ADAS Cameras-Cách hoạt động và hiệu chỉnh

ADAS Cameras-Cách hoạt động và hiệu chỉnh

Khi nói đến hệ thống hỗ trợ người lái và an toàn trên ô tô, camera ADAS là rất quan trọng.

Nhưng chúng hoạt động như thế nào và tại sao việc hiệu chuẩn lại quan trọng đến vậy?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận những kiến ​​thức cơ bản về chức năng của camera ADAS và giải thích lý do tại sao việc hiệu chuẩn là cần thiết để có kết quả chính xác và đảm bảo an toàn về chức năng.

Camera ADAS  là gì?

Camera ADAS, một chức năng quan trọng đối với các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến , là cảm biến camera ô tô, rất quan trọng để hỗ trợ người lái xe thực hiện các nhiệm vụ như giữ làn đường và tránh va chạm. Các camera ADAS này có các vị trí khác nhau tùy theo thiết kế và tính năng của xe, bao gồm các tùy chọn gắn phía trước, bên hông và phía sau. Tính linh hoạt và chức năng của camera ADAS khiến chúng trở thành bộ phận thiết yếu trong các phương tiện hiện đại nhằm nâng cao sự an toàn và hỗ trợ người lái.

Camera hướng về phía trước là loại camera ADAS phổ biến nhất, trong khi camera gắn bên hông và phía sau đang ngày càng phổ biến. Camera ADAS hướng về phía trước được gắn vào bên trong kính chắn gió của xe, gần gương chiếu hậu. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều sử dụng một camera phía trước, trong khi một số, như Subaru, sử dụng hai camera. Camera ADAS phía trước cung cấp dữ liệu cảm biến để thông báo cho một số hệ thống ADAS , bao gồm:

 • Cảnh báo chệch làn đường – camera theo dõi vạch kẻ đường
 • Hỗ trợ giữ làn đường – nhìn thấy vạch kẻ làn đường và đường phía trước
 • Giảm thiểu khởi hành trên đường – đặc biệt là nhìn thấy các vạch kẻ lề đường
 • Nhận dạng biển báo giao thông (một số có camera chuyên dụng)
 • Cảnh báo va chạm phía trước – camera tìm kiếm vật cản
 • Phanh khẩn cấp tự động – phát hiện khoảng cách tới xe tiếp theo
 • Kiểm soát hành trình thích ứng – phát hiện và đo khoảng cách với xe tiếp theo
 • Phát hiện người đi bộ – xác định người đi bộ từ những vật chuyển động khác
 • Đèn pha tự động – cảm nhận mức độ ánh sáng, phát hiện xe

Hệ thống camera phía sau và bên hông đang trở nên phổ biến hơn. Những cảm biến này cung cấp dữ liệu cho một số hệ thống ADAS, bao gồm các ứng dụng sau:

 • Hỗ trợ đỗ xe
 • Phát hiện điểm mù
 • Cảnh báo phương tiện cắt ngang ( phía sau và phía trước)
 • Giám sát quan sát xung quanh

Có nhiều loại camera ADAS khác nhau, nhưng chúng đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc cơ bản: sử dụng cảm biến để phát hiện các vật thể trong môi trường và sau đó xử lý thông tin đó để đưa ra quyết định về cách ứng phó.

 

ADAS Cameras-Cách hoạt động và hiệu chỉnh

 

Camera ADAS hoạt động như thế nào?

Camera ADAS ghi lại hình ảnh hiện trường. Máy tính xử lý những hình ảnh này để xác định bất kỳ đối tượng nào trong cảnh. Sau đó, máy tính sử dụng thuật toán để theo dõi các vật thể này và xác định khoảng cách giữa chúng với ô tô. Thông tin này được hệ thống ADAS sử dụng để đưa ra quyết định về cách ứng phó, chẳng hạn như có nên bắt đầu phanh khẩn cấp hay tránh xa một vụ va chạm có thể xảy ra hay không.

 

Cảm biến máy ảnh ADAS so với cảm biến radar và cảm biến Lidar

Có một số tranh luận về loại cảm biến nào tốt hơn cho công nghệ ADAS: Camera, radar hay lidar ? Câu trả lời là nó phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể. Máy ảnh có khả năng phát hiện các vật thể nhỏ, cố định rất tốt, trong khi radar và lidar có khả năng phát hiện vật thể chuyển động tốt hơn. Đối với các nhiệm vụ ADAS cho mục đích chung như giữ làn đường và tránh va chạm, camera thường là đủ. Tuy nhiên, những nhiệm vụ chuyên biệt hơn như lái xe tự động, radar và lidar là cần thiết đối với các phương tiện tự động hoàn toàn. So với các hệ thống ADAS dựa trên camera, radar và lidar đắt hơn để triển khai và bảo trì. Tuy nhiên, chúng tốt hơn trong việc phát hiện vật thể trong môi trường khó khăn như thời tiết khắc nghiệt hoặc điều kiện ánh sáng yếu.

 

 

Sự kết hợp cảm biến ADAS

Trong ADAS, tính dự phòng rất quan trọng, do đó phản ứng tổng hợp cảm biến. Hầu hết ADAS sử dụng kết hợp cảm biến quang học và radar để phát hiện các vật thể trong môi trường. Bằng cách kết hợp thông tin từ cả hai loại cảm biến, camera ADAS có thể xác định và theo dõi chính xác hơn các vật thể trong môi trường. Điều này có nghĩa là các cảnh báo và can thiệp ADAS chính xác hơn, ít cảnh báo sai hơn.

Hiệu chỉnh máy ảnh ADAS

Hiệu chỉnh là quá trình điều chỉnh cảm biến camera ADAS sao cho phù hợp chính xác với xe. Điều này liên quan đến việc thiết lập vị trí và góc của máy ảnh cũng như các cài đặt lấy nét và thu phóng của máy ảnh.

Tại sao

Nếu camera ADAS không được hiệu chỉnh đúng cách, nó có thể không phát hiện và theo dõi chính xác các vật thể trong môi trường, điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Trong một số trường hợp, camera ADAS không được hiệu chỉnh thậm chí có thể không phát hiện được các vật thể ở trong tầm nhìn rõ ràng.

Khi

Camera ADAS cần được hiệu chỉnh khi tháo hoặc thay thế, kể cả sau khi thay kính chắn gió . Ngoài ra, những thay đổi về cách căn chỉnh và triển khai túi khí cũng có thể là nguyên nhân cần hiệu chỉnh. Một số nhà sản xuất đã yêu cầu hiệu chỉnh lại camera kính chắn gió phía trước sau tất cả các công việc sửa chữa va chạm, hơn là sửa chữa thẩm mỹ.

Bạn cũng nên hiệu chỉnh máy ảnh nếu nhận thấy nó hoạt động không tốt như mong đợi. Ví dụ: nếu máy ảnh gặp sự cố khi phát hiện vật thể hoặc không hoạt động như trước đây, bạn có thể cần phải hiệu chỉnh lại máy ảnh.

Có những nghiên cứu gần đây, xác định sự xuống cấp của cảm biến máy ảnh. Ánh sáng mặt trời, rửa xe và cát/sỏi khi lái xe trên đường là một số nguyên nhân góp phần làm suy giảm cảm biến máy ảnh.

Làm sao

Hiệu chuẩn là một quy trình đòi hỏi kỹ thuật cao, đòi hỏi thiết bị đặc biệt, môi trường được kiểm soát và đào tạo đặc biệt. Do một số trở ngại trong việc triển khai , hầu hết các cửa hàng ô tô thậm chí không thể xử lý việc hiệu chỉnh cảm biến ADAS. Kết quả là các trung tâm hiệu chuẩn độc lập ngày càng trở nên phổ biến. Với tất cả không gian, thiết bị và đào tạo cần thiết, các trung tâm hiệu chuẩn ADAS có thể cung cấp hiệu chuẩn chính xác cho cảm biến ADAS một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

 

ASCOM.VN hoặc LaunchTech.VN Chuyên cung cấp sản phẩm & dịch vụ dành cho các gara ô tô trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng các sản phẩm & dịch vụ tốt nhất.Mọi thông tin hỗ trợ xin hãy liên hệ với ASCOM qua số điện thoại 0911.560.560 – 0909.880.768.

Các bài viết Kĩ thuật : Tại đây