Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất

Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất

Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất

Thông số kỹ thuật đơn giản mang lại hiệu suất vượt trội

Cấu hình động cơ Inline 6, Diesel 4 thì

Đường kính 137,2 mm (5,4 in)

Hành trình 171,4 mm (6,75 in)

Khát vọng: Tăng áp sau làm mát

Thể tích làm việc: 15,2 L (927,56 in³)

Tỉ số nén: 18,0:1

Hệ thống phun nhiên liệu:  Phun trực tiếp

 

Sự phổ biến của đọng cơ Caterpillar C15 được hình thành trong một lịch sử lâu dài

Vào giữa thế kỷ 20, động cơ Caterpillar bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình vào nửa sau thế kỷ 20. Họ bước vào một thị trường toàn cầu đang mở rộng và bắt đầu chế tạo động cơ xe tải cho các ứng dụng trên đường cao tốc.

Vào nửa sau của thế kỷ 20, Caterpillar đang tìm cách cải thiện việc sản xuất 3406E của họ. Kết quả là họ đã cho ra mắt C15 vào năm 1999. C15 ngay lập tức trở nên phổ biến do tính linh hoạt của nó và thực tế là thiết kế đã được cải tiến trên nhiều thành phần của 3406E. Những nâng cấp về  vòng đệm chắc chắn hơn và thiết kế đáng tin cậy hơn đã khiến C15 trở thành động cơ được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực. Động cơ này vẫn là một trong những động cơ diesel phổ biến nhất trong dòng sản phẩm của Caterpillar.

 

Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất
Mặc dù là một trong những động cơ phổ biến nhất trong các sản phẩm của CAT nhưng C15 vẫn gây tranh cãi do nhiều vấn đề.

Chú ý các vấn đề về đệm

Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất

Vấn đề lớn nhất với thiết kế C15 là miếng đệm kín. Nhưng vấn đề là ở bản thân thiết kế khối động cơ chứ không phải ở miếng đệm đầu. Vòng lửa có xu hướng tắt do cách cấu tạo của ống lót và ống trụ. Các tấm lót trên C15 nằm trong khối động cơ, tương tự như C13. Tuy nhiên, lớp lót nằm trên khối chứ không bị ép vào khối. Điều này có xu hướng dẫn đến các ống lót bị chìm do phần nhô ra của chúng co lại theo thời gian, cuối cùng gây ra mòn khối động cơ.

Nếu bạn nhận thấy hiệu suất động cơ giảm, có thể nguyên nhân là do miếng đệm đầu của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể chú ý:

  • Chất làm mát trong dầu động cơ của bạn
  • Nén thấp hoặc không nén
  • Hiệu suất động cơ giảm
  • Đẩy chất làm mát ra khỏi bộ tản nhiệt của bạn

Nếu bạn bị nổ miếng đệm đầu, bạn có thể muốn thay thế nó và đảm bảo rằng bạn đã tìm ra nguyên nhân hư hỏng.

Rò rỉ đầu miếng đệm là phổ biến và có thể cần kiểm tra

Động cơ Caterpillar C15 trên xe tải: Những vấn đề thường gặp nhất

Nếu bạn nhìn dưới đầu sonar giữa khối động cơ, bạn có thể thấy các bong bóng dầu nhỏ đẩy ra dưới tấm đệm. Điều này là do dầu đang cố gắng tiếp cận chảo dầu đang bị đẩy ra ngoài. Thủ phạm chính của việc này là miếng đệm tấm đệm, là một miếng kim loại nằm dưới tấm đệm và có nhiệm vụ bịt kín khối động cơ.

Rò rỉ từ tấm đệm là khá phổ biến và thường không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó bị rò rỉ nhiều, bạn sẽ muốn kiểm tra nó. Việc khắc phục có thể đơn giản như việc áp dụng một chất bịt kín đơn giản. Tuy nhiên, nếu không được kiểm tra theo thời gian, tấm đệm bị rò rỉ có thể là dấu hiệu của hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề về tăng áp có thể cản trở sức mạnh

Bạn có nhận thấy hiệu suất động cơ yếu hơn bình thường, ít hoặc không tăng tốc và công suất thấp không? Bộ tăng áp của bạn có thể bị đổ lỗi. Bộ tăng áp là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiếc C-15 nào. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo động cơ của bạn hoạt động tối ưu. Vòng bi bị hỏng khiến turbo cọ xát bên trong vỏ và carbon hoặc mảnh vụn trong động cơ có thể làm hỏng cánh tản nhiệt của nó. Các triệu chứng thường gặp của bộ tăng áp bị hỏng bao gồm:

  • Năng lượng thấp
  • Ít hoặc không tăng cường
  • Hiệu suất động cơ yếu hơn
  • Động cơ của bạn chạy nóng
  • Trục lỏng lẻo

 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào ở trên, bạn sẽ muốn nhờ chuyên gia bảo dưỡng C15 của mình.

Xem thêm máy chẩn đoán đa năng chuyên cho xe tải , máy công trình: tại đây