Mục đích của việc cân bằng pin là gì?

Cân bằng pin là gì và hệ thống của xe có cần nó không?

Từ các thiết bị tiêu dùng nhỏ đến xe điện, nhiều hệ thống đều dựa vào bộ pin sạc để cung cấp năng lượng. Thông thường đây là những bộ pin Li-ion nhiều cell phải được sạc và xả nhiều lần trong quá trình hoạt động. Trong quá trình sạc và xả pin, có thể chúng sẽ tích tụ không đều của mỗi cell trong một bộ pin.
 muc-dich-cua-viec-can-bang-pin-la-gi
Thay vì cố gắng loại bỏ mọi khiếm khuyết có thể góp phần tạo ra sự thay đổi trong quá trình sạc/xả pin, các hệ thống sử dụng bộ pin nhiều cell có thể triển khai hệ thống quản lý và cân bằng pin. Các thiết bị có công suất thấp hơn sử dụng số lượng pin ít hơn thường không cần phải có hệ thống quản lý và cân bằng pin vì pin thay thế rẻ. Nhưng đối với hệ thống chạy bằng pin lớn hơn như xe điện, việc cân bằng pin là điều cần thiết để tối đa hóa tuổi thọ hoạt động của thiết bị.
xem sản phẩm cân bằng pin xe điện: Tại đây

Mục đích của việc cân bằng pin là gì?

Mục đích của việc cân bằng pin là phân phối điện tíchv đồng đều giữa các ô trong bộ pin sao cho trạng thái sạc (SOC) giống nhau trên tất cả các pin trên các hệ thống lớn hơn như xe điện và thiết bị điện sử dụng lượng lớn pin để cung cấp điện áp, dòng phóng điện và tổng công suất khả dụng cần thiết. Phương pháp cân bằng pin cần được thực hiện dựa trên sự sắp xếp các cell trong bộ pin. Các cell pin thường được sắp xếp theo cấu hình nối tiếp và song song để cung cấp điện áp cao hơn và tổng dòng xả tương ứng.
Khi một bộ pin được đưa vào hoạt động, các ô khác nhau trong hệ thống có thể phóng điện với tốc độ khác nhau. Khi điều này xảy ra, SOC trong các ô khác nhau sẽ khác nhau. Sau đó, khi bộ pin được sạc lại, các ô khác nhau cũng có thể được sạc lại với tốc độ khác nhau. Mục đích của việc cân bằng là phân phối lại điện tích từ bộ pin sao cho nguồn điện được phân bố đều. Cân bằng pin liên quan đến việc phân phối lại điện tích xung quanh các ô pin để chúng có SOC tương tự.
Điều gì nguy hiểm khi cho phép một cell có SOC lớn hơn trong bộ pin?
  • Kéo dài tổng thời gian hoạt động giữa các lần sạc lại
  • Ngăn chặn quá tải trong các tế bào SOC cao hơn
  • Ngăn chặn hiện tượng nóng quá mức ở bất kỳ tế bào nào có dòng điện phóng điện vượt trội
  • Kỹ thuật cân bằng pin được thực hiện bằng hệ thống điều khiển yêu cầu cảm biến và định tuyến dòng sạc đến các ô khác nhau. Hệ thống điều khiển cần cảm nhận điện tích trong từng ô và sau đó thực hiện thuật toán định tuyến dòng sạc giữa các ô khác nhau. Các bộ ASIC (chip cảm biến pin và bộ điều khiển sạc hệ thống) hiện có sẵn để cung cấp khả năng này hoặc hệ thống có thể được xây dựng từ các bộ phận riêng biệt sử dụng ADC và vi điều khiển.
Bài viết liên quan: