Tại sao cần phải thay dầu phanh

Dầu phanh là gì?

Dầu phanh là một loại dầu được sử dụng để bôi trơn và làm mát hệ thống phanh trên xe. Nó có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống phanh hoạt động tốt và an toàn. Dầu phanh thường được làm từ các loại dầu tổng hợp hoặc dầu khoáng, có khả năng chịu nhiệt và áp suất cao.

tai-sao-can-phai-thay-dau-phanh

Tại sao cần phải thay dầu phanh

Dầu phanh bị bỏ qua đến nỗi, khoảng một nửa số xe hơi và xe tải trên chưa bao giờ thay dầu phanh. Dầu phanh bị ẩm, chứa nhiều nước có thể dễ dàng sôi ở nhiệt độ cao trong hệ thống phanh, điều này rất nguy hiểm.

tai-sao-can-phai-thay-dau-phanh

Càng chờ đợi lâu để thay dầu phanh, dầu càng hấp thụ nhiều nước, làm tăng lượng hơi nước và giảm áp suất trong hệ thống. Khi lượng hơi nước nhiều sẽ làm hệ thống phanh không tạo đủ áp suất để đẩy các pít tông con. Khi đấy, tại nạn rất có thể xảy ra.

các loại dầu phanh trên thị trường

Dầu phanh ô tô được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp kết hợp thêm các chất phụ gia đa chức năng để thoả mãn các điều kiện không thể nén, có thể bôi trơn bộ kẹp phanh, có nhiệt độ sôi cao.

Các loại dầu phanh ô tô đa phần đều có nguồn gốc Poly-Glycol, một hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau. Về cơ bản, thành phần dầu phanh ô tô có thể chia ra làm 4 thành phần chính:

 • Chất ức chế giúp chống sự oxy hóa, ăn mòn.
 • Modifier-Coupler giúp điều chỉnh sự phồng lên của các bộ phận cao su không được che chắn.
 • Dung dịch hòa tan chiếm từ 50 – 80% dầu phanh. Đây là thành phần chính quyết định độ nhớt và điểm sôi của dầu. Dung dịch hòa tan phổ biến thường là Glycol.
 • Chất bôi trơn thường là Polypropylene hay Polythene, chiếm từ 20 – 40%, giúp các bộ phận hoạt động trơn tru.

Các loại dầu phanh thường được đánh giá theo tiêu chuẩn DOT.

DOT 3

Dầu phanh DOT 3 có gốc glycol và màu hổ phách. Chúng có điểm sôi khô thấp nhất, nghĩa là điểm sôi của chúng khi còn mới, kèm theo một điểm sôi ướt khá thấp hay nhiệt độ mà dầu sôi khi đã bị biến chất.

 • Điểm sôi: 401 độ F (205 °C)
 • Điểm sôi xuống cấp: 284 độ F (140 °C

Vì dầu DOT 3 có tính hút ẩm, cho nên nó cần thay thế vài năm một lần để duy trì hiệu quả.

DOT 4

Các nhà sản xuất xe hơi châu Âu sử dụng dầu phanh DOT 4. Mặc dù cũng dựa trên glycol, nó có điểm sôi cao hơn từ các chất phụ gia borat-ester làm giảm các axit hình thành do độ ẩm hấp thụ. DOT 4 thường có giá gấp đôi DOT 3 do có các hóa chất bổ sung. Chúng hoạt động tốt hơn dầu DOT 3 trong giai đoạn đầu đời, nhưng điểm sôi của chúng cuối cùng giảm nhanh ở giai đoạn sau

tai-sao-can-phai-thay-dau-phanh

 • Điểm sôi: Bắt đầu từ 446 độ F (230 °C)
 • Điểm sôi xuống cấp: 311 độ F (155 °C)

DOT 4 phổ biến nhất trong xe hơi châu Âu. Nó có một vài cách phân loại khác nhau, chẳng hạn như DOT 4 độ nhớt thấp (độ dính) và DOT 4 racing – thường có màu xanh thay vì màu hổ phách. Mặc dù nó có thể được trộn lẫn với DOT 3, nhưng có xu hướng có ít lợi ích hoặc sự khác biệt khi chuyển đổi.

DOT 5

Dầu phanh DOT 5 có gốc silicone, thường có màu tím riêng biệt và có giá tương đương DOT 4. Nó có điểm sôi cao và không hút nước như các loại dầu phanh khác. DOT 5 không hoạt động tốt trong một số hệ thống phanh vì nó trở nên sủi bọt và tạo ra bọt khí dẫn đến cảm giác phanh bị xốp. Ngoài ra, vì nó không hấp thụ độ ẩm, bất kỳ chất lỏng nào xâm nhập vào hệ thống sẽ ăn mòn nó nhanh chóng và góp phần đóng băng hoặc sôi ở nhiệt độ không thuận lợi.

 • Điểm sôi khô: 500 độ F (260 °C)
 • Điểm sôi ướt: 356 độ F (180 °C)

DOT 5 có thể đắt hơn tới 14 lần so với DOT 3, nhưng về mặt kỹ thuật có thể trộn lẫn với cả dầu DOT 3 và DOT 4.

tai-sao-can-phai-thay-dau-phanh

Do tính chất khác nhau của chúng, DOT 5 không bao giờ được trộn lẫn với các loại dầu phanh khác. Nó được thiết kế cho các phương tiện để trong kho trong thời gian dài, chẳng hạn như xe quân sự, và có thể thực hiện ngay lập tức khi cần thiết. Mặc dù có điểm sôi cao hơn và đặc tính chống ăn mòn, các nhà sản xuất ô tô tránh dầu phanh dựa trên silicone vì không khí thấp và thiếu độ hòa tan trong nước.

 

Thời điểm cần thay dầu phanh mới

Thời điểm cần thay mới dầu phanh định kỳ thường khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe và từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thay mới dầu phanh sau mỗi 2-3 năm hoặc sau khi xe đã chạy được khoảng 50.000 km. Nếu bạn sử dụng xe nhiều hoặc lái xe trong điều kiện giao thông nặng, bạn nên thay mới dầu phanh sớm hơn để đảm bảo an toàn khi lái xe.

các phương pháp dầu thay dầu phanh

 • Thay dầu phanh bằng phương pháp thủ công
 • thay dầu phanh bằng dụng cụ chuyên dụng

tai-sao-can-phai-thay-dau-phanh

 • Thay dầu phanh bằng máy

 

các máy thay phanh dầu phanh

 

các thiết bị thay dầu nhớt khác