10+ Kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão nên biết

Nếu bắt buộc phải di chuyển trong mùa mưa bão thì người điều khiển xe ô tô cần phải nắm cho mình một số kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão để tránh gặp phải tình huống nguy hiểm cho bản thân. Bài viết này Ascom.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần lưu ý khi lái xe trong mùa mưa bão cùng tham khảo nhé.

Xem dự báo thời tiết trước khi xuất phát

Việc chuẩn bị trước là rất cần thiết khi bắt đầu trong một chuyến hành trình vì thế người lái xe nên tìm hiểu kỹ thời tiết như thế nào để có thể kịp thời xử lý. Nếu mưa to hay mưa nhỏ, có lốc xoáy hay chỉ ngập lụt bạn sẽ có phương án đề phòng hợp lý cho mình.

Bảo dưỡng xe kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi lái xe

Bảo dưỡng xe và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi di chuyển

Việc lái xe dưới trời mưa bão là điều mà không ai muốn nhưng vì lý do bắt buộc phải di chuyển thì bạn cần kiểm tra tổng thể xe trước khi sử dụng. Tuyệt đối không bỏ qua các bộ phận như phanh xe, đèn, lốp xe,.. để hạn chế hỏng hóc xảy ra không đáng có. Bên cạnh đó, bạn nên nạp đầy bình nhiên liệu tránh tình trạng xe hết xăng hoặc ô tô có thể kẹt trong vùng ngập lụt, bùn lầy khi có mưa bão. Tuyệt đối chuẩn bị sẵn các vật dụng như đèn pin, sạc điện thoại, bộ đồ sơ cứu để đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra.

Nên đi chậm lại và không phanh gấp

Với những cơn mưa lớn đột ngột xuất hiện, người lái xe cần giảm chân ga, bỏ chân ga để tốc độ giảm dần thay vì đạp phanh gấp. Việc nhấn phanh gấp sẽ khiến xe có thể bị văng và trượt dài trên đường, nhất là khi đường đang trơn do mưa và dầu máy hòa lẫn nhau.

Đi chậm và không phanh gấp trong mùa mưa bão

Quan sát kỹ gương chiếu hậu khi di chuyển

Nhiệt độ trong xe và nhiệt độ thời tiết sẽ chênh lệch nhau khi bắt đầu có mưa điều này sẽ khiến kính xe bị mờ và người lái xe khó có thể quan sát ở phía bên ngoài xe. Vì thế để xử lý kính lái bị mờ trong trường hợp này thì người lái nên bật hệ thống điều hòa. Thao tác này sẽ giúp xe cân bằng nhiệt độ với môi trường và xóa đi màn sương đọng trên kính. Quan sát kỹ gương chiếu hậu để có thể dễ dàng nhận biết sự cố bất ngờ, từ đó đảm bảo an toàn khi trời mưa.

Không sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nó sẽ hạn chế quyền kiểm soát của người lái ở một mức độ nào đó vì thế khi xảy ra tình huống bất ngờ, người lái xe sẽ khó có thể phản ứng lại kịp. Do đó khi lái xe dưới trời mưa để an toàn bạn nên tắt hệ thống kiểm soát hành trình đi nhé.

Giữ khoảng cách di chuyển tối thiểu với các phương tiện khác

Ở điều kiện mưa bão việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe vô cùng cần thiết giúp bạn dễ dàng xử lý được các tình huống bất ngờ tốt hơn, hạn chế va chạm với các phương tiện khác. Theo kinh nghiệm lái xe, khoảng cách an toàn theo quy định khi lái xe là 33m.

Kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão là giữ khoảng cách an toàn

Dừng xe nếu mưa bão quá to không thể di chuyển được

Với trường hợp mưa quá lớn, người lái có thể đỗ xe vào lề để đảm bảo an toàn và bật đèn cảnh báo cho xe khác tránh. Tuyệt đối bạn không nên cố gắng di chuyển nếu trời mưa quá lớn.

Nên chú ý ngay cả khi cơn mưa bão đã qua

Ngay cả khi đã tạnh mưa và lặng gió thì mặt đường vẫn có thể chứa nhiều nguy hiểm như trơn, bùn lầy, hố ga, vũng nước ngập nên người lái xe cần giữ nguyên tình trạng di chuyển chậm, cẩn thận quan sát xung quanh mọi thứ.

Luôn thắt dây an toàn

Việc đeo dây an toàn không chỉ giúp tỷ lệ thương vong khi xảy ra tai nạn ở điều kiện thời tiết thông thường. Bên cạnh đó nó còn hạn chế nguy hiểm khi trời mưa, đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Trên đây là các kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão bạn nên chú ý để có thể đảm bảo an toàn cho mình trong quá trình di chuyển. Việc bảo dưỡng xe và chăm sóc xe vô cùng quan trọng vì thế nên đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo cho mình khi sử dụng nhé. Ascom.vn – garage sữa chữa, bảo dưỡng phụ tùng xe ô tô chính hãng sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn tham khảo nhé.