Tìm Hiểu Về Điện Áp Cao và Pin Trên Xe Ô Tô Điện

Kỹ thuật viên đã biết hết về xe máy dầu, máy xăng có cần học sửa chữa xe điện, xe hybrid. Kỹ thuật viên cần tìm hiểu các tiêu chí an toàn khi làm việc trên các loại xe ô tô điện và nơi tốt nhất để bắt đầu là tài liệu sửa chữa của nhà sản xuất. Điện áp có trong xe điện và xe hybrid (EHV) cao hơn đáng kể (hiện tại dòng điện một chiều DC lên tới 800 Volt) so với điện áp được sử dụng trong các phương tiện khác (12/24 Volt). Bài viết này chúng tôi liệt kê một số kiến thức chung về làm việc trên EV (Xe điện và xe hybrid).

1. Cấu Tạo Xe Ô Tô Điện

Cấu tạo đơn giản của ôtô điện so với xe xăng - VnExpress

Xe ô tô điện sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong. Động cơ điện của xe được cung cấp năng lượng từ bộ pin lưu trữ đặt trên xe. Xe ô tô điện không thải ra khí thải từ ống xả và không đốt cháy nhiên liệu lỏng như xăng hoặc dầu, góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn. Cấu tạo xe ô tô điện bao gồm các thành phần chính sau:

 1. Ắc quy xe điện (pin lưu trữ năng lượng): Hoạt động như một hệ thống lưu trữ điện, pin cung cấp năng lượng cho các động cơ điện trên xe. Nó lưu trữ năng lượng dưới dạng dòng điện một chiều (DC).
 2. Bộ chuyển đổi DC/DC: Chuyển đổi điện áp cao từ ắc quy xe điện thành điện áp thấp (12V) để cung cấp cho các phụ kiện trên xe và sạc lại ắc quy phụ.
 3. Động cơ điện: Là thành phần chính của xe điện, động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành động năng và làm quay các bánh xe. Động cơ điện còn có tính năng tái tạo năng lượng khi phanh.
 4. Bộ biến tần: Biến đổi dòng điện một chiều (DC) trên ắc quy thành dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho động cơ điện.

2. Điện áp cao

Fronius Pulsed MIG Welding

Xe ô tô điện và xe hybrid (EHV) sử dụng điện áp cao hơn đáng kể so với các phương tiện khác. Thay vì điện áp 12/24 Volts thông thường, EHV có thể có dòng điện một chiều (DC) lên tới 650 Volts. Điện áp cao này đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện của xe.

 • Phân loại Điện Áp Cao: EHV được phân loại là Điện áp cao nếu điện áp làm việc:
  • 60 V đến 1500 V DC
  • 30 V đến 1000 V AC
 • Công Cụ Làm Việc Chuyên Dụng: Để làm việc trên xe ô tô điện, cần sử dụng các dụng cụ làm việc chuyên dụng. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị cầm tay đều đáp ứng Tiêu chuẩn IEC 60900.

Tham khảo các thiết bị sửa chữa xe ô tô điện: Tại đây

3. Pin trên ô tô điện

VW Electric Car Battery

Pin là nguồn năng lượng quan trọng cho xe ô tô điện. Hiện nay, hầu hết các xe điện sử dụng pin lithium-ion (Li-ion) vì chúng có mật độ năng lượng cao và hiệu suất hoạt động tốt. Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng và hệ thống điện mặt trời. Ngoài ra, một số xe hybrid sử dụng pin Niken-Metal Hydride (NiMH).

Hư hỏng pin có thể xảy ra khi xe gặp tai nạn, chẳng hạn như rò rỉ pin hoặc chập mạch dây điện. Tính dễ bay hơi của pin lithium là một vấn đề quan trọng. Nếu pin lithium bị chập hoặc thủng, hoặc nếu xe bắt lửa và bộ pin tiếp xúc với nhiệt độ cực cao, nó có thể phát nổ. Do đó, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn:

 • Đặt xe ở khu vực an toàn: Xe nên được đỗ ở nơi cách xa các vật dễ cháy.
 • Chữa cháy: Cháy pin có thể khó dập tắt. Sử dụng bình chữa cháy hóa chất khô ABC hoặc BC tiêu chuẩn