Dầu hộp số tự động là gì?

Dầu hộp số tự động và những lưu ý khi sử dụng

–          Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Bởi hộp số tự động là sự kết hợp giữa hệ thống cơ điện, hệ thống thủy lực và bộ xử lý để giúp cho qua trình sang số và truyền năng lượng tới bánh xe được êm ái, trơn tru.

–          Với những tính năng nổi trội hộp số tự động đang chiếm phần ưu thế trên thị trường xe hiện nay. Kéo theo đó nhu cầu bảo dưỡng hộp số cũng tăng dần, cũng như tính quan trong trọng của hộp số nên cần đến những Garage chuyên về hộp số để bảo đảm hộp số của mình được chăm sóc một cách tốt nhất

Dầu hộp số hoạt động như thế nào? Khi nào cần thay thế?

Dầu hộp số tự động ATF(Automatic transmission fluid) khác với dầu động cơ. Dầu hộp số kết hợp với các chất phụ gia giúp giảm sự giãn nở khi chất lỏng nóng lên trong quá trình hoạt động. Điều này giữ cho dầu hộp số của xe ổn định, đồng nhất, cho phép nó chảy hiệu quả qua từng đường thủy lực bên trong hệ truyền động.

Nếu thiếu dầu phải bổ sung ngay đúng chủng loại dầu, việc thay dầu đúng thời điểm sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả, giảm tiêu hao nhiên liệu cũng như tăng tuổi thọ hộp số và ô tô nói chung.

–          Công dụng quan trọng của dầu hộp số trong quá trình chuyển số:

Bôi trơn

Giảm ma sát

Chống mài mòn

Nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí

Truyền lực và hỗ trợ quá trình chuyển số tự động được thực hiên mượt mà, trơn tru

–          Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động:

Hộp số tự động trang bị cho ô tô bao gồm hai loại: Hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín).

Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi khoảng 40.000 – 50.000 km đối với xe có hộp số hở.

Đối với hộp số tự động kín, nhiều người cho rằng không cần thay thế dầu hộp số hoặc chỉ cần kiểm tra và châm thêm nếu thiếu. Tuy nhiên quá trình sử dụng lâu ngày với quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu không còn chất lượng như ban đầu. Theo một số kĩ sư có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động cho loại hộp số kín sau khoảng 120.000 – 150.000 km.

Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất ô tô lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Bảo dưỡng bằng máy thay dầu hộp số tự động DAE ATF-6800

dau-hop-so-tu-dong

–          Thiết bị thay dầu hộp số tự động là một công cụ đáng tin cậy và tiện ích trong việc thay dầu hộp số ô tô. Với tính năng tự động hoá và giao diện thân thiện, nó giúp người sử dụng thực hiện quy trình thay dầu một cách nhanh chóng và chính xác. Việc bảo dưỡng hộp số tự động định kỳ và sử dụng thiết bị DAE ATF-6800 sẽ giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của hộp số, từ đó tăng cường độ bền và đáng tin cậy cho chiếc xe của bạn.

–          Với việc điều khiển thay dầu hoàn toàn tự động giúp tăng năng suất và giảm thời gian thay dầu. Máy thay dầu hộp số tự động DAE ATF-6800 sẽ giúp đẩy hoàn toàn lượng dầu cũ ra khỏi lá sắt và lá bố cũng như biến mô của hộp số, nâng cao chất lưỡng bảo dưỡng cũng như tuổi thọ của hộp số.

Máy thay dầu hộp số tự động DAE ATF-6800