Tại sao cần phải vệ sinh họng nạp ô tô?

Họng nạp ô tô là gì?

–          Họng nạp ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ, có chức năng truyền dẫn không khí nạp vào buồng đốt, kết hợp với nhiên liệu để tạo ra sức đẩy cho xe. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, họng nạp ô tô thường bị bám bẩn, muội than do các chất cặn bẩn, khí xả, bụi bẩn… gây ra. Điều này không những làm giảm hiệu suất động cơ, tăng tiêu hao nhiên liệu, gây ô nhiễm khí thải, mà còn có thể gây hỏng hóc các bộ phận khác, như bướm ga, van EGR, kim phun, cảm biến, …

 

Nguyên nhân gây bám bẩn, muội than trong họng nạp ô tô

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh họng nạp ô tô, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bám bẩn, muội than trong họng nạp. Có ba yếu tố chính gây ra hiện tượng này, đó là:

–          Quá trình đốt cháy nhiên liệu. Khi nhiên liệu được phun vào buồng đốt, không phải tất cả nhiên liệu đều được đốt cháy hoàn toàn, một phần nhiên liệu sẽ bị cháy không triệt để, tạo ra các chất cặn bẩn, dầu mỡ, … . Các chất cặn bẩn này sẽ bám vào các bộ phận của động cơ, trong đó có họng nạp, làm giảm diện tích của họng nạp, làm giảm lượng không khí nạp vào buồng đốt.

–          Quá trình tuần hoàn khí xả. Để giảm lượng khí thải ra môi trường, hầu hết các động cơ ô tô hiện nay đều có van EGR (Exhaust Gas Recirculation), có chức năng hồi lưu một phần khí xả từ buồng đốt trở lại họng nạp, để giảm nhiệt độ đốt cháy và lượng khí NOx . Tuy nhiên, khí xả chứa nhiều chất hữu cơ, carbon, lưu huỳnh, nitơ… sẽ bám vào họng nạp, tạo ra các mảng muội than, làm tắc nghẽn họng nạp.

–          Quá trình tiếp xúc với không khí. Khi xe chạy trên đường, họng nạp sẽ tiếp xúc với không khí, trong đó có nhiều chất bụi, đất, cát,… Các chất bụi này sẽ bám vào họng nạp, làm giảm khả năng lưu thông của không khí, làm giảm hiệu suất động cơ.

Hậu quả của việc không định kỳ vệ sinh họng nạp ô tô

–          Việc bám bẩn, muội than trong họng nạp ô tô không chỉ làm mất thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, như sau:

–          Giảm hiệu suất động cơ. Khi họng nạp bị bám bẩn, muội than, lượng không khí nạp vào buồng đốt sẽ giảm, làm cho quá trình đốt cháy nhiên liệu không đủ oxy, không đạt hiệu suất cao nhất. Điều này sẽ làm giảm công suất, mô-men xoắn của động cơ, làm cho xe chạy yếu, chậm, không mượt mà. Theo một số nghiên cứu, việc bám bẩn, muội than trong họng nạp có thể làm giảm công suất động cơ từ 5% đến 10% .

–          Tăng tiêu hao nhiên liệu. Khi họng nạp bị bám bẩn, muội than, lượng không khí nạp vào buồng đốt sẽ giảm, làm cho quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn, tạo ra nhiều chất cặn bẩn. Điều này sẽ làm tăng lượng nhiên liệu cần thiết để duy trì sức đẩy cho xe, làm tăng tiêu hao nhiên liệu.

–          Gây ô nhiễm khí thải. Khi họng nạp bị bám bẩn, muội than, lượng không khí nạp vào buồng đốt sẽ giảm, làm cho quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn, tạo ra nhiều khí thải độc hại, như CO, HC, NOx, PM… . Các khí thải này sẽ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Theo một số nghiên cứu, việc bám bẩn, muội than trong họng nạp có thể làm tăng lượng khí thải từ 20% đến 30% .

–          Gây hỏng hóc các bộ phận khác. Khi họng nạp bị bám bẩn, muội than, các bộ phận khác của động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng, như bướm ga, van EGR, kim phun, cảm biến,… . Các bộ phận này sẽ bị bám bẩn, muội than, làm giảm khả năng hoạt động, gây ra các sự cố như kẹt bướm ga, hỏng van EGR, cảm biến, … . Điều này sẽ làm giảm độ an toàn, độ tin cậy của xe, gây ra các chi phí sửa chữa, thay thế cao.

Vệ sinh họng nạp ô tô kết hợp với máy bắn trấu và máy bắn đá khô

–          Việc vệ sinh họng nạp bằng cách thủ công( sử dụng dung dịch vệ sinh) sẽ làm sạch được nhất thời và không sạch được hoàn toàn, có nhược điểm là sẽ làm kém bền trên bề mặt chi tiết ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Máy bắn trấu

–          Vệ hong nạp ô tô kết hợp với máy bắn trấu và máy bắn đá khô sẽ đáp ứng được việc vệ sinh sạch hoàn toàn. An toàn hơn khi sử dụng dung dịch để vệ sinh. Đáp ứng được nhu cấu của khách hàng.

 

Hiện nay ASCOM đang phân phối các dòng máy bắn trấu và máy bắn đá khô với mức giá phải chăng đáp ứng được nhu cầu làm sạch họng nạp ô tô của mọi garage và hãng xe chuyên nghiệp.

Máy bắn trấu AUTOCLEAN AD-198

Máy bắn đá khô AUTOOL  HTS708