Cảm biến khí xả – Oxy là gì? Thông tin về tác dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động 

Khái niệm cảm biến khí xả - oxy

Cảm biến khí xả – Oxy là gì? Luôn là câu hỏi khiến số đông người tò mò. Liệu nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng giải thích ngay sau đây nhé!

Cảm biến khí xả – oxy là gì? 

Cảm biến oxy (oxygen sensor) được hiểu là các bộ cảm biến được sử dụng để lắp đặt ở nhiều vị trí cũng như bộ phận khác nhau trong hệ thống động cơ chính của xe hơi. Khi bộ phận nào ở trên xe gặp trục trặc, đèn báo độ cảnh báo rằng bạn cần “Kiểm tra động cơ” sẽ bật sáng, có thể bạn phải kiểm tra cụ thể phần động cơ máy bị hỏng mà không tốn nhiều thời gian trong việc tháo lắp toàn bộ hệ thống trên xe. 

Khái niệm cảm biến khí xả - oxy
Khái niệm cảm biến khí xả – oxy

Tác dụng tuyệt vời của cảm biến oxy

Chức năng và nhiệm vụ chính của máy cảm biến oxy đó là được dùng để đo nồng độ oxy còn thừa có trong khí xả gửi về bộ điều khiển trung tâm – ECU, ECU sẽ dựa vào tín hiệu cấp thiết mà cảm biến ô xy gửi về và từ đó hiểu được tình trạng nhiên liệu đang đậm hay đang có dấu hiệu nhạt, từ đó nó sẽ đưa ra tín hiệu để người dùng điều chỉnh lượng phun cho thích hợp nhất. Cảm biến oxy có thể giúp phân tích thông số nhiên liệu Long Term Fuel Trim và Short Term Fuel Trim, từ đó thấy được vấn đề và sự hiệu chỉnh nhiên liệu.

Cấu tạo cơ bản của cảm biến oxy

Hiện nay, cảm biến khí xả – oxy thường có 2 loại là loại có thể nung nóng và hoàn toàn không nung nóng.

Thiết bị cảm biến oxy 

  • Cảm biến có thể nung nóng (heated): Được biết đến khá phổ biến là dòng máy lắp đặt một điện trở ở phần cấu tạo bên trong để sấy nóng bộ cảm biến. Điều này giúp bộ cảm biến có thể trở nên nhanh chóng vào nhiệt độ làm việc và có khả năng sản sinh ra điện thế lập tức và truyền trực tiếp về ECU.
  • Cảm biến hoàn toàn không nung nóng (unheated): Loại này thường không lắp đặt thêm điện trở, phải đợi thiết bị tự nóng một cách tự nhiên lên đến khi đạt nhiệt độ đủ làm việc. Khi bạn mới bắt đầu quá trình di chuyển, xe sẽ phải chạy với lượng hòa khí ban đầu – nhiên liệu không đạt chuẩn do thời gian phải chờ đợi khá lâu.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khí xả – oxy

  • Khí xả động cơ tại thời điểm đi qua đường ống có lắp đặt thêm cảm biến oxy, dòng điện thế sẽ có tỉ lệ nghịch với lượng oxi mà còn sẵn trong khí thải và truyền trực tiếp về ECU do tiếp xúc của lượng oxy trong khí thải với đầu dò của phần cảm biến.
  • Nếu lượng oxy mà được thải ra từ động cơ hoạt động cao thì dòng điện thế phát sinh lúc đó sẽ ở mức khoảng 0,1V, và nếu lượng oxy thải ra trong điều kiện thấp thì  dòng điện sinh ra lên đến khoảng 0,9V.

Cách kiểm tra cảm biến khí xả – oxy

Có nhiều cách để kiểm tra khí xả – oxy nhưng theo các chuyên gia tổng hợp thì hai cách dưới đây sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra một cách dễ dàng nhất.

Cách kiểm tra cảm biến khí xả – oxy 

Nếu cảm biến khí thải – oxy vẫn lắp đặt sẵn có trong động cơ

Điều chỉnh Volt kế về trạng thái ban đầu để tiến hành đo dòng điện một chiều ở mức khoảng dưới 1V. Volt kế sẽ có 2 dây “-” và “+”, bạn cần lấy dây “+”  gắn trực tiếp vào đầu ra của bộ phận cảm biến. Những trường hợp sau đây cần kiểm tra:

  • Máy vẫn đang ở trạng thái nóng, bật khóa điện nhưng không thể khởi động động cơ.
  • Máy còn nóng, khi khởi động động cơ rồi bắt đầu nhấn, nhả chân ga để có thể thay đổi tốc độ quay của động cơ xe. 
  • Máy còn rất nguội , mới khởi động xe chưa được lâu.

Nếu thiết bị cảm biến khí xả – oxy đã được tháo rời ra khỏi động cơ

Đầu tiên, bạn hãy dùng một chiếc bàn kẹp hoặc chiếc kìm để cố định phần thiết bị cảm biến trên một hoàn toàn mặt phẳng, rồi gắn các dây dẫn có trong Volt kế vào các vị trí ngay bên trên, sau đó hãy  sử dụng một mỏ hàn để có thể đốt nóng phần đầu cảm ứng.

Khi phần cảm ứng đã đủ nóng, mức điện áp cụ thể sẽ hiển thị trên Volt kế ở mức đạt đủ là 0,6V và duy trì trong khoảng tầm 20 giây. Điện thế phải giảm mỗi giây giảm khoảng 0,1V cho tới  khi tắt mỏ hàn.

Kết luận 

Như vậy, bài viết đã trả lời đầy đủ cho câu hỏi cảm biến khí xả – oxy là gì? Để theo dõi thêm nhiều thông tin tương tự, hãy ghé qua website thường xuyên nhé!