Phân biệt ECM, TCM, PCM – Laucnh X431 – Các máy chẩn đoán programming hộp động cơ

Phân biệt ECM, TCM, PCM - Laucnh X431 - Các máy chẩn đoán programming hộp động cơ

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, quan trọng là hiểu các thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành công nghiệp, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện một dự án tự làm hoặc đặt hàng các bộ phận trực tuyến. Đôi khi, ECM hoặc ECU được sử dụng thay thế với PCM, vì vậy hãy làm rõ sự khác biệt.

 

Điểm khác nhau giữa ECM, TCM và PCM

Phân biệt ECM, TCM, PCM - Laucnh X431 - Các máy chẩn đoán programming hộp động cơ

Mô-đun Điều Khiển Động Cơ (ECM)

Phân biệt ECM, TCM, PCM - Laucnh X431 - Các máy chẩn đoán programming hộp động cơ

Trong một động cơ hiện đại, ECM sẽ thu thập dữ liệu từ cảm biến từ hệ thống nạp khí, xả khí, hệ thống làm mát và một số thành phần bên trong để đánh giá tình trạng hoạt động của động cơ. Sau đó, máy tính có thể điều chỉnh thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu, cũng như vị trí của trục cam và búa ga.

Mô-đun Điều Khiển Hộp Số (TCM)

TCM sử dụng dữ liệu từ các cảm biến đầu vào để xác định khi nào hộp số cần chuyển số. Chức năng của TCM đã được cải thiện qua các năm, bổ sung thông tin từ hệ thống kiểm soát hành trình, ga và hệ thống kiểm soát lực kéo. Điều này giúp giảm thiểu việc tìm số và trượt bánh xe.

Mô-đun Điều Khiển Hệ Thống Động Cơ (PCM)

Trong hầu hết các ô tô, Mô-đun Điều Khiển Hệ Thống Động Cơ chứa cả ECM và TCM trong một đơn vị. Bằng cách kết hợp chúng, PCM có thể điều chỉnh các chức năng của chúng cùng nhau một cách tốt hơn. Ví dụ, khi PCM thay đổi số, nó có thể kéo lui búa ga để chuyển số mượt mà hơn. Tuy nhiên, hai đơn vị hoạt động độc lập. Bạn có thể lập trình một hệ thống mà không ảnh hưởng đến hệ thống khác.

Để làm phức tạp thêm một chút, thuật ngữ “đơn vị điều khiển điện tử” (ECU) thường được sử dụng như một thuật ngữ chung cho bất kỳ hệ thống tích hợp nào điều khiển nhiều tính năng điện trong một chiếc ô tô. Nó có thể bao gồm các hệ thống như các hệ thống đã nêu trên hoặc Mô-đun Điều Khiển Hệ Thống Thân Xe (BCM), Mô-đun Điều Khiển Hệ Thống Phanh (BCM hoặc EBCM), Mô-đun Điều Khiển Trung Tâm (CCM), Mô-đun Điều Khiển Thời Gian Trung Tâm (CTM) và nhiều hệ thống khác.

Loại mô-đun và cách chúng được cấu hình trong chiếc ô tô của bạn phụ thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của bạn để biết cụ thể về thuật ngữ của họ.

Các máy chẩn đoán có khả năng Progrmaming và Coding Online hộp động cơ

Chức năng Programming và coding online là một tính năng nâng cao, chỉ có các máy chẩn đoán tầm giá cao hoặc trung mới có chức năng này. Điển hình một số máy tầm trung giá cả hợp lý có khả năng Programming và coding online như: LAUNCH X431 PRO3 V5.0, ThinkTool Master, Máy chẩn đoán Thinktool Master X, LAUNCH X431 PAD V, ….

Phân biệt ECM, TCM, PCM - Laucnh X431 - Các máy chẩn đoán programming hộp động cơ

Ngoài ra ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

  • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
  • Phụ tùng ô tô Đức.
  • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ làm chìa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768