HIỆN TƯỢNG THIẾU DẦU HỘP SỐ TỰ ĐỘNG: DẤU HIỆU VÀ HẬU QUẢ

Vai trò của hộp số tự động

Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với động cơ ô tô. Hộp số tự động có hai nhiệm vụ chính như:

  • Thay đổi lực kéo bằng cách thay đổi tỷ số truyền sao cho đảm bảo lực kéo từ động cơ đến bộ truyền lực chính với một suất tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất.
  • Thay đổi chiều chuyển động của động cơ giúp ô tô đi lùi một cách dễ dàng

Hộp số tự động được giới chuyên gia nhận định là có cấu tạo phức tạp, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Chính sự phức tạp này giúp cho người lái “nhàn” hơn khi chỉ còn chân ga và chân phanh tại khu vực điều khiển. Người lái không phải thực hiện thao tác chuyển đổi số, hộp số tự động sẽ tự điều chỉnh tỷ số truyền phù hợp trong quá trình sử dụng.

hop-so-tu-dong

Dấu hiệu thiếu dầu hộp số tự động

Vận hành xe dễ bị rung giật: Hiện tượng rung lắc thường xảy ra trên những xe đã sử dụng lâu ngày, không được bảo dưỡng hoặc không qua quá trình bảo dưỡng. Rung động sẽ phản ứng khác nhau đối với từng loại hộp số khi hộp số gặp sự cố

Màu xắc dầu của hộp số tự động: Thông thường, dầu hộp số sẽ có màu đỏ. Nhưng nếu dầu chuyển sang màu nâu sẫm hơn hoặc màu xanh lục (đục). Thì có thể đây là dấu hiệu của việc dầu bị thiếu và cần phải thay dầu hoặc thêm dầu ngay.

Đèn dầu hộp số tự động cảnh báo: Nhiều xe hiện đại được trang bị công nghệ đèn cảnh báo dầu hộp số. Điều đó sẽ giúp người sử dụng có thể nhận biết được xe đang gặp phải vấn đề gì. Nếu nhận thấy đèn trên bảng điều khiển Taplo sáng. Cho biết nhiệt độ hộp số cao, điều này có nghĩa là dầu đang nóng hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, đèn Check Engine (đèn “cá vàng”), thì không phải lúc nào cũng chỉ về động cơ. Nó cũng có thể sáng nếu có sự cố liên quan đến hộp số. Rất có thể là dầu đang bị thiếu.

Xuất hiện mùi lạ: Nếu xe bạn xuất hiện mùi khét nhẹ, đặc biệt nếu có mùi chua bất thường hoàn toàn khác với mùi ngọt ngọt như lúc bình thường. Thì có thể là một dấu hiệu khác cho thấy hộp số đang quá nhiệt, nóng quá mức. Và mức dầu không đủ để hoạt động bình thường, hay nói cách khác là dầu đang ở dưới mức quy định.

Hậu quả của việc thiếu dầu hộp số tự động

Hộp số nhanh hỏng khi thay dầu không phù hợp:

  • Sử dụng sai dầu hộp số có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của hộp số. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã có loại dầu riêng cho các mẫu xe của họ vì sự khác biệt về độ nhớt và khả năng chịu nhiệt có thể là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hộp số.
  • Hiện tượng thiếu nhớt hộp số không phải là hiếm gặp trên ô tô. Để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền của động cơ xe cũng như sự an toàn của người lái, nên chú ý kiểm tra dầu hộp số thường xuyên và thay dầu mới định kỳ tại các trung tâm bảo hành ô tô uy tín.

Hiện tượng hở Gioăng gây nguy hiểm: Gioăng trên ô tô hầu hết được làm bằng cao su, các gioăng này vừa phải chịu lực tác động lớn, vừa phải chịu sự thay đổi nhiệt độ lớn nên nhanh bị mòn, nứt, gãy, rách… Điều này gây rò rỉ dầu nhớt. động cơ yếu, xe phát ra tiếng gõ khi tăng tốc mạnh và có mùi dầu nhớt. Trong trường hợp hở gioăng nghiêm trọng, xe sẽ bị bó cứng, rơ moóc, hỏng xi lanh. Vì vậy, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra phớt cao su và nên thay phớt mới khi xe đã chạy được 10.000 km.

Ảnh hưởng đến hệ thống Van và Piston thủy lực: Hàng loạt các tấm ma sát ở từng vị trí số được máy tính điều khiển ăn khớp và ép chặt vào nhau nhờ hệ thống thủy lực ấy. Vì vậy, khi thiếu dầu sẽ khiến cho hệ thống thủy lực không thể hoạt động bình thường được.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu dầu hộp số tự động

  • Không tự thay dầu tùy ý: Trên nhiều dòng xe cao cấp, dầu hộp số thậm chí không được phép thay thế tùy tiện. Mà phải dùng loại dầu có công thức đặc biệt cho chủng loại hộp số của hãng đó. Đơn cử như Mercedes-Benz hay Toyota là những hãng xe còn có hẳn công thức dầu cho các dòng xe hiện đại của mình. Vì vậy, bạn không nên tự tiện thay dầu tại nhà. Công việc này cần được thực hiện ở các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Thay dầu hộp số tự động bằng máy: Hiện nay hầu hết mọi GARAGE hoặc các trung tâm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp đều trang bị máy thay dầu hộp số tự động bởi các ưu điểm như:

  • Máy thay dầu hộp số tự động lấy hết lường dầu thừa ra khỏi biến mô, van thủy lực, lá bố, lá sắt… Mà nếu như bằng cách thủ ông sẽ không thể nào lấy hết lượng dầu cũ ra được.
  •  Nạp chính xác lượng dầu lên đến 99,9%: Do máy thay dầu hộp số tự động trang bị hệ thống đo lường bằng điện tử nên tỷ lệ nạp vào hộp số với độ chính xác rất cao.
  • Rút ngắn thời gian thay: Quy trình thay và vệ sinh hộp số tự động khi dùng máy chỉ mất khoảng 30-45p. So với các thay dầu bằng thủ công từ 3-4 tiếng.

Các dòng máy thay dầu hộp số tự động ASCOM cung cấp