Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

 

Trước khi nói về coding kim phun hay đổi mã kim phun, trước tiên chúng ta hãy xem nhanh kim phun nhiên liệu là gì.

Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

Phun nhiên liệu trên động cơ ô tô là việc kim phun phun nhiên liệu để đưa nhiên liệu vào bên trong động cơ đốt trong. Việc sử dụng rộng rãi của nó bắt đầu vào những năm 1950. Sau đó, kim phun nhiên liệu đã thay thế các phương tiện chạy bằng bộ chế hòa khí vào đầu những năm 1990 ở động cơ xăng và diesel. Cuối cùng, hệ thống này đã trở thành hệ thống ô tô được ưa chuộng ngày nay do lượng khí thải ít hơn, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn cũng như sức mạnh và hiệu suất cao hơn.

Cơ chế hoạt động của kim phun nhiên liệu hiện đại là phun nhiên liệu ở áp suất cao. Sau đó, nó trộn nhiên liệu này với không khí sạch khi đi vào đường ống nạp và vào buồng đốt của mỗi xi lanh. ECM kiểm soát quá trình này bằng cách sử dụng dữ liệu từ cảm biến oxy, bơm nhiên liệu, kim phun và bộ điều chỉnh áp suất. 

Với tất cả sự phát triển này, nhược điểm duy nhất là khi hệ thống phun nhiên liệu gặp trục trặc. Việc sửa chữa và thay thế các bộ phận có thể tốn kém và phức tạp hơn bộ chế hòa khí. 

Tuy nhiên, với sự ra đời của các công cụ thiết bị hiện đại, việc sửa chữa hoặc thay thế hệ thống phun nhiên liệu của bạn đã trở nên dễ dàng hơn – điều này bao gồm cả việc thay kim phun nhiên liệu.

Coding kim phun ( Đổi mã kim phun ) là gì?

Việc thay thế kim phun nhiên liệu không dễ dàng như tháo kim phun cũ và lắp kim phun mới. Ngoài việc cẩn thận tháo các ống kim phun, các mối liên kết phía sau và bất kỳ kết nối điện nào, tốt nhất bạn cũng nên thực hiện đổi mã kim phun. Quá trình này về cơ bản là “dạy” lại cho Mô-đun điều khiển động cơ (ECM), máy tính/bộ não của động cơ của bạn, cách chấp nhận kim phun mới.

Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

Nếu bạn không thực hiện coding kim phun, điều gì sẽ xảy ra?

Mục đích chính của ECM là điều khiển chức năng của tất cả các bộ phận trong động cơ và giúp chúng hoạt động tối ưu nhất có thể. Vấn đề có thể xảy ra nếu bạn giới thiệu một bộ phận động cơ mới (ví dụ: kim phun nhiên liệu) mà không có mã hóa. ECM sẽ không nhận ra rằng kim phun mới đã được thêm vào và sẽ không thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho toàn bộ hệ thống.

Nếu ta không đổi mã kim phun, kim phun mới của bạn có thể không hoạt động với hệ thống. Hoặc tệ hơn, bạn có thể gây ra trục trặc trên ECM hoặc động cơ. 

Tại sao bạn cần một kim phun mới?

Lý do chính để lắp kim phun mới là khi hệ thống gặp trục trặc và bạn đã chẩn đoán rằng kim phun đang gây ra sự cố này. Ngoài ra, việc kiểm tra các bộ phận này thường xuyên và thay đổi chúng như một phần của quá trình bảo trì là một cách làm tốt. Xe của bạn sẽ được bảo dưỡng kim phun theo lịch trình, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn bảo dưỡng hoặc lịch bảo dưỡng.  

Nếu bạn chưa biết thì tất cả các loại xe chạy dầu hiện nay đều có động cơ phun xăng. Và sự kết hợp giữa sức mạnh, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải ít hơn đã khiến các phương tiện sử dụng động cơ diesel trở nên phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong vài thập kỷ qua. 

Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

Với suy nghĩ này, các chính phủ đã đưa ra các luật nghiêm ngặt hơn để hạn chế lượng khí thải diesel ngày càng tăng trong không khí. Ở Úc, tiêu chuẩn khí thải của phương tiện đã được áp dụng hơn 40 năm. Và chính phủ liên tục cập nhật những tiêu chuẩn này để ngang bằng với các tiêu chuẩn toàn cầu, được phát triển chủ yếu bởi Liên Hợp Quốc .

Các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn có nghĩa là các bộ phận của xe phải được cập nhật để phù hợp với chúng, bao gồm cả kim phun và máy bơm. Nếu không lắp đặt những bộ phận này, bạn có nguy cơ không đạt được các bài kiểm tra khí thải. Và bạn không muốn khiến phương tiện của mình không đủ điều kiện sử dụng trên đường. 

Công cụ coding kim phun.

Hiện nay, chức năng coding kim phun đã được trang bị trên nhiều máy chẩn đoán đa năng có trên thị trường. Với máy chẩn đoán Launch, tất cả các dòng sản phẩm máy chẩn đoán đều có chức năng đổi mã kim phun này. Với nhiều mức giá khác nhau như Launch X431 Elite, Launch X431 PRO V5, Laucnh X431 PRO3 V5,…. Chức năng đổi mã kim phun này thường nằm trong mục Service function , đôi khi là trong mục special function.

Coding mã kim phun là gì? Chức năng đổi mã kim phun của Launch X431

 

Các sản phẩm đều có tại Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN