Tìm hiểu các thông tin về hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô

Bạn có thể biết hết các thành phần hay cấu tạo của ô tô không? Hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô là gì và nó có lợi ích gì cho việc điều khiển xe ô tô của bạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, 

Hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô là gì?

Hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô 

Hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô là một hệ thống lái tiên tiến có tác dụng nhằm giảm hay tiết kiệm sức cho người lái xe nếu muốn xoay vô lăng. Hiểu một cách đơn giản, nếu như không có trợ lực, việc đánh lái của hầu hết các phương tiện sẽ cực kỳ khó khăn và nặng nề khi tấp vào nơi đỗ xe hay rẽ vào một làn đường nào đó.

Hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô có lợi ích như thế nào?

Ngoài việc giúp làm giảm hay tiết kiệm sức cho người lái xe nếu muốn xoay vô lăng, hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô còn có một số công dụng sau:

 • Làm giảm tai nạn giao thông: Ngày nay, các phương tiện tham gia giao thông càng ngày càng nhiều, nguy cơ xảy ra tai nạn tăng lên. Nhờ có hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô các tay lái có thể phản ứng nhanh để có thể chuyển hướng hay rẽ nhanh sang một tuyến đường khác.
 • Khả năng quay lại vị trí ban đầu: sau khi rẽ, hay điều khiển vô lăng, người ta thấy rằng tay lái sẽ tự động quay trở lại vị trí ban đầu, điều này sẽ làm phương tiện có thể di chuyển thẳng về phía trước. Xe ô tô được trang bị hệ thống trợ lực tay lái sẽ mang lại khả năng quay trở lại cho hệ thống lái tốt hơn.

Cấu tạo của hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô

Các bộ phận quan trọng của hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô bao gồm:

 

Cấu tạo của hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô

Cơ cấu lái 

Thông thường, cơ cấu lái thanh răng và bánh răng được sử dụng trong hệ thống lái trợ lực, trong đó chuyển động quay của vô lăng được chuyển thành chuyển động ngang của các bánh xe nhờ một bộ bánh răng sâu ăn khớp liên tục gọi là thanh răng cung cấp chuyển động ngang và một bánh răng cung cấp chuyển động quay.

Các mối liên kết 

Được hiểu là các ràng buộc cơ học tạo ra sự chuyển động tương đối giữa 2 thành phần. Các mối liên kết này thường được sử dụng trong hệ thống trợ lực tay lái là các đường giằng nối thanh răng với khớp bánh xe để truyền chuyển động ngang của thanh răng tới các bánh xe.

Thiết bị trợ lực 

Các thiết bị trợ lực có thể là các thiết bị thủy lực hoặc điện hay hybrid được sử dụng trong hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô nhằm giảm hay tiết kiệm sức cho người lái xe nếu muốn đánh lái. Các thiết bị trợ lực này sẽ được gắn với bánh răng của thanh răng và cơ cấu bánh răng.

Vô lăng 

Đây có thể coi là một bộ phận thông dụng nhất và ai cũng có thể biết đến. Vô lăng tròn được sử dụng bên trong hệ thống lái, do người lái điều khiển và có thể quay trái, quay phải. Vô lăng sẽ giúp cho người lái dễ dàng rẽ hay chuyển hướng để điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Phân loại các hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô

Thông thường, người ta sẽ chia thành 2 loại hệ thống trợ lực tay lái là hệ thống trợ lực tay lái thủy lực và hệ thống trợ lực tay lái điện. Vậy hệ thống nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Ưu và nhược điểm của các hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô

Hệ thống trợ lực tay lái thủy lực trên ô tô

Ưu điểm

 • Phản hồi tốt
 • Tương đối rẻ hơn so với EPS 
 • Độ tin cậy cao hơn trên cơ chế 
 • Lực lái không thay đổi ngay cả khi hệ thống bị lỗi trong quá trình lái xe

Nhược điểm

 • Tiêu thụ điện năng lớn hơn 
 • Thời gian thay thế chất lỏng thủy lực cần thiết
 • Đối với động cơ có vòng quay cao, máy bơm HPS không đáng tin cậy
 • Hệ thống lái hơi phức tạp
 • Trọng lượng lớn hơn EPS

Hệ thống trợ lực tay lái điện trên ô tô

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn – động cơ chỉ phát điện khi xe rẽ 
 • Loại bỏ bảo trì / bổ sung chất lỏng thủy lực theo thời gian
 • Kích hoạt bất kỳ tính năng hỗ trợ người lái hoặc tiện lợi nào liên quan đến việc quay bánh xe mà không cần nhập liệu lái
 • Được tự động điều chỉnh theo bề mặt đường, không yêu cầu điều chỉnh tay lái liên tục

Nhược điểm

 • Phản hồi kém (không có trong một số trường hợp)
 • Hỏng EPS khiến vô-lăng cứng như đá

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã có thêm các thông tin về hệ thống trợ lực tay lái trên ô tô. Hy vọng những thông tin và lời giải đáp mà chúng tôi cung cấp có thể phần nào giúp ích cho các bạn.