Tại sao phải thay dầu động cơ trên xe ô tô

Tại sao cần phải thay dầu động cơ trên xe ô tô ? là câu hỏi được khá nhiều người sử dụng ô tô quan tâm về nó

Như chúng ta đều biết rằng trong quá trình vận hành của xe ô tô thì động cơ nó sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn. Chính nhờ vào lớp dầu nhớt nên nó sẽ làm sạch toàn bộ bề mặt động cơ cũng như giúp phân tán tất cả cặn bẩn trở thành những phân tử siêu nhỏ. Đồng thời nó cũng sẽ giúp lưu trữ bụi bẩn lại.

Vì vậy sau một thời gian sử dụng khi thay nhớt bạn sẽ thấy phần dầu nhớt của xe có màu đen. Chính màu sắc này giúp chúng ta thấy rằng động cơ đã làm việc rất tốt.

Ngoài ra thì với mỗi một loại dầu nhớt động cơ xe ô tô thì nó chỉ lưu giữ được khối lượng cặn bẩn nào đó nhất định. Thế nên nếu như vượt qua giới hạn ấy thì cặn bẩn lúc đó sẽ lắng xuống và quay trở lại bám vào trong động cơ. Vậy nên việc tìm hiểu về xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là điều quan trọng mà chúng ta cần biết. Từ đó có được kế hoạch thay nhớt cho xe ô tô tốt nhất.

Những dấu hiệu cần phải thay dầu động cơ trên xe ô tô 

  1. Đèn báo thay dầu hoặc đèn động cơ bật sáng

Đèn báo thay dầu bật sáng khi xe nhận thấy lượng dầu động cơ trong hệ thống đang bị thiếu hụt. Khi đó, người lái cần lập tức kiểm tra que thăm dầu và bổ sung dầu cho xe.

Trường hợp xấu hơn, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy một hay nhiều bộ phận trong động cơ đang gặp vấn đề, hoặc xe đang thiếu trầm trọng dầu bôi trơn. Nếu tiếp tục cho xe chạy khi đèn báo động cơ bật sáng, khả năng cao là động cơ sẽ sớm bị hư hỏng nặng.

tai-sao-phai-thay-dau-dong-co-tren-xe-o-to

 

    2. Tiếng ồn và tiếng “lọc cọc” từ khoang động cơ

Dầu bôi trơn giúp cung cấp lớp bảo vệ giữa các bộ phận bên trong động cơ, tránh hiện tượng cọ xát giữa các chi tiết kim loại và giữ cho động cơ hoạt động êm ái. Trường hợp dầu bôi trơn đang cạn kiệt hoặc đã quá cũ, tiếng ồn từ động cơ dội vào buồng lái sẽ ngày một lớn dần.

tai-sao-phai-thay-dau-dong-co-tren-xe-o-to

Trường hợp nghiêm trọng hơn, sẽ có những tiếng “lọc cọc” phát ra từ phía trước cho thấy các chi tiết trong động cơ đang cọ xát rất mạnh với nhau, và chiếc xe sẽ chẳng mấy chốc “nằm đường” nếu tiếp tục được sử dụng.

3. Dầu đèn hoặc bẩn

Dầu bôi trơn sạch có màu hổ phách và hơi mờ. Qua một thời gian dài sử dụng, dầu sẽ dần chuyển sang màu đen và dính bụi bẩn. Để chắc chắn dầu vẫn đang trong điều kiện sử dụng tốt, người lái nên kiểm tra que thăm dầu ít nhất mỗi tháng một lần. Các bước kiểm tra que thăm dầu đúng cách bao gồm:

  • Tháo và lau sạch que thăm dầu
  •  Đưa trở lại bình dầu và lấy ra lần thứ hai. Nếu không thể nhìn thấy que thăm qua dầu hoặc dầu đen, thì đã đến lúc thay dầu.

tai-sao-phai-thay-dau-dong-co-tren-xe-o-to

4. Mùi dầu bên trong xe hoặc khói ra từ ống xả

Khi bạn ngửi thấy mùi dầu từ bên trong xe hay thấy ống xả xả ra khói đen thì khả năng cao là một số chi tiết trong động cơ bị lỗi hoặc xe bị rò rỉ dầu. Bạn cần đưa xe đến gara sửa chữa ngay lập tức để tiến hành bảo dưỡng.

5. Vượt quá số KM

Trên các mẫu xe ôtô thế hệ mới thường yêu cầu thay dầu sau mỗi 10,000 km hoặc 6 tháng. Khi bạn sử dụng xe nhiều hơn bình thường trong những tháng vừa qua, bạn nên cân nhắc xem có cần thay dầu sớm hơn lịch trình bình thường hay không. Bạn nên tự kiểm tra que thăm dầu và đọc các nguyên tắc thay dầu bôi trơn trong sổ tay của hãng để có phương án thay dầu xe hợp lý.

Giải pháp phù hợp cho việc vệ sinh và thay dầu trên hệ bôi trơn của động cơ trên ô tô 

Vệ sinh thay thay dầu động cơ trên xe ô tô bằng máy vệ sinh và thay dầu hệ thống bôi trơn động DAE DTC 508

tai-sao-phai-thay-dau-dong-co-tren-xe-o-to
Máy vệ sinh và thay dầu hệ thống bôi trơn động cơ DAE DTC 508
  • Làm sạch trực quan: Được trang bị cốc lọc bên ngoài để cung cấp khả năng làm sạch có thể nhìn thấy.
  • Thay thế hoàn toàn lượng dầu cũ: Nó có thể thổi bay lớp dầu cũ còn sót lại trong xe.
  • Làm sạch nhiều chế độ: Làm sạch 2 trong 1 động và tĩnh, làm sạch kỹ lưỡng.
  • An toàn và hiệu quả: Áp dụng chế độ lưu thông từ cổng đầu vào dầu đến cổng đầu ra dầu để đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất.
  • Dễ vận hành, thích hợp cho các cửa hàng sửa chữa ô tô, cửa hàng bảo dưỡng ô tô.

Máy thay dầu động cơ