Chẩn đoán xe BMW E46 không thể khởi động

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện chiếc BMW E46 của mình không thể khởi động? Có thể bạn sẽ thử thay ắc quy, nhưng còn rất nhiều sự cố khác có thể khiến động cơ không thể khởi động. Bạn sẽ bối rối trước chúng và không biết cách giải quyết .Vì mục đích giáo dục, bài viết này chia sẻ tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn. Hy vọng nó hữu ích!

bmw e46

1. Sự cố về accu

A) Ký sinh trùng

Nếu động cơ chạy tốt khi ắc quy được sạc hoặc sau khi khởi động nhanh nhưng ắc quy đã hết vào buổi sáng, thì có thể có sự cố trong hệ thống làm cạn ắc quy qua đêm. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng hút ký sinh và trên E46, nguyên nhân thường là do điện trở giai đoạn cuối (FSR) của động cơ quạt gió bị lỗi. Thiết bị hậu mãi là một nguồn hút ký sinh phổ biến khác.

B) Kết nối kém

Nếu ắc quy và máy phát điện vẫn ổn, nhưng điện áp thấp ở bộ khởi động, có thể có một đầu nối trong hệ thống điện bị lỏng hoặc bị ăn mòn, gây ra sụt áp. Kiểm tra dây nối đất bên dưới động cơ ở phía hành khách và các cực của ắc quy .
Cực an toàn của ắc quy (BST), nằm trên cực dương của ắc quy, được thiết kế để ngắt nguồn điện của động cơ trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nếu điện áp ở ắc quy đủ nhưng ở các cực của dây nhảy dưới mui xe thấp thì có nghĩa là đã có sự cố. kết nối tại BST.

kết nối kém pin

C) Pin kém

Nếu bộ khởi động không quay hoặc chỉ có tiếng tách, trước tiên hãy kiểm tra điện áp ắc quy bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hoặc sử dụng các chức năng ẩn OBC. Cần có ít nhất 12V để bộ khởi động có thể quay khi ắc quy đầy điện áp gần 12,6V.

D) Máy phát điện bị lỗi

Ắc quy có thể đã chết vì máy phát điện không sạc. Để kiểm tra máy phát điện, trước tiên hãy khởi động ô tô bằng cách sạc ắc quy, bằng cách khởi động hoặc khởi động bằng nút bấm. Đo điện áp ắc quy khi động cơ đang chạy, nó phải gần 14V hoặc hơn một chút.

2. Vấn đề cơ học

A) Không Nén

Động cơ cần đánh lửa, nhiên liệu và sức nén để chạy. Nếu có cả tia lửa và nhiên liệu và xe của bạn không khởi động, hãy kiểm tra sức nén động cơ.
Đôi khi xảy ra tình trạng gọi là rửa xi lanh. Nếu động cơ khởi động và chạy trong thời gian ngắn, hoặc khi động cơ quay mà không khởi động, thì rất nhiều nhiên liệu sẽ được đổ vào xi lanh. Điều này có thể rửa sạch dầu khỏi thành xi lanh và dẫn đến mất khả năng nén. Đổ một ít dầu vào mỗi xi lanh, điều này sẽ khôi phục khả năng nén.

B) Định thời trục cam Cụm
xích định thời đáng tin cậy trên động cơ 6 xi-lanh, nhưng có thể gặp sự cố trên các kiểu máy 4 xi-lanh.

C) Động cơ bị kẹt
Một lỗi cơ khí bên trong có thể khiến động cơ bị khóa. Thử quay trục khuỷu bằng tay để xem động cơ có bị đóng băng không.

D)Khóa thủy lực
Trục khuỷu không quay được do có chất lỏng trong buồng đốt. Đây có thể là nhiên liệu, chất làm mát hoặc dầu do kim phun nhiên liệu bị rò rỉ, miếng đệm đầu hoặc hệ thống CCV bị trục trặc. Tháo bugi và khởi động động cơ nếu nghi ngờ điều này.

E) Rò rỉ chân không
Rò rỉ chân không thường gây ra tình trạng chạy ẩu, hoặc đánh lửa sai, nhưng rò rỉ chân không lớn có thể cản trở việc khởi động. Nếu ô tô của bạn không khởi động sau khi làm việc xung quanh cửa hút, thì đây là vấn đề rất có thể xảy ra. Trong trường hợp này, động cơ có thể khởi động lên trong giây lát, nhưng dừng lại ngay lập tức.

 

3. Công tắc và cảm biến

A) Công tắc đánh lửa
Nếu không có điện ở đầu “C” trên bộ khởi động với chìa khóa ở vị trí khởi động, thì có thể có vấn đề về EWS hoặc công tắc đánh lửa bị hỏng. Công tắc đánh lửa bị lỗi có thể gây ra tình trạng không quay/không khởi động hoặc quay/không khởi động. Khởi động không liên tục hoặc các triệu chứng điện lạ cũng là những dấu hiệu điển hình của việc đánh lửa không thành công Xoay chìa khóa khi bạn khởi động xe, điều này đôi khi hoạt động nếu chuyển đổi là xấu.

Quay/không khởi động
Kiểm tra điện áp ắc quy ở cầu chì 29 trong khi khởi động. Đây là đầu vào của công tắc đánh lửa cho DME. Kiểm tra điện áp ắc quy ở chân 15 trên bó dây cuộn dây khi đánh lửa đang bật. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển tắt ngẫu nhiên hoặc đột ngột trong khi khởi động là dấu hiệu của công tắc đánh lửa bị lỗi.

Không quay/không khởi động
Kiểm tra điện áp ắc quy trên dây màu đen/xanh dương ở đầu nối công tắc đánh lửa với chìa khóa ở vị trí khởi động. Dây này cung cấp điện áp cho đầu cực “C” trên bộ khởi động thông qua mô-đun EWS trong khi khởi động.
Không có điện áp nào trong bất kỳ thử nghiệm nào cho thấy công tắc bị lỗi.

B) Công tắc ly hợp
Công tắc ly hợp bị lỗi, (hoặc không nhấn đủ xa bàn đạp ly hợp) sẽ khiến xe không khởi động được.
Nếu điện áp ắc quy vẫn ổn và bộ khởi động không quay, thì đây là một trong những vấn đề có thể xảy ra.
Để kiểm tra công tắc, hãy bỏ qua nó bằng cách cắm dây nhảy vào đầu nối của nó. (dây màu tím/vàng và đen/xanh dương) Thiết kế công tắc thay đổi theo năm tháng.

C) Công tắc an toàn tự động (trung tính)
Công tắc này tương đương với công tắc ly hợp trên xe số tự động, nó cho phép động cơ chỉ khởi động ở “P” và “N”. Công tắc chọn số, nằm ở bên cạnh hộp số, thực hiện chức năng này chức năng.Di chuyển cần số qua lại vài lần trước khi khởi động, điều này có thể kích hoạt khởi động, nếu công tắc bị lỗi.

D) Cảm biến vị trí tay quay
DME cần tín hiệu từ cảm biến này để kích hoạt các phích cắm. Cảm biến tay quay bị lỗi thường đưa ra một mã, giúp cho việc chẩn đoán trở nên đơn giản. Nếu không có mã nào được lưu trữ cho cảm biến này nhưng không nghi ngờ có tia lửa, hãy kiểm tra tia lửa .

E) Cảm biến vị trí trục cam
Cảm biến cam bị lỗi thường dẫn đến các vấn đề về khả năng truyền động, như chết máy, mất công suất và chạy khó khăn, nhưng nó cũng có thể khiến động cơ không khởi động được. Điều này cũng thường gây ra CEL.

4. Cầu chì, rơle và mô-đun

A) Bộ cố định (EWS)
Mô-đun EWS bị lỗi, chìa khóa không được mã hóa cho mô-đun hoặc bị hỏng sẽ ngăn không cho động cơ khởi động. Sẽ không có bất kỳ nguồn điện nào ở cực “C” trên nam châm điện khởi động, dẫn đến tình trạng không có tay quay.
Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp khi chìa khóa cắm vào ổ điện và cửa phía người lái mở, EWS đang nhận dạng chìa khóa. Cố gắng khởi động xe bằng chìa khóa thứ hai là một cách đơn giản khác để loại trừ trường hợp không khởi động được do chìa khóa không hoạt động. Việc quét bằng máy quét dành riêng cho BMW là cần thiết để phát hiện các lỗi EWS.
Nếu ô tô của bạn được trang bị hệ thống báo động hậu mãi bổ sung, hãy đảm bảo rằng hệ thống này đã được tắt.

