Hướng dẫn cách kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô

Vì sao nên kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô

 • Ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến trong những năm gần đây. Bởi phương tiện này có thể giúp bạn di chuyển đường dài không ngại nắng mưa. Ngoài ra ( ngôi nhà di động ) còn mang lại thu nhập cho rất nhiều người trong mùa du lịch. Tuy nhiên để vận hành tối ưu trên đường bạn phải kiểm tra lốp xe và độ mòn lốp xe thường xe

Hướng dẫn cách kiểm tra độ mòn lốp xe o tô

 • Đối với lốp xe ô tô vấn đề lớn nhất là thời gian sử dụng. Nếu lốp ô tô càng cũ thì độ an toàn của nó càng kém. Lớp cao su bao bọc nó sẽ trở nên cứng đi và xuất hiện các vết nứt theo thời gian. Theo chia sẽ của chuyên gia có tuổi đời lâu năm trong ngành bảo dưỡng xe đua thì lốp xe cần mòn đều và có độ sâu gai không vượt ngưỡng 1.5mm thì mới đảm bảo an toàn. Điều có nghĩa là, nếu thấy lốp xe ô tô mòn không đều bạn cần theo dõi sát sao để tránh xãy ra những rủi ro đáng tiếc

huong-dan-cach-kiem-tra-do-mon-lop-xe-o-to

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Do điều kiện sử dụng

 • Trường hợp xe thường xuyên di chuyển trên các cung đường xấu, gồ ghề và nhiều ổ gà làm ảnh hưởng tới cấu trúc bánh, có thể khiến bánh xe bị cong và hư hỏng. Bên cạnh đó, bề mặt tiếp xúc giữa các cạnh lốp xe với mặt đường không đều là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng lốp xe bị mòn.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ mòn lốp xe o tô

 • Di chuyển trên cung đường xấu khiến lốp xe bị mòn và hư hỏng

Bánh xe không cân bằng

 • Ngoài điều kiện tác động từ mặt đường, cách đặt bánh xe không cân bằng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô bị mòn. Trong quá trình thay bánh, bánh xe được đặt không cân bằng sẽ làm xe rung lắc, chao đảo khi vận hành, khiến lốp xe bị mòn không đều do sự tiếp xúc với mặt đường không đều

Áp suất lốp không phù hợp

 • Lốp xe ô tô bị mòn không đều là dấu hiệu cho thấy áp suất hơi trong bánh được bơm không đúng cách. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trong việc ổn định áp suất lốp không chỉ đảm bảo hiệu suất vận hành tốt mà còn giúp làm chậm quá trình bị mòn của lốp xe.
 • Nếu bơm lốp xe với áp suất quá cao khiến lốp căng, phần giữa bị mài mòn nhanh hơn, làm giảm bề mặt tiếp xúc, giảm mức độ ma sát với mặt đường dẫn đến hiệu quả phanh xe không cao. Bên cạnh đó, lốp quá căng còn khiến xe bị xóc nảy khi di chuyển trên đường.
 • Như vậy, áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao cũng là nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị mòn không đều, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới chức năng của lốp xe.

 • Ngược lại, áp suất quá thấp làm lốp xe bị xẹp. Khi đó, thành lốp hai bên bị mài mòn nhanh do chịu áp lực nhiều hơn phần giữa, làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát, tiêu hao nhiên liệu. Lưu ý rằng, việc lốp xe bị mòn thành lốp cũng có thể do xe thường xuyên bị quá tải mặc dù áp suất chuẩn với khuyến nghị của nhà sản xuất.

Căn chỉnh bánh xe không chuẩn

 • Bánh xe được lắp với hệ thống treo và hệ thống lái cùng nhiều bộ phận khác để đảm bảo xe vận hành ổn định, êm ái. Căn chỉnh lốp không đúng có thể khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Cách kiểm tra độ mòn lốp trên xe ô tô

Bước 1 :

Bơm căng lốp xe ô tô để kiểm tra tình trạng lốp xe.

Bước 2 :

Kiểm tra xem lốp xe có bị rách, nứt,…hay không.

Bước 3 :

Kiểm tra độ sâu của gai lốp có vượt 1.55mm không. Nếu gai lốp vượt ngưỡng 1.55mm chứng tỏ lốp đã bị mòn và cần được thay mới.

Bước 4 : 

Dùng thiết bị đo lốp chuyên dụng

Máy Đo Độ Mòn Lốp Xe Ô Tô Cầm Tay TreadSnap X1

TreadSnap X1 là một thiết bị cầm tay kết nối điện thoại Android được thiết kế để đo lường độ mòn của lớp cao su trên bánh xe của ô tô.

Kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô nhanh chóng với TreadSnap X1

 • Thiết kế kết cấu và kiến trúc đã được cấp bằng sáng chế mô hình hữu ích.
 • Độ chính xác cao với công nghệ cấu trúc ánh sáng dạng đường thẳng
 • Hỗ trợ cấu hình Bluetooth và Wi-Fi, kết nối sử dụng trên điện thoại Android.
 • Cung cấp báo cáo kiểm tra chuyên nghiệp và khuyến nghị sử dụng lốp.
 • Thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu lốp xe hiệu quả, kết nối với nền tảng của khách hàng.

Sử dụng trên nền tảng điện thoại Android

 

Hiển thị các thông số đo kiểm

Thiết bị ngành lốp