Hệ thống chân không trên ô tô

Hệ thống chân không ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp xe vận hành ổn định. Hệ thống này có khả năng điều khiển trực tiếp động cơ đốt trong và ảnh hưởng đến công suất hoạt động của ô tô. Nắm rõ cách hoạt động của hệ thống chân không giúp khách hàng bảo dưỡng bộ phận đúng cách và kéo dài tuổi thọ phương tiện.

Hệ thống chân không trên ô tô

Hệ thống chân không ô tô được ví như một chiếc “máy bơm khí” khổng lồ. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, hiện tượng rò rỉ hệ thống chân không sẽ dễ dàng xảy ra. Lúc này, các bộ phận làm bằng cao su và nhựa sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của phương tiện. Trang bị những dấu hiệu rò rỉ hệ thống chân không ô tô giúp khách hàng di chuyển an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

 Hệ thống chân không ô tô là gì?

Hệ thống chân không ô tô ảnh hưởng trực tiếp hiệu quả vận hành của động cơ đốt trong. Tỷ lệ không khí bơm vào sẽ quyết định mức năng lượng mà động cơ có thể tạo ra.

Mỗi động cơ đều cần một lượng không khí và nhiên liệu phù hợp để có thể tạo ra năng lượng di chuyển các pít-tông nhằm giúp xe hoạt động ổn định. Do đó, nếu hệ thống chân không ô tô gặp vấn đề, phương tiện sẽ không đảm bảo an toàn để vận hành.

Tùy từng đơn vị sản xuất, mức chân không sẽ được quy định với lượng tiêu chuẩn khác nhau. Trên một số dòng xe, hệ thống chân không còn được sử dụng như một nguồn điện phụ để hỗ trợ động cơ và hộp trục khuỷu hoạt động.

Hệ thống chân không hoạt động như thế nào?

Hệ thống chân không trên ô tô

Dấu hiệu nhận biết hệ thống chân không ô tô bị rò rỉ

Trong quá trình sử dụng, hiện tượng rò rỉ hệ thống chân không ô tô sẽ xảy ra nếu xe không được bảo dưỡng đúng cách. Theo đó, rò rỉ chân không xảy ra khi động cơ đốt trong có thêm lượng không khí bơm vào nhưng không được phát hiện kịp thời. Ngoài ra, việc máy tính động cơ – bộ phận tính toán lượng nhiên liệu lý tưởng không “đọc” được mức không khí bơm cũng khiến bộ phận này bị rò rỉ. Điều này khiến hỗn hợp nhiên liệu – khí trong động cơ mất cân bằng, gây ra hoạt động bất thường và đình trệ.

Hệ thống chân không trên ô tô

 

  • Đèn Check Engine (đèn báo kiểm tra động cơ) sáng trên bảng điều khiển

Hệ thống chân không trên ô tô

  • Một động cơ có quá nhiều không khí khiến nhiệt độ đốt tăng cao. Do đó, xe sẽ có xu hướng thải ra nhiều khí oxide hơn trong quá trình di chuyển.
  • Tốn nhiên liệu hơn bình thường: Với quá nhiều không khí, bộ điều khiển động cơ sẽ cố gắng bù lại bằng cách thêm nhiều nhiên liệu vào hỗn hợp nhiên liệu không khí, dẫn đến việc xe chạy hao xăng hơn
  • Động cơ trì trệ
  • Trong quá trình vận hành, khu vực động cơ của xe sẽ phát ra tiếng động khó chịu.
  • Khả năng tăng tốc kém

Cách kiểm tra và khắc phục hệ thống chân không ô tô bị rò rỉ

Để nhận biết các dấu hiệu hệ thống chân không ô tô bị rò rỉ, chủ xe có thể áp dụng một số cách kiểm tra dưới đây. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng cần đeo kính và khẩu trang bảo hộ, tránh sự ảnh hưởng của chất tẩy rửa trước khi thực hiện thao tác kiểm tra.

  • Kiểm tra bằng mắt :

Thông qua thị giác, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra các đường ống chân không trên nắp máy động cơ ô tô. Do vị trí lắp đặt chịu nhiệt độ cao nên những đường ống này dễ bị biến chất và trở nên cứng, giòn, dẫn đến hệ thống chân không bị rò rỉ. Điều này có thể gây ra tình trạng chết máy và tiêu hao hỗn hợp hòa khí.

Sau khi tháo các đường ống ra kiểm tra, chủ xe nên thay mới. Do làm bằng chất liệu cao su nên ống chân không có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác, chủ phương tiện nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng chính hãng để được hỗ trợ thay mới.

  • Kiểm tra bằng chất tẩy rửa

Chủ xe cũng có thể phát hiện lỗi rò rỉ chân không bằng cách sử dụng bình xịt carburetor cleaner (chất tẩy rửa). Đầu tiên, người dùng khởi động phương tiện với tốc độ không tải và xịt dung dịch quanh phần ron để bịt kín bướm ga. Nếu nhận thấy dung dịch lọt vào buồng đốt và làm tăng tốc động cơ, chủ phương tiện hãy kiểm tra lại phần ron. Ngược lại, hệ thống chân không ô tô sẽ không bị lỗi rò rỉ nếu động cơ chạy êm ái.

Hệ thống chân không trên ô tô

Ngoài ra, chủ phương tiện cũng có thể xịt carburetor cleaner lên đường ống nạp, ron bịt kín cổ góp hút, solenoid điều khiển EVAP, van hoặc các vị trí ống nối khi quan sát tốc độ động cơ. Tương tự, nếu ron bị hư hỏng hoặc rò rỉ, người dùng sẽ nhận thấy  tốc độ động cơ tăng lên ngay sau khi được xịt dung dịch carburetor cleaner.

  • Dùng đồng hồ đo

Quan sát áp suất trên đồng hồ đo cũng là một thao tác kiểm tra dấu hiệu rò rỉ chân không hiệu quả. Sau khi rút ống chân không nối với động cơ, chủ xe kết nối với đồng hồ đo và thực hiện bơm áp suất. Nếu áp suất giảm dần , chủ sở hữu hãy đưa phương tiện tới gara/showroom uy tín để được hỗ trợ khắc phục.

  • Kiểm tra bằng máy tạo khói

Sử dụng thiết bị tạo khói là thử nghiệm rò rỉ chân không an toàn và đáng tin cậy nhất thường được thực hiện bởi các thợ máy. Sử dụng một ống khói và phun nó gần đường ống nạp. Bạn sẽ thấy khói này thoát ra từ rò rỉ trong các ống chân không.

Bạn có thể mua máy tạo khói ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy tạo khối kiểm rò rỉ hệ thống chân không trên ô tô. Giúp kỹ thuật viên rút ngắn được thời gian kiểm tra và sửa chữa vô cùng vô cùng hiệu quả

 

Tại Ascom.vn chúng tôi cung cấp các máy chẩn đoán và các thiết bị sửa chửa ô tô khác. Các thiết bị máy tạo khói kiểm tra rò rỉ đường ống hiện tại đang được trung bày và bày bạn tại Ascom.

Thiết bị sửa chữa ô tô khác