Quy trình sử dụng máy bắn trấu

Máy bắn trấu là một sản phẩm đặc biệt, hỗ trợ làm sạch carbon trong ống nạp và ống xả cũng như van nạp và xả. Thiết bị hỗ trợ làm sạch các muội bẩn mảng bám giúp phục hồi chức năng của xupap và cải thiện hiệu suất hoạt động của động cơ.

khi động cơ vận hành sẽ sinh ra muội than, chất bẩn bám vào họng nạp và họng xả, xupap. Với xe đời cũ sử dụng kiểu phun nhiên liệu thông thường qua cổng nạp (port injection), kim phun nhiên liệu ở vị trí phía trên van (xupap) nạp, khi xăng/dầu được đẩy vào buồng đốt dưới áp suất cao sẽ cuốn theo muội than để đốt cháy toàn bộ. Tuy nhiên, với xe phun xăng trực tiếp với kim phun không nằm trên xupap mà nắp riêng trên thành xi-lanh, không tân dụng được áp suất xăng để rửa sạch muội than, vì vậy cặn bẩn sẽ bám nhiều hơn.

quy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-to

Phun nhiên liệu trực tiếp rất phổ biến hiện nay bởi ưu điểm giúp động cơ đạt tỷ số nén cao, tạo nhiều năng lượng hơn, tăng công suất, mô-men xoắn, tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, việc khắc phục cặn bẩn cũng phổ biến hơn. Cách dễ nhất là dùng dung dịch chuyên dụng, nhưng các chuyên gia kỹ thuật khuyên chúng không mang lại hiểu quả cao, đồng thời dung dịch có thể lọt vào buồng đốt nếu kỹ thuật viên không cẩn thận.

quy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-to

Vệ sinh bằng máy bắn trấu có những ưu điểm gì

Vệ sinh họng nạp bằng trấu là phương pháp dùng các hạt trấu nhỏ, thường là vỏ hạt óc chó được nghiền nát, bắn trực tiếp vào họng nạp để loại bỏ các chất bẩn. Các chất bẩn sẽ bám vào hạt trấu và được hút ra ngoài. Vỏ trấu mềm hơn kim loại, cho nên đây là phương pháp vệ sinh được cho là an toàn và không gây ảnh hưởng đến vận hành của động cơ.

Quy trình sử dụng máy bắn trấu vệ sinh cổ nạp và cổ xả

  • Bước đầu và kỹ thuật viên cần tháo cổ nạp và cổ xả để lộ họng nạp và họng xả
  • kỹ thuật viên sẽ dùng nilon để bọc các chi tiết máy, chỉ chừa lại họng nạp để các hạt trấu bẩn không len lỏi vào, có thể gây hại cho xe.

quy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-to

  • kỹ thuật viên sẽ kiểm tra độ kín của xi-lanh cần vệ sinh, nếu chưa kín sẽ xoay bánh đà của xe để các xupap nạp-xả trên xi lanh ở trạng thái đóng, hạn chế trấu bay vào buồng đốt.Tuy nhiên, trấu là một loại vật liệu hữu cơ có thể cháy, cho nên việc một lượng trấu nhỏ lọt vào buồng đốt sẽ không làm hại động cơ, vì khi khởi động các hạt trấu này sẽ được đốt cháy hoàn toàn.
  • kết nối máy bắn trấu  và đổ trấu vào máy bắn trấu : khoản 2-3 kg trấu

quy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-to

  •  kỹ thuật viên sử dụng vòi áp suất cao để bắn các hạt trấu vào họng nạp, cùng với đó là dùng máy hút bụi để hút sạch những hạt trấu bẩn bắn ra ngoài. Các xi-lanh được vệ sinh một cách đơn lẻ và liên tiếp nhau
  • kỹ thuật viên sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra độ sạch, và lắp ráp lại đường dẫn khí nạp khi thực hiện xong

Độ hiểu quả khi sử dụng máy bắn trấu

Hạn chế bụi carbon đọng lai trong động cơ, tránh được hiện tượng tăng tỉ số nến của buồng đốt động cơ đồng thời tăng tuổi thọ cho động cơ.

quy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-toquy-trinh-su-dung-may-ban-trau-co-nap-va-co-xa-tren-xe-o-to

-Làm sạch đường dẫn nhiên liệu giúp lưu lượng, tỉ lệ xăng gió ra vào đều và đúng tỉ lệ ban đầu giúp động tiết kiệm được nhiên liệu, vận hành mượt mà hơn.

 

các thiết bị vệ động cơ