Cảm Biến Áp Suất Lốp Và Quy Trình Cài Đặt

Cảm Biến Áp Suất Lốp Và Quy Trình Cài Đặt

Cảm biến áp suất lốp (tên đầy đủ quốc tế Tire Pressure Monitoring System, viết tắt là TPMS) là một trong các thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong của lốp xe.Cảm biến áp suất lốp có nhiệm vụ chính là thông báo trị số áp suất lốp ô tô. Trị số này rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng của lốp để từ đó có thể những bước xử lý phù hợp.

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe cũng như các vấn đề an toàn khi vận hành. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường (ở nhiều kiểu địa hình khác nhau), chịu áp lực lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: lốp mòn nhanh, thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn.

 Cảm Biến Áp Suất Lốp

Cảm Biến Áp Suất Lốp Và Quy Trình Cài Đặt

1. Nắm rõ các trị số áp suất lốp

Nếu không có cảm biến áp suất lốp, mỗi khi kiểm tra áp suất lốp định kỳ cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp, điều này khá bất tiện. Bởi không phải ai cũng có sẵn loại đồng hồ này, do đó đôi khi phải mất công ra các tiệm lốp để nhờ kiểm tra. Còn với lắp cảm biến áp suất lốp, bất kỳ lúc nào người lái cũng có thể theo dõi tình trạng áp suất lốp của xe.

2. Các loại cảm biến áp suất lốp có trên thị trường

Hiện nay có cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

+Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong là loại cảm biến gắn bên trong lốp xe, với van thông thường của lốp xe được thay thế bởi van cảm biến.

+Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài là loại cảm biến được gắn ở bên ngoài lốp xe, cụ thể là ở đầu van của lốp xe.

Với ASCOM hiện đang có cảm biến áp suất lốp đa năng Think, Launch thích hợp với nhiều loại xe cùng với chi phí đầu tư thấp được rất nhiều Garage tin tưởng lựa chọn.

 

3. Hướng Dẫn Cài Cảm Biến Áp Suất Lốp FORD RANGER

Để xe có thể hiểu và cảm biến hoạt động tốt thì chúng ta cần phải có quy trình cài đặt cảm biến. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cài cảm biến áp suất lốp trên Ford Ranger.

Bước 1: Vào máy Thinkdiag,Thinktool Lite hoặc Thinktool Master  và chọn TPMS

Bước 2: Chọn thị trường EUROPE ( Ranger luôn là 433mhz ) – Đối với máy T-WAND200, TSGUN.

Bước 3: Chọn Hi-Line đổi với những xe có hiển thị số kí 4 bánh trên taplo.

Chọn Lo-Line đối với những xe chỉ báo đèn trên taplo.

Bước 4: Quy trình cài áp suất lốp

  1. Gắn cảm biến vào lốp ( Có thể đặt trên mâm xe cũng được )
  2. Off chìa khóa.
  3. Đạp và buông thắng chân.
  4. ON OFF 3 lần ( vị trí thứ 3 là ON )
  5. Đạp và buông thắng chân.
  6. Tiếp tục ON OFF 3 lần ( vị trí thứ 3 là ON ). Khi này còi xe sẽ kêu “ TING “ là vào quy trình học.
  7. Sau đó dùng các thiết bị cài áp suất lốp kích hoạt lần lượt theo chiều kim đồng hồ từ bánh trước tài đến sau bên tài. ( Khi học thành công mỗi bánh xe sẽ kêu  “TING” )

Lưu ý:

  • Nếu kích cảm biến mà không kêu thì kiểm tra lại đổ mã đúng đời xe chưa ( Đối với cảm biến đa năng Think, Launch ).
  • Còn đối với cảm biến Zin hãng thì xem lại đời xe thử đúng mã phụ tùng chưa.

Video hướng dẫn:

Mong rằng qua bài viết trên Ascom.vn đã cung cấp thông tin hữu ích bạn hiểu được phần nào về các loại áp suất lốp có trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi những bài viết trên  https://ascom.vn/ để biết thêm nhiều các loại máy chẩn đoán cũng như các kiến thức về Ô tô.Cảm ơn các bạn đã bỏ chút thời gian đọc bài viết!