Thay má phanh tay điện tử với Launch X431 PAD VII

Thay má phanh tay điện tử với Launch X431 PAD VII

Bài viết sẽ chia sẻ cách thay má phanh tay điện tử một cách nhanh chóng đối với các xe sử dụng hệ thống phanh tay điện tử bằng cách dùng máy chẩn đoán Launch X431.

Trước tiên ta cùng tìm hiểu về hệ thống phanh tay trên ô tô.

Hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh tay điện tử (Electronic Parking Brake – EPB) là một công nghệ phanh tiên tiến được sử dụng trên các xe ô tô hiện đại. Trong hệ thống truyền thống, phanh tay được kích hoạt thông qua một tay cầm hoặc pedal chân. Tuy nhiên, trong hệ thống EPB, phanh tay được điều khiển bằng cách sử dụng một công tắc điện tử hoặc nút trên bảng điều khiển của xe, tạo sự dễ dàng cho người sử dụng.

Dưới đây là một số ưu điểm của hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô:

1. Hoạt Động Tự Động:

Khi bạn dừng xe và đặt nó vào chế độ đứng yên, hệ thống EPB tự động kích hoạt để giữ chặt phanh và ngăn chặn xe trôi đi.

2. Tiết Kiệm Không Gian:

Vì không cần thiết kế cơ học cho tay cầm hoặc pedal, hệ thống EPB giúp tiết kiệm không gian trong khoang lái và tạo điều kiện thoải mái hơn cho người lái.

3. Tính Năng An Toàn:

Hệ thống EPB cung cấp tính năng an toàn bằng cách ngăn chặn việc mất phanh đột ngột hoặc trượt khi đặt xe ở dốc.

4. Kết Hợp Với Hệ Thống Làm Mềm:

Hệ thống EPB thường được kết hợp với các tính năng như chống bó cứng phanh (ABS) và kiểm soát lực kéo (Traction Control) để tăng cường hiệu suất và an toàn khi phanh.

5. Tính Năng Tự Điều Chỉnh:

Hệ thống EPB có thể tự động điều chỉnh mức độ phanh tùy thuộc vào các yếu tố như trạng thái của hệ thống phanh, tải trọng của xe và điều kiện đường đi.

6. Thông Tin Đa Dạng:

Trên một số mô hình xe, thông tin về trạng thái của hệ thống phanh tay điện tử có thể được hiển thị trên màn hình đa thông tin của xe, giúp người lái dễ dàng kiểm soát và theo dõi trạng thái của hệ thống.

Hệ thống phanh tay điện tử không chỉ cung cấp tính năng an toàn mà còn tăng cường trải nghiệm lái xe và tạo ra sự thuận tiện cho người lái xe trong quá trình điều khiển xe của họ.

Quy trình thay má phanh tay điện tử trên xe Honda HR-V bằng cách dùng máy chẩn đoán Launch X431 PAD VII

Trên xe Honda HR-V có sử dụng hệ thống phanh tay điện tử, nên khi việc thay thế má phanh cần lưu ý một số lưu ý:

  • Cần nhả phanh tay trước khi thay thế.
  • Vì hệ thống phanh tay điện tử sử dụng motor để ép piston phanh nên ta không thể ép piston như thông thường, điều này có thể làm hỏng motor. Việc chúng ta cần làm là tháo motor phanh trước rồi mới tiến hành ép piston. Một cách đơn giản hơn là dùng máy chẩn đoán đa năng để kích hoạt motor phanh thụt vào một cách nhanh chóng hơn.

 

Và trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn anh em cách dùng máy chẩn đoán đa năng Launch X431 PAD VII mà không cần phải tháo motor ra giúp cho việc thay má phanh nhanh chóng dễ dàng hơn.

  • Bước 1: sau khi đã nhả phanh tay, ta sẽ kết nối máy chẩn đoán với xe. Trong phần mềm chẩn đoán, ta chọn hãng xe Honda, sau đó máy sẽ tự động đọc thông tin xe và kết nối với xe.
  • Bước 2: Chọn vào hộp BCM trên xe. Tại đây ta chọn mục chức năng đặc biệt – Special Function --> Chọn chế độ bảo dưỡng má phanh (Brake pad maintenance mode) để kích hoạt motor phanh tay thụt vào.

Anh em có thể tham khảo video hướng dẫn bên dưới để xem chi tiết hơn: tại đây

  • Bước 3: sau khi motor đã được kích hoạt thụt vào bên trong , ta tiến hành tháo cụm phanh và thay má phanh như thông thường.

Mazda cx8 thay má sau làm sao để mình nhả phanh tay điện tử? | OTO-HUI -  Mạng Xã Hội Chuyên Ngành Ô Tô

Thay má phanh tay điện tử với Launch X431 PAD VII

Thay má phanh tay điện tử với Launch X431 PAD VII

Thay má phanh tay điện tử với Launch X431 PAD VII

  • Bước 4: Ta gắn cụm phanh kèm motor lên. Và bắt vít lại.
  • Bước 5: sau khi đã lắp ráp xong. ta quay lại với màn hình máy chẩn đoán và bấm quay lại chế độ bình thường (Back to normal mode)

Và như thế là ta đã hoàn thành xong các bước thay thế má phanh đối với các dòng xe có sử dụng phanh tay điện tử.

Xem chi tiết sản phẩm máy Launch X431 PAD VII: tại đây