B) Cầu
chì Gói cầu chì hộp điện tử: dưới mui xe ở phía người lái, nơi đặt DME và các thành phần điện tử khác, có một gói cầu chì, chứa 5 cầu chì. Chúng liên quan đến quản lý động cơ. Cầu chì số 3 gửi điện đến cả rơle bơm nhiên liệu và cảm biến trục khuỷu.
bảng cầu chì chính: kiểm tra cầu chì 9, 22, 27, 29, 30 (công tắc đánh lửa), 54 (bơm nhiên liệu) và 14, 49, 67 (EWS). Kiểm tra tất cả các cầu chì trong ngăn đựng găng tay nếu bạn đang gặp sự cố khó chẩn đoán khi không khởi động.
cầu chì cường độ cao phía trên bảng cầu chì chính (liên kết có thể sử dụng được).
Có một 80 amp cho rơle chính DME và DME, và một cầu chì 50 amp cho công tắc đánh lửa.

cầu chì dây điện chính: phía sau tấm thảm trên tháp sốc phía hành khách có một cầu chì lớn.
Cáp ở đây cung cấp điện cho bảng rơle, vì vậy nếu cầu chì này bị đứt, hầu hết mọi thứ sẽ bị hỏng.

C) Rơle chính DME
Không giống như các mẫu cũ hơn, đây không phải là vấn đề trên E46. Kiểm tra rơle này nếu không có điện áp ắc quy tại các cầu chì của hộp điện tử.

D)Bộ điều khiển điện tử (DME)
Lỗi DME cũng không phổ biến, nhưng có thể xảy ra. Quá trình quét bằng máy quét dành riêng cho BMW thường cho biết thiết bị có bị lỗi hay không. Có thể không có mã nào được lưu trữ. Nếu không có tia lửa hoặc tín hiệu kim phun và tất cả đầu vào DME và hệ thống dây điện đều ổn, thì DME cần thay thế.

E) Rơle bơm nhiên liệu
Không có điện ở bơm nhiên liệu có thể do rơle bơm nhiên liệu bị hỏng. Khi kiểm tra có điện ở bơm, động cơ cần được khởi động. Một cách kiểm tra đơn giản đối với rơle bơm nhiên liệu là hoán đổi nó với rơle còi, chúng giống hệt nhau. Có thể thực hiện các thử nghiệm điện bổ sung bằng cách nhảy các đầu cực tại bảng rơle. Nếu máy bơm chạy với các đầu cực bị nhảy, nhưng rơle không ở đúng vị trí, thì rơle bị lỗi.

5. Nhiên liệu liên quan

A) Bơm nhiên liệu.

Nếu bộ khởi động đang quay, nhưng động cơ không khởi động, vấn đề rất có thể là ở bơm nhiên liệu. Có một số cách để xác minh:

– lắng nghe tiếng máy bơm khởi động khi xoay chìa khóa sang vị trí #2
– kiểm tra nhiên liệu tại đường dẫn nhiên liệu tại van Schrader
– đo áp suất nhiên liệu thực tế (hoặc thiếu áp suất) tại đường ray
– phun chất lỏng khởi động vào đường nạp, nếu động cơ khởi động trong thời gian ngắn, nhiên liệu không đến được động cơ.
Bạn cũng có thể tháo nắp bơm nhiên liệu và đập mạnh vào bơm, điều này có thể khiến nó hoạt động tạm thời.
“Phương pháp” này có thể hữu ích nếu bạn ở xa nhà.

B) Động cơ bị ngập
Động cơ M54 dễ bị ngập nếu chúng được khởi động và chạy trong thời gian ngắn, chẳng hạn như di chuyển từ chỗ đỗ xe này sang chỗ đỗ xe khác. Nếu động cơ không khởi động ngay sau đó, bugi có thể bị bão hòa nhiên liệu, ngăn chặn tia lửa.
Không bắt đầu sau đó có thể là do mất nén. Xem Phần 6. để biết thêm thông tin về điều đó.

C) Không có xăng trong bình
Nếu động cơ chết máy, hoặc không khởi động khi xăng dưới ¼ bình xăng, thì bơm xăng yếu và cần được thay thế. Bình xăng có hai thùy và bơm yếu không thể chuyển xăng từ thùy bên kia. Đồng hồ đo nhiên liệu có thể không chính xác, chỉ số quá cao.

D) Xăng kém
Không khởi động được sau khi xe đã để lâu. Nếu xe của bạn chạy ì ạch và/hoặc không khởi động được ngay sau khi đổ xăng, thì có thể xăng đã bị nhiễm bẩn.

E) Bộ lọc nhiên liệu
Bộ lọc nhiên liệu bị tắc hoặc bị hạn chế thường gây ra các vấn đề về hiệu suất của động cơ, nhưng nó cũng có thể góp phần khiến khởi động không/khởi động khó khăn.

F) Bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu
Trên 325i/330i, đây là một phần của bộ lọc nhiên liệu, vì vậy khi thay bộ lọc, FPR cũng sẽ được thay mới. Trên 323i/328i, nó tách biệt với bộ lọc. Những điều này hiếm khi bị lỗi trên E46, nhưng đó là một khả năng. Không khởi động được do không có, hoặc áp suất nhiên liệu thấp có thể do bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu bị lỗi.

6. Khởi động

Nếu điện áp ắc quy đủ ở các kết nối điện của bộ khởi động và bộ khởi động không quay thì rất có thể nó đã bị lỗi. Thay thế bộ khởi động không dễ dàng, vì vậy hãy đảm bảo chẩn đoán chính xác trước khi bạn thực hiện nhiệm vụ này.

Gợi ý khắc phục sự cố:

Tháo hộp gió và bốt nạp để tiếp cận bộ khởi động.
Đo điện áp trên hai trong số các cực trên solenoid khởi động.
Thiết bị đầu cuối “B” phải có điện áp pin không đổi.
Đầu “C” được cấp điện bởi công tắc đánh lửa thông qua mô-đun EWS khi khởi động động cơ.

BMW E46 Không Thể Bắt Đầu-1
Tháo dây ra khỏi thiết bị đầu cuối này, đo điện áp trên dây bằng chìa khóa ở vị trí bắt đầu.

Nếu có đủ điện áp ắc quy ở cả hai cực và bộ khởi động không quay, thì nó bị lỗi.
Bạn cũng có thể kiểm tra bộ khởi động bằng cách nhảy hoặc “nối dây nóng” cho bộ khởi động.
Điều này được thực hiện bằng cách đặt điện áp trực tiếp vào một số thiết bị đầu cuối.

Khi đặt điện áp vào cực “D”, động cơ khởi động sẽ quay mà không cần khởi động động cơ.
Khi đặt điện áp vào cực “C”, bộ khởi động sẽ khởi động động cơ.

Hãy chắc chắn rằng bạn có động cơ tốt để tiếp đất.
Đôi khi có một kết nối kém ở dây nối đất nằm dưới động cơ ở phía hành khách.
Bộ khởi động cũng có thể bị kẹt. Nếu đủ điện áp nhưng bộ khởi động chỉ kêu lách cách, đây có thể là trường hợp.
Nhấn vào bộ khởi động trong khi người trợ giúp cố gắng khởi động động cơ. Nếu nó bị kẹt, điều này có thể khiến nó hoạt động.
Hãy chắc chắn rằng bạn có động cơ tốt để tiếp đất.
Đôi khi có một kết nối kém ở dây nối đất nằm dưới động cơ ở phía hành khách.

Bộ khởi động cũng có thể bị kẹt. Nếu đủ điện áp nhưng bộ khởi động chỉ kêu lách cách, đây có thể là trường hợp.
Nhấn vào bộ khởi động trong khi người trợ giúp cố gắng khởi động động cơ. Nếu nó bị kẹt, điều này có thể khiến nó hoạt động.

ASCOM cung cấp các dịch vụ như:

– Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.

– Phụ tùng ô tô Đức.

– Thiết bị cân cam ô tô.

– Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR Việt Nam

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768

Xem thêm nhiều thiết bị chẩn đoán tại đây