Nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng do đâu

Lốc điều hòa là bộ phận đầu tiên, có vai trò nén chất làm lạnh lên áp suất cao và chuyển sang dàn nóng để làm mát. Lốc điều hòa bị hỏng khiến hệ thống điều hòa làm việc kém hiệu quả, đây là tình trạng mà nhiều tài xế gặp phải. Cùng Ascom.vn tìm hiểu những nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng để phòng ngừa nhé.

1. Dấu hiệu lốc điều hòa ô tô bị hỏng

Lốc điều hòa là bộ phận đầu tiên trong hệ thống điều hòa, hoạt động của nó liên quan trực tiếp tới quá trình tạo hơi lạnh. Do vậy lốc điều hòa ô tô bị hỏng khiến toàn bộ hệ thống điều hòa bị ảnh hưởng theo, cần sớm nhận biết để sửa chữa thay thế.

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bác tài nhận biết lốc điều hòa bị hỏng:

  • Điều hòa không chạy.
  • Điều hòa chạy bất thường, lúc chạy lúc dừng.
  • Điều hòa đóng ngắt liên tục.
  • Điều hòa kêu khi hoạt động, kiểm tra cụ thể thì vị trí ở lốc điều hòa.

Tùy theo nguyên nhân mà tình trạng hỏng lốc điều hòa sẽ khác nhau, có thể sữa chữa hoặc phải thay mới.

Lốc điều hòa hỏng khiến điều hòa không mát

2. Nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

2.1 Nạp ga lạnh chất lượng kém

Nhiều tài xế vì muốn tiết kiệm chi phí mà thường chọn nạp ga lạnh giá rẻ hoặc tiện tại các gara thiếu uy tín. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây hỏng lốc điều hòa liên tục mà nhiều người không biết. Nếu bạn đang làm điều này thì hãy dừng lại ngay, cần tìm đến gara uy tín để nạp ga lạnh chất lượng cao, tránh làm hỏng lốc điều hòa cũng như toàn hệ thống.

2.2 Thiếu dầu bôi trơn ở lốc nén

Để lốc điều hòa hoạt động tốt thì tài xế cần thường xuyên bôi trơn dầu và chọn đúng chúng loại dầu của máy nén. Việc sử dụng dầu không đảm bảo chất lượng hoặc lười thay dầu sẽ khiến lốc điều hòa nhanh hư hỏng hơn. 

2.3 Không thường xuyên bảo dưỡng hệ thống

Hệ thống điều hòa trên xe nên được bảo dưỡng định kỳ hoặc ít nhất là trước mùa hè để phát hiện sửa chữa sớm nếu có vấn đề. Đặc biệt là hệ thống điều khiển điều hòa nếu hỏng hóc cần sớm xử lý, nếu không sẽ làm mất khả năng tự ngắt của lốc điều hòa. Như vậy bộ phận này sẽ phải hoạt động liên tục, kém bền, dễ hư hỏng.

Không thường xuyên bảo dưỡng khiến lốc điều hòa nhanh hỏng

2.4 Trượt li hợp đầu

Nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng khác là do mặt bích hít khi bị cong vênh, mòn hoặc lực hút nam châm điện yếu, lốc nén điều hòa cũng làm việc kém hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có trường hợp xe ô tô sau va chạm, sửa chữa khiến mặt bích hít bị lệch, nếu sớm điều chỉnh sẽ khiến lốc lạnh nhanh hư hỏng.

2.5 Dàn nóng bị bẩn

Dàn nóng là bộ phận có liên hệ trực tiếp với lốc điều hòa do là nơi lốc đẩy khí ga nén lên. Nếu dàn nóng bị bẩn lốc nén thường phải hoạt động liên tục hơn nên nhanh hỏng hơn. Ngoài ra các bài tài cần chú ý khi quạt giải nhiệt bị hỏng cần sớm thay thế quạt đúng chuẩn, quay đúng chiếu, nếu không máy nén của lốc điều hòa cũng dễ bị hỏng theo.

2.6 Lốc điều hòa hoạt động quá tải liên tục

Mùa hè là lúc hệ thống điều hòa xe ô tô luôn phải hoạt động, thậm chí là 24/24h nên lốc điều hòa cũng phải hoạt động liên tục. Hãy đảm bảo các yếu tố sau để lốc điều hòa hoạt động trơn tru, tránh sự cố giữa trời nắng nóng nhé.

  • Bơm đủ gas chất lượng tốt.
  • Bôi đủ dầu chất lượng tốt.
  • Quạt làm mát hoạt động tốt.

2.7 Bảo dưỡng lốc điều hòa sai kỹ thuật

Khi bảo dưỡng lốc điều hòa nói riêng và hệ thống điều hòa nói chung, chủ xe nên đến các gara sửa chữa lớn, chuyên nghiệp, nhân viên kỹ thuật có tay nghề tốt, chuyên môn vững. Nếu không thao tác bảo dưỡng sai sẽ khiến lốc điều hòa nhanh hỏng.

Trên đây là những nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh hỏng, hầu hết tài xế đều có thể loại bỏ nguyên nhân để bộ phận này hoạt động hiệu quả và lâu bền. Cùng tham khảo thêm nhiều kiến thức về ô tô hữu ích khác tại Ascom.vn nhé.