Động cơ ô tô quá nhiệt thì phải làm sao?

Tại sao động cơ ô tô quá nhiệt? Động cơ ô tô quá nhiệt có ảnh hưởng gì đến quá trình vận hành xe của bạn không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này đặc biệt trong quá trình lái xe. Hãy cùng Ascom.vn tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nghe trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô quá nhiệt

Dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô quá nhiệt

Nếu nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô quá nhiệt bạn sẽ thực hiện các bước làm mát trước khi nó xảy ra các tình trạng nguy hiểm. Trước tiên, bạn cần nhận biết các dấu hiệu cho thấy xe ô tô quá nóng như:

  • Hơi nước bốc ra từ mua xe
  • Đồng hồ đo nhiệt động cơ trên bảng điều khiển tăng vọt lên, từ H chuyển qua đỏ. ( Các ký hiệu cảnh báo động cơ ô tô quá nhiệt là khác nhau, bạn cần tìm hiểu trước).
  • Có mùi lạ từ động cơ. Ví dụ, chất làm mát bị rò rỉ có thể có mùi, trong khi dầu rò rỉ có thể có mùi khét hơn. Ngay khi bạn nhận thấy động cơ quá nóng, hãy zliên hệ với cửa hàng sửa chữa gần nhất.

Phải làm gì khi động cơ ô tô quá nhiệt?

Tắt điều hoà

Khi phát hiện động cơ ô tô quá nhiệt, bạn hãy tắt điều hòa để giảm nhiệt độ động cơ, sau đó xoay mặt đồng hồ đến mức nhiệt tối đa. Điều này có thể giúp kéo nhiệt ra khỏi đồng hồ để giữ cho động cơ không quá nóng cho đến khi bạn có thể tập vào một vị trí an toàn.

Tìm nơi an toàn đừng lái xe

Bạn nên tìm một nơi tấp vào và tắt xe để động cơ nguội đi ít nhất 15 phút. Bạn hãy để ý đồng hồ đo nhiệt vì nó sẽ trở lại phạm vi hoạt động bình thường khi nguội đi. Sau đó, bạn hãy gọi dịch vụ cứu hộ hoặc trạm sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ sửa chữa.

Kiểm tra và bổ sung thêm nước để làm mát

Nếu mức nước làm mát của xe thấp, việc nạp nước nhanh chóng sẽ giúp bảo vệ động cơ quá nóng và ngăn ngừa nguy hiểm xảy ra cho đến khi bạn có thể khắc phục mọi thứ. Tuy nhiên, bước này không hiệu quả nếu ống nước làm mát bị tắc hoặc quạt tản nhiệt, máy bơm nước bị hỏng.

Khởi động lại động cơ

Trong trường hợp không tìm được đội cứu hộ sửa chữa ô tô, bạn có thể cẩn thận khởi động lại ô tô và đến cửa hàng sửa chữa gần nhất. Đặc biệt, hãy chú ý đồng hồ tản nhiệt của bạn khi lái nhé.

Không nên làm gì khi động cơ ô tô quá nhiệt?

Không nên làm gì khi động cơ ô tô quá nhiệt?

Dừng tiếp tục lái xe

Nếu động cơ ô tô quá nhiệt nhưng bạn vẫn chạy xe thì tình trạng sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể khi di chuyển xe trong khi đèn báo tình trạng động cơ ô tô quá nhiệt.

Không mở nắp bình nước ngay lập tức

Bạn không nên mở nắp bình nước, vì khi quá nhiệt, áp suất trong bình bên trong khá cao nên khi mở nắp nó sẽ phụt ra và gây bỏng nặng cho bạn. Chính vì vậy, bạn hãy dùng khăn quấn chặt két nước rồi mới mở ra và quan sát lượng nước ở bên trong.

Đừng để vấn đề đề kéo dài

Khi động cơ ô tô quá nhiệt, bạn không nên tự giải quyết ngay cả khi nó có vẻ được khắc phục sau khi bạn thêm một chút chất làm mát. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được giải quyết ngay. Chính vì vậy, sau khi phát hiện tình trạng này, bạn hãy mang xe đến các cơ sở sửa chữa ô tô gần nhất để khắc phục nhé.

Trên đây là tổng hợp một số dấu hiệu để nhận biết cũng như cách khắc phục tình trạng động cơ ô tô quá nhiệt để bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi Big Success để cập nhật các tin tức phụ tùng xe ô tô cùng các kinh nghiệm mẹ sửa chữa khắc phục các tình trạng khi lái xe nhé.