Tại Sao Cần Các Mục Tiêu Khi Hiệu Chỉnh ADAS?

1. Tại Sao Cần Các Mục Tiêu Khi Hiệu Chỉnh ADAS?

Hiệu chỉnh  ADAS là việc căn chỉnh vật lý các cảm biến và thiết bị nằm trong hệ thống ADAS bằng cách kiểm tra và theo dõi các mục tiêu có thể là lúc xe đừng yên hoặc khi xe chạy trên đường. Điều này nhằm thu thập dữ liệu để thông báo cho các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) trên xe của bạn, như cảnh báo va chạm phía trước (FCW), cảnh báo chệch làn đường (LDW), tự động phanh khẩn cấp (AEB) và một số phanh khác hoạt động cách chính sác.
Hiệu chỉnh ADAS lại cho cảm biến để chúng biết nơi cần theo dõi. Nó cũng nhằm hiển thị giá trị về vị trí của các vật thể khác liên quan đến chiếc xe. Hầu hết các cảm biến ADAS đều yêu cầu nhắm mục tiêu chính xác. Một cảm biến trên ô tô bị lệch một phần inch hoặc thậm chí một độ sẽ theo dõi vào một khu vực sai số cách xa trục thẳng 15m trở lên trên đường.” Tương tự như vậy, một sự thay đổi nhỏ ở mức 0,6 độ sẽ làm giảm một nửa thời gian phản ứng của tự động phanh AEB.
Trên một chiếc xe hoàn toàn mới, các cảm biến ADAS được đặt một cách chuyên nghiệp ở các vị trí tiêu chuẩn tại nhà máy. Tất cả các cảm biến đều hướng vào cùng một vị trí, chính xác. Tuy nhiên, trong suốt quá trình vần hành có nhiều điều kiện khách quan dẫn đến sự lệch của các cảm biến này – va chạm, chắn bùn bị uốn cong nhỏ và các sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng liền kề đều cần ADAS. Ví dụ: những xe có camera ADAS phía trước gắn trên kính chắn gió sẽ yêu cầu hiệu chỉnh sau khi thay kính chắn gió. Các chuyên gia ô tô cần biết và tuân theo các tiêu chuẩn của các hãng sản xuất về hiệu chuẩn ADAS để hệ thống ADAS của xe hoạt động bình thường.
Hãy tham khảo về Thiết bị mục tiêu để hiệu chỉnh ADAS tĩnh tại đây

2. Các Loại Hiệu Chỉnh ADAS

Xe được trang bị ADAS yêu cầu hiệu chỉnh tĩnh các mục tiêu hoặc hiệu chỉnh trên đường hoặc cả hai — điều này phụ thuộc vào hệ thống ADAS của xe và khuyến nghị của nhà sản xuất xe.

a. Hiệu chuẩn ADAS tĩnh các mục tiêu

tai-sao-can-cac-muc-tieu-khi-hieu-chinh-adas tai-sao-can-cac-muc-tieu-khi-hieu-chinh-adas

Phần lớn các phương tiện có các hệ thống ADAS đều bắt đầu bằng việc hiệu chuẩn tĩnh các mực tiêu. Hiệu chuẩn ADAS tĩnh diễn ra trong khi xe đứng yên. Hiệu chuẩn tĩnh ADAS sử dụng các công cụ đặc biệt trong không gian rộng được đề xuất đặc biệt để đặt chính xác các góc cảm biến.
Để hiệu chuẩn tĩnh thích hợp, kỹ thuật viên cần lưu ý:
  • Không gian mở tối thiểu 30’ x 50’
  • Sàn đã được san bằng/hoàn thiện
  • Màu sắc đồng nhất, trung tính trên tường và sàn
  • Ánh sáng đồng đều và có thể điều chỉnh
  • Không gian xung quanh xe không bị cản trở
  • Không có bề mặt phản chiếu
  • Không có phản xạ trên kính chắn gió
  • Không có ánh nắng trực tiếp

b. Hiệu chuẩn ADAS trên đường

Một số phương tiện chỉ yêu cầu hiệu chuẩn trên đường. Mặt khác, nhiều thiết bị yêu cầu cả hiệu chuẩn tĩnh các mực tiêu và hiệu chuẩn trên đường là bước cuối cùng trong quy trình hiệu chuẩn ADAS. Hiệu chỉnh trên đường yêu cầu lái xe ở tốc độ và điều kiện nhất định, trong khi được kết nối với công cụ quét ADAS như LAUNCH X431 Pro3. Mặc dù quy trình hiệu chuẩn động khác nhau tùy theo nhà sản xuất nhưng cần có các thông số cụ thể. Các ví dụ bao gồm lái xe trên những con đường được đánh dấu rõ ràng, đi theo một hoặc nhiều phương tiện, tránh đường cong và lái xe ở tốc độ được chỉ định.
Lưu ý: Hiệu chuẩn trên đường có thể cần hai kỹ thuật viên. Một kỹ thuật viên ADAS lái xe an toàn trong khi người kia vận hành máy chẩn đoán ADAS