Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn và cách thay thế đơn giản

Để ô tô được vận hành an toàn thì lái xe cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện được tình trạng và mức độ hao mòn của các bộ phận đặc biệt là má phanh của ô tô. Sau một thời gian sử dụng má phanh thường bị hao mòn đi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển.

Vậy cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn như thế nào?

Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn thông qua dấu hiệu má phanh bị mòn qua đèn báo lỗi, tiếng ồn hoặc qua cảm giác lái.

Đèn báo lỗi hệ thống phanh phát sáng là một biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất nếu như má phanh ô tô bị mòn và cần được thay thế. Bên cạnh đó, người điều khiển xe ô tô cũng nên lưu ý tới những tiếng ồn bất thường phát ra. Rất có thể điều này là do bộ phận cảm biến phanh hoặc miếng kim loại nhỏ gắn trên tấm đệm má phanh gây nên.

Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn có thể phát hiện thông qua dấu hiệu từ lực kéo ở bánh xe. Trong khi di chuyển, người lái sẽ cảm nhận được một lực kéo khiến cho xe có xu hướng rẽ trái và rẽ phải mà không theo sự điều khiển của vô lăng hoặc ô tô bị giật.

Theo cơ chế hoạt động, việc nhấn chân phanh sẽ khiến cho má phanh ép sát vào roto, tạo ra lực cản khiến cho bánh xe dừng lại. Tuy nhiên, má phanh bị hao mòn quá mức sẽ tạo ra cảm giác đạp chân phanh quá nhẹ hoặc bị hụt, thậm chí là xuất hiện tình trạng vô lăng ô tô bị rung lên khi đi trên đường mặc dù xe đang di chuyển với tốc độ ổn định.

Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn

Hướng dẫn cách thay má phanh tại nhà đơn giản

Bước 1: Tháo bánh xe

Sau khi đậu xe vào vị trí thích hợp, chủ xe hãy nới lỏng đai ốc, tắc kê của bánh xe cần phải tháo má phanh bằng việc dựa trên độ nặng và độ bám của lốp xe. Sau đó, nâng xe lên cao hơn nhờ kích để thay được má phanh. 

Có thể thực hiện thay má phanh bị ô tô bị mòn tại nhà 

Bước 2: Mở cụm piston ra và sau đó tháo má phanh cũ ra

Tiếp theo, chủ xe hãy tiến hành mở cụm piston để tháo má phanh cần thay ra. Hãy tháo hai bu-lông ắc phanh bọc cao su nằm ở phía sau kẹp phanh trước khi dùng vít tháo cụm piston ra khỏi cụm phanh xe.

Piston cần được treo cẩn thận bên cạnh và tránh treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể sẽ làm hỏng ống dầu. Lúc này, chủ xe có thể tháo má phanh cũ ra để thay thế mới. 

Bước 3: Tiến hành thay má phanh mới

Má phanh mới được thay cần phải đảm bảo cùng kích thước với má phanh cũ và phù hợp với các dòng xe. Cần quan sát thứ tự lắp má phanh và phe cài của loại má phanh cũ để tránh nhầm lẫn khi lắp lại.

Thay má phanh mới cùng dòng với má phanh cũ cho xe ô tô

Bước 4: Ép piston phanh

Do má phanh mới không bị mòn cho nên việc ráp vào vị trí piston cũ sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, piston cần phải được đưa về vị trí ban đầu bằng cách sử dụng cảo piston và nén piston cho đến khi có cảm giác cứng ở tay đồng thời khớp với phanh và má phanh mới.

Bước 5: Lắp cụm piston và bánh của xe ô tô

Cuối cùng, sau khi nén piston phanh, chủ xe cần phải lắp lại cơ cấu phanh như cũ, tra dầu vào bu-lông ắc phanh, lắp bánh xe và hạ kích xiết tắc kê cho chắc chắn. Ngoài ra, chủ xe cần phải tăng áp suất phanh bằng cách đạp phanh liên tục.

Trên đây là Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vong qua những thông tin trên sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng của xe. Ngoài ra nếu như bạn không thể tự mình thay thế được má phanh cho ô tô hãy liên hệ ngay cho ascom.vn để được hỗ trợ.

Ascom.vn tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị phụ tùng ô tô, máy chuẩn đoán, các sản phẩm dụng cụ sửa chữa chất lượng cao có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa khi sử dụng dịch vụ tại đây bạn sẽ luôn nhận được mức giá vô cùng ưu đãi nhất thị trường.