Chẩn đoán ô tô On-board và Off-board là gì? 3 phương diện so sánh

chẩn đoán ô tô On-board và Off-board

Chẩn đoán ô tô On-board và Off-board khác nhau như thế nào?

chẩn đoán ô tô On-board và Off-board

Bài viết này sẽ phân tích, so sánh chi tiết sự khác nhau giữa chẩn đoán ô tô On-board và Off-board trên các phương diện chức năng, phạm vi và dịch vụ. Đầu tiên hãy tìm hiểu xem cách thức hoạt động của việc chẩn đoán.

Chức năng chẩn đoán xe hoạt động như thế nào?

chẩn đoán ô tô On-board và Off-board

Trên ô tô, xe khách hoặc bất kỳ ô tô nào, Chẩn đoán phương tiện là một quá trình rất phức tạp và cần thiết. Đôi khi nó cũng có thể trở nên khá phức tạp.

Trạng thái chuyển động hoặc đứng yên của ô tô trở nên quan trọng khi mà các thông số chẩn đoán này sẽ bị thay đổi khi xe đang di chuyển và khi xe đứng yên trong gara. Để giải quyết cả hai tình huống này, chẩn đoán On-board và Off-board được ra đời.

Tính năng đọc lỗi xe sẽ kiểm tra trạng thái hoạt động các chức năng được thực hiện bởi các hệ thống con, các cảm biến và các bộ phận tương tự khác. Các lỗi được báo cáo bởi tất cả các thành phần này được ghi lại trong bộ nhớ lỗi dưới dạng DTC – Diagnostic Trouble Codes (Mã lỗi chẩn đoán).

Trong khi các giao thức chẩn đoán ô tô On-board như OBD/OBD2 được giao nhiệm vụ chủ yếu với chẩn đoán liên quan đến khí thải, thì các giao thức chẩn đoán Off-board (UDS, KWP, v.v.) xử lý các chẩn đoán khác còn lại.

Phạm vi chức năng của hệ thống chẩn đoán On-board là gì?

chẩn đoán ô tô On-board và Off-board

Chẩn đoán On-board (OBD2) được thực hiện khi xe đang di chuyển. Các thử nghiệm này được tiến hành trong khi xe đang chạy trên đường. Kết quả kiểm tra có thể được nhìn thấy trên bảng điều khiển của xe dưới dạng MIL (Đèn báo sự cố) hoặc công cụ kiểm tra OBD. Dữ liệu mà OBD cho phép truy cập có liên quan đến:

  • Hệ thống kiểm soát khí thải
  • ECU động cơ và hộp số (hệ thống truyền động)

OBD2 là bắt buộc đối với tất cả các ô tô được sản xuất tại Hoa Kỳ sau năm 1996. Điều này về cơ bản được thực hiện để kiểm soát mức phát thải của phương tiện.

Mọi thông số liên quan đến khí thải của xe chẳng hạn như thông tin từ cảm biến oxy và kim phun nhiên liệu, v.v. đều được kiểm tra. Trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra, đèn MIL (đèn báo sự cố) sẽ được kích hoạt để cảnh báo chủ sở hữu phương tiện.

Các mã lỗi MIL cũng sẽ được lưu trữ trong ECU ô tô , để sau này có thể được truy xuất bằng công cụ kiểm tra tại gara. Mã lỗi này giúp các kỹ thuật viên xác định chính xác vấn đề phát thải và tiến hành khắc phục chúng.

Để yêu cầu dữ liệu từ ECU của xe, Parameter IDs (PID) được gửi đến ECU ô tô bằng công cụ kiểm tra. Hàng trăm PID đã được SAE J1979 và một số OEM ô tô cụ thể chỉ định.

Kỹ thuật viên gửi PID và nhận được phản hồi tương ứng với PID đó. Sau đó, kỹ thuật viên có thể tập trung vào vấn đề cụ thể đang gây ra sự cố.

Những công cụ kiểm tra này thực hiện các bài kiểm tra chung tương tự cho hầu hết các loại xe. Ở một số quốc gia, cảnh sát cũng được trang bị những thiết bị kiểm tra như vậy có thể được sử dụng để phát hiện dữ liệu liên quan đến khí thải của phương tiện. Bất kỳ hành vi vi phạm tiêu chuẩn khí thải nào do EURO (Châu Âu) và CARB (Mỹ) đặt ra đều sẽ bị phạt.

Điều cần lưu ý ở đây là tính năng chẩn đoán On-board có các dịch vụ không dành riêng cho một loại xe hoặc biến thể cụ thể (ngoại trừ những dịch vụ do OEM chỉ định). Ngược lại, giao thức chẩn đoán Off-board như UDS có thể dành riêng cho từng loại xe. Chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề này khi nói sâu hơn về chẩn đoán xe Off-board.

Phạm vị của chẩn đoán ô tô Off-board?

 

Chức năng chẩn đoán Off-board đảm nhiệm việc chẩn đoán mọi chức năng khác của ECU ngoài vấn đề phát thải. Có một số tiêu chuẩn giao thức được xác định cho Off-board, tuy nhiên,  Unified Diagnostics Services (UDS) là giao thức chẩn đoán phổ biến nhất

Trình quản lý chẩn đoán của giao thức UDS lưu trữ mọi sự cố dưới dạng mã lỗi được gọi là Diagnostics Trouble Code (DTC). Khi một chiếc xe đang chạy, chẩn đoán Off-board cũng đang hoạt động. Tuy nhiên, sự tương phản với chẩn đoán On-board được thể hiện ở bảng báo cáo.

Trong trường hợp đọc lỗi ô tô On-board, lỗi được truyền đến cụm thông tin bằng cách kích hoạt đèn báo sự cố. Trong khi đó, trong quá trình chẩn đoán Off-board, không có báo cáo tức thời nào như vậy được thực hiện. Sự cố được lưu trữ trong phần EEPROM của ECU xe để truy xuất tại gara dịch vụ bằng công cụ kiểm tra chẩn đoán xe.

Tuy nhiên, phạm vi chẩn đoán Off-board (UDS) không chỉ giới hạn ở việc chỉ lưu trữ mã lỗi chẩn đoán (DTC). Nó có khả năng cung cấp các dịch vụ như lập trình lại ECU của xe, kích hoạt quy trình từ xa, ghi dữ liệu trên Bộ điều khiển điện tử ô tô và hơn thế nữa.

Tóm lại: Khác biệt giữa chẩn đoán ô tô Onboard và Off-board

chẩn đoán ô tô On-board và Off-board

Khí thải là một khía cạnh rất quan trọng của một chiếc xe, chẩn đoán On-board hoàn toàn dành riêng cho nó. Các qui định nghiêm ngặt về phát thải CARB và EURO yêu cầu giám sát thời gian thực các thông số liên quan đến phát thải. Đèn báo sự cố cũng được liên kết với chẩn đoán trên bo mạch, ngụ ý mức độ khẩn cấp của một vấn đề liên quan đến khí thải.

Mặt khác, chẩn đoán Off-board có thể không yêu cầu đủ khẩn cấp để bật đèn MIL. Tuy nhiên, nó còn có nhiều vai trò khác. Chứ năng của nó giúp nhân viên gara thực hiện các bài kiểm tra, chạy thường trình, cập nhật ECU, ghi dữ liệu và hơn thế nữa.

Điểm mấu chốt của câu chuyện là cả hai hệ thống On-board và Off-board đều thực hiện chẩn đoán và có phạm vi phân định rõ ràng theo chức năng của chúng. Trong khi một cái chăm sóc khí thải, người kia xử lý mọi thứ khác ngoài việc đó.

Ngày nay, việc chẩn đoán đọc lỗi ô tô đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi có sự giúp đỡ của các máy chẩn đoán ô tô đa năng hiện đại đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ khác nhau trên cùng 1 máy. Các bạn có thể tham khảo các máy chẩn đoán đang hot hiện nay như Launch X431 PRO3 V5, Thinktool Master, Thinktool Lite, Launch X431 Pro,…..

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!!! Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Các sản phẩm trên đều được phân phối bởi công ty  Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN