Phân Biệt Các Loại Programming ECU Và Coding ECU Trên Các Dòng Máy Chẩn Đoán Đa Năng

Chắc hẳn đối với các anh em thợ chuyên sửa chữa hệ thống điện ô tô đã ít nhiều nghe đến các khái niệm như Programming Online, Coding Online, Coding Offilne hay Manual Coding, Auto coding,….. Và cũng không ít anh em hiểu sai, bị nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Trong bài viết này sẽ giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu để cho các anh em đang làm hoặc mới vào nghề có thể nắm một cách khái quát về các khái niệm này. Trước tiên, ta cần nắm khái quát Programming và Coding hộp điều khiển là gì.

1. Programming ECU và Coding ECU Tại Sao Lại Cần Thiết?

Chiếc ô tô hiện nay được trang bị ngày càng nhiều hệ thống từ việc điều khiển động cơ đến các hệ thống thông tin giải trí, tiện nghi cho hành khách. Chính vì vậy mà nó cần có một bộ điều khiển (chính là hộp ECU hay ECM như ta đã biết) ngày càng thông minh hơn để có thể điều khiển toàn bộ hệ thống trên xe một cách đồng bộ. Về khía cạnh này có thể xem ô tô như là một chiếc máy tính và hộp ECU đóng vai trò như một CPU của máy tính.

phan-biet-loai-programming-ecu-coding-ecu-may-chan-doan

Cũng tương tự như CPU máy tính cần một chương trình (hệ điều hành) để có thể hoạt động được, thì hộp điều khiển ECU cũng cần có một chương trình (Program) để hoạt động. Mỗi hãng xe khác nhau sẽ có một chương trình điều khiển khác nhau. Đây là các phần mềm (Software) độc quyền của mỗi hãng mà chỉ có sử dụng tài khoản hãng đó cung cấp mới có thể thực hiện sửa chữa hay update phần mềm trên xe.

Các phần mềm này giống như là một chương trình nền tảng, nó có thể được cài đặt cho nhiều dòng xe của hãng đó. Tuy nhiên, trên mỗi dòng xe của hãng đó hay cùng 1 dòng xe nhưng lại khác đời sản xuất thì có các chức năng, option khác nhau, nên lúc này cần ta có các đoạn mã (Code) khác nhau, tương ứng với chiếc xe cụ thể. Các Code này được cài và chạy trên chương trình nền của hãng, mang lại tính đồng bộ hoạt động.

Quá trình cài đặt các chương trình điều khiển vào hộp ECU gọi là Programming ECU hay còn gọi là Flash ECU. Tương tự Coding hộp điều khiển là cài đặt/ đổ code vào hộp điều khiển đã có sẵn chương trình nền.

2. Phân Biệt Programming ECU Online và Offline Như Thế Nào?

Hai khái niệm này đều là cùng chỉ quy trình là lập trình/đổ chương trình (software) vào hộp điều khiển, tuy nhiên chúng có sự khác nhau rõ rệt trong cách thức thực hiện cũng như được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

a. Offline Programming (Backup/ Restore)

1. Trường hợp sử dụng: Offline Programming thực chất là công việc đọc (read) – ghi (write) dữ liệu (chương trình) vào trong hộp điều khiển, để phục vụ các công việc như thay hộp mới, hay tiến hành một số việc chỉnh sửa dữ liệu code bên trong, phục vụ cho 1 mục đích nhất định (fix lỗi, remap,…)

2. Cách thức thực hiện: Để thực hiện các công việc này cần có thêm các công cụ chuyên đọc-chép-ghi hộp điều khiển. Một số công cụ thường được dùng hiện nay như Ktag, PCM flash,….

3. Tầm giá: giá các công cụ này phụ thuộc vào chức năng của nó. Có các công cụ tầm giá vài triệu, có cả các máy vài trăm triệu. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc của bạn mà lựa chọn loại công cụ phù hợp

b. Online Programming

1.Trường hợp sử dụng: khi ta cần thay thế hộp điều khiển bằng hộp mới nhưng hộp cũ của xe đã bị hỏng hoàn toàn (như cháy nổ,..) không thể đọc data của hộp được nữa. Lúc này ta cần có data mới phù hợp với xe để đổ vào hộp ECU. Ngoài ra, một số trường hợp các mã lỗi xảy ra do lỗi phần mềm hộp, ta có thể sửa chữa bằng cách update online để sửa các lỗi này. Đặc biệt là đối với các hãng xe sang của Đức, đây là một tính cực kỳ hữu ích cho các gara chuyên làm các dòng xe Mercedes, Audi, BMW,…

phan-biet-loai-programming-ecu-coding-ecu-may-chan-doan

Hãy tìm hiểu thêm: 3 Bước Lựa Chọn Máy Chẩn Đoán Đa Năng Trên Thị Trường Theo Nhu Cầu Của Garage Chuyên Nghiệp 

2. Cách thức thực hiện: chức năng Online Programming sẽ tải software phù hợp với xe từ một server ONLINE để đổ vào hộp mới. Đây là một chức năng nâng cao, trước đây chỉ có thể thực hiện trên các phần mềm chuyên hãng sử dụng tài khoản Online của hãng xe đó cung cấp mới thực hiện được. Hiện nay, trên một số máy chẩn đoán cao cấp đã có chức năng nâng cao này.

3. Tầm giá: Chính vì sự khác biệt này, nên chức năng Online Programming thường chỉ có thể các dòng máy đọc lỗi ô tô cao cấp tầm giá từ 25 triệu trở lên. Các dòng máy chẩn đoán trên thị trường hiện nay sỡ hữu tính năng nâng cao này như: Launch X431 PRO3 SE, Thinktool Master, Launch X431 PAD V, Thinktool Master X,….

3. Phân biệt Coding ECU Online và Offline

Tương tự như Programming Online và Offline, điểm khác nhau giữa Coding Online và Coding Offline cũng tương tự như vậy.

  • Coding Offline là copy/backup – restore/reserve data, các đoạn code từ hộp cũ sang hộp mới. Đây là một tính năng cần thiết và phổ biến trên các dòng máy chẩn đoán hiện nay. Kể cả trên các dòng máy tầm thấp.
  • Coding Online là tải các code phù hợp với xe trên server online và cài đặt chúng vào hộp đã có sẵn chương trình. Quá trình này thường được thực hiện tự động sau khi hoàn thành quy trình Programming Online để mang lại tính đồng bộ trong quá trình hoạt động. Đây cũng là một tính năng nâng cao, trước đây chỉ có thể thực hiện bằng các phần mềm chuyên hãng sử dụng tài khoản online được các hãng cung cấp.

Ngoài ra, còn có một số khái niệm khác như Manual coding hay Auto coding. Auto coding thực chất là cách gọi khác của Coding Online, nó chỉ quy trình download Code một cách tự động từ server online. Còn Manual coding là chỉ các thao tác điều chỉnh 1 bộ phận trong toàn bộ đoạn Code của xe nhằm thay đổi một hoặc một số tính năng trên xe.

Bài viết liên quan: