Hướng dẫn cách tự thay lốp ô tô cho người mới sử dụng đơn giản

Tháo lốp xe ô tô

Thay lốp ô tô sẽ là việc đơn giản cho các lái xe có thâm niên lâu năm nhưng với những người mới sử dụng ô tô thì không phải ai cũng biết. Việc biết cách tự thay lốp ô tô sẽ giúp bạn tránh khỏi tình huống dở khóc dở cười khi ở nơi hẻo lánh, không có người qua lại với một chiếc lốp xẹp lép. Đừng lo lắng bài viết này Ascom.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay lốp ô tô cho người mới sử dụng đơn giản, dễ dàng để áp dụng khi gặp tình huống bất ngờ.

Dấu hiệu lốp xe cần thay mới

Ngay cả khi bạn bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên, nhưng để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển thì vẫn nên thay lốp mới. Nếu bạn kiểm tra lốp xe có các hiện tượng sau thì hãy thay lốp xe ngay nhé.

  • Lốp mòn dưới 1,6mm

Hiện nay, hãng sản xuất đều khuyến cáo không nên chạy xe nếu lốp mòn dưới 1.6mm sẽ dễ gây trơn trượt, phản xạ kém khiến người lái xe vô cùng nguy hiểm.

  • Áp suất lốp không ổn định

Mỗi lốp xe được quy định áp suất bơm riêng và bơm đủ số cân trong khi vẫn chạy thường xuyên.Tuy nhiên trong nếu áp suất lốp không ổn định sẽ dễ xảy ra vấn đề kỹ thuật, khiến lớp tráng men hở gây ra lốp xe không giữ kín hơi.

thay lốp ô tô cho người mới sử dụng

Thay lốp ô tô cho người mới sử dụng

  • Lốp bị biến dạng

Các lốp bị chém cạnh nếu không may đâm phải vật sắc nhọn hoặc bị rạn nứt, bong tróc sẽ có nguy cơ bị nổ lốp giữa đường nếu tiếp tục di chuyển. Bạn nên thay lốp dự phòng để yên tâm trong quá trình di chuyển.

  • Lốp bị thủng

Lốp xe chịu quá nhiều hư tổn, có nhiều vết thủng quá lớn sẽ khiến chất lượng lốp sụt giảm nghiêm trọng ảnh hưởng tới quá trình di chuyển.

  • Van lốp bị hư hỏng

Hai bộ phận van lốp có tác dụng giữ kín cho khí bên trong xe, ngăn hơi ẩm xâm nhập. Tuy nhiên khi van lốp bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến áp suất của lốp, gây ra trải nghiệm không tốt trong quá trình di chuyển xe.

Cách bước thay lốp ô tô cho người mới sử dụng

Trước khi tiến hành thay lốp cho ô tô thì bạn cần tìm địa điểm đỗ xe bằng phẳng, rộng rãi không bị che mất tầm nhìn. Bởi điều đó quan trọng do khi tiến hành thay lốp ô tô bạn sẽ không quan sát xung quanh nhiều vì thế đỗ xe ở nơi phẳng, không dốc sẽ hạn chế xe ô tô bị trượt và lăn bánh gây nguy hiểm cho bạn và mọi người xung quanh.

Bước 1: Giữ xe cố định

Với xe số tự động, có thể dùng kéo phanh tay, gạt cần số về P. Còn xe số sàn thì về số 1 và cài số lùi. Để an toàn hơn, bạn nên đặt thêm vật nặng như gạch, đá chèn vào lốp xe đảm bảo xe được giữ cố định, không di chuyển trong quá trình thực hiện.

Bước 2: Đặt kích xe

Khi thay lốp ô tô cho người mới sử dụng bạn nên đặt kích điện dưới hầm xe nơi mà nhà sản xuất đánh dấu. Đặt ở vị trí này sẽ đảm bảo bánh trước và bánh sau xe  đúng vị trí cần thay và hạn chế tiếp xúc gây vỡ, giòn đồ vật.

Bước 3: Kích xe lên

Sau khi tìm được điểm đặt thích hợp, tiến hành kích xe lên theo mức độ để trụ được xe nhưng vẫn giữ bánh xe trên mặt đất. Lưu ý xe cần trụ chắc chắn và vuông góc với mặt đất nhé.

Bước 4: Nới, tháo vít

Bạn sẽ bắt đầu tiến hành tháo trục bánh xe và dùng máy ra vào lốp nới lỏng ốc vít theo chiều ngược kim đồng hồ. Khi ốc vít được nới lỏng, kích xe lên từ từ cho bánh xe được nâng lên khỏi mặt đất. Sau đó tháo bulong và ốc vít theo thứ tự hình sao, và lốp cũ được tháo rời, bỏ ra bên ngoài.

Tháo lốp xe ô tô

Tháo lốp xe ô tô 

Bước 5: Lắp lốp mới

Đưa lốp mới vào trục, tiến hành lắp vít lại theo thứ tự ngược lại. Không cần vặn quá chặt bởi sau khi bánh xe nằm trên mặt đất vặn tiếp cho chắc chắn hơn và tiết kiệm sức lực của mình.

Bước 6: Tháo kích

Hạ kích xuống dần dần cho đến khi lốp xe chạm đất và xe nhận lại trọng lượng sau đó nhấc kích ra ngoài.

Chiết chặt lại vít cho lốp xe ô tô

Chiết chặt lại vít cho lốp xe ô tô

Bước 7: Siết vít

Kiểm tra, siết chặt lại các ốc, sau đó bơm thêm hơi cho lốp xe nếu chưa đủ áp suất. Vậy là hoàn thành việc thay lốp ô tô đơn giản, nhanh