếu bơm xe quá thấp, có nghĩa là phần hông của lốp xe sẽ bị lún xuống. Bơm ô tô có áp suất quá thấp cũng có thể gây ra tình trạng lốp mòn không đều ở hai bên lốp và làm giảm khả năng vận hành.

Ngược lại, nếu chủ xe bơm lopps xe  ở chế độ quá đầy, điều này cũng làm giảm diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường. Lốp xe bơm hơi được bơm quá mức làm giảm độ bám và gây mòn bất thường. Lốp sẽ bị bào mòn ở phần giữa, trong khi đó hai bên hầu như đều không bị ảnh hưởng. Điều này làm tăng tác động và làm mòn lốp xe không đều, khiến lốp xe ô tô dễ bị phồng lên.

Ảnh hưởng tuổi thọ của lốp xe 

Chủ xe nên thường xuyên bảo dưỡng xe để đảm bảo lốp xe được bơm căng đúng cách. Lốp xe quá non hoặc quá căng đều gây mòn lốp không đều, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốp. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra áp suất thường xuyên để xe hoạt động tốt hơn và độ bền của lốp được cải thiện.

Ngoài ra, áp suất lốp có thể xuyên qua lớp cao su làm giảm chất lượng và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lái xe. Vì vậy, chủ phương tiện nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần.

Áp suất lốp thay đổi tùy thuộc vào môi trường

Áp suất lốp cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Ở Việt Nam, nhiệt độ mùa đông dưới 10 độ C và mùa hè lên đến 40 độ C ảnh hưởng đến sự giãn nở của áp suất lốp. Nhiệt độ cao dẫn đến tăng áp suất, lốp nở ra, ngược lại nhiệt độ thấp làm cho lốp co lại dẫn đến giảm áp suất. Người lái xe phải điều chỉnh áp suất lốp của ô tô theo mùa để đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, còn có một vài ảnh hưởng khác đến từ việc không bơm lốp xe đúng cách, cụ thể là: 

 • Người lái xe rất dễ gặp tai nạn khi xe mất cân bằng, đặc biệt là khi gặp các cua rẽ.
 • Lốp xe bị nổ khi đang lái, rất dễ dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.
 • Độ ổn định của xe kém do áp suất lốp không giữ ở mức ổn định.
 • Cảm giác của tay lái. xấu.
 • Khả năng ma sát với mặt đường cũng yếu đi.

Những bước bơm lốp xe đơn giản 

Việc bơm hơi lốp ô tô đúng cách không quá khó, các chủ xe có thể tự chế máy bơm hơi lốp ô tô mini và hoàn thành việc bơm hơi bằng cách làm theo hướng dẫn đơn giản sau:

 • Bước 1: Cố định phụ kiện để bơm xe hơi  ở khu vực thông gió tốt. Để tránh những rủi ro không mong muốn, khi bơm hơi lốp xe ô tô, người sử dụng phải đứng thẳng hàng với bề mặt lốp của xe cách đó ít nhất 3 mét.
 • Bước 2: Bắt đầu bơm với áp suất khoảng 1,5 kgf/cm2 và kiểm tra tổng thể lốp xe. Nếu phát hiện các vết nứt, biến dạng hoặc hư hỏng, chủ xe nên tháo lốp và đưa đến cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành gần nhất để được người có chuyên môn kiểm tra.
 • Bước 3: Bơm đến áp suất yêu cầu của nhà sản xuất được ghi trên lốp xe.

Những lưu ý khi bơm lốp xe để an toàn khi di chuyển

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, chủ phương tiện phải đảm bảo sử dụng đồng hồ đo áp suất chuyên dụng và bơm ô tô đạt tiêu chuẩn. Thông thường, các tài xế chỉ dùng tay để cảm nhận độ mềm hay cứng của lốp ô tô mà quên mất rằng việc đo áp suất lốp rất quan trọng. Chủ xe nên trang bị đồng hồ đo áp suất và áp suất lốp đúng tiêu chuẩn để lốp xe không quá non hoặc quá cứng gây nguy hiểm khi tham gia giao thông trên đường.

Bơm lốp xe đúng cách giúp bảo vệ lốp tốt hơn

Khi bơm hơi ô tô, chủ xe cũng phải đảm bảo rằng chúng được bơm hơi đúng áp suất ghi trên thành lốp. Đây là một phương pháp xác định nhanh chóng và dễ dàng.

Mỗi loại lốp đều có các thông số tiêu chuẩn do nhà sản xuất quy định, ví dụ ký hiệu P chỉ loại lốp (dành cho ô tô). Trong đó, lốp sử dụng cho các loại xe chở khách có ký hiệu chữ P là Passenger. Xe bán tải và xe tải nhẹ có ký hiệu LT nghĩa là Light Truck, lốp thay thế tạm thời sẽ có ký hiệu T tức Temporary. Các ký hiệu khác như cấu trúc lốp, chỉ số tải trọng, con số chỉ kích thước cũng được ghi trên bề mặt lốp xe. 

Ngoài ra, người dùng không nên bơm lốp xe quá nhiều hoặc quá non, để không bị ảnh hưởng ma sát của lốp với mặt đường. Bề mặt lốp có thể bị méo, phình hoặc lõm ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Khi bơm hơi lốp ô tô trong điều kiện thời tiết thất thường, người lái xe cần lưu ý các trường hợp sau:

Vào mùa đông, áp suất lốp xe của ô tô sẽ giảm xuống khoảng 2 psi, cụ thể:  

 • Nếu bơm xe trong gara hoặc những nơi có nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng 10 độ C, chủ xe nên bơm lốp xe đến áp suất cao hơn áp suất lốp khuyến nghị của NSX.
 • Trong trường hợp bơm xe ở ngoài trời, người dùng chỉ cần bơm đúng áp suất là 32 psi.

Với mùa hè với nhiệt độ 30 – 40 độ C, áp suất sẽ tăng khoảng 4 psi, người sử dụng cần lưu ý: 

 • Nếu xe bơm xe ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, người lái xe nên giảm áp suất lốp xuống khoảng 3-4 psi so với mức bình thường 40 psi.
 • Nếu áp suất môi trường xung quanh lốp tương ứng với nhiệt độ bên ngoài, người sử dụng nên bơm hơi lốp theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Ascom.vn là website chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các cửa hàng sửa chữa ô tô trên cả nước. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bơm lốp xe phải đúng cách. Mọi thắc mắc hoặc muốn mua các sản phẩm liên quan, vui lòng liên hệ Ascom.vn để được hỗ trợ và hướng dẫn nhanh chóng, kịp thời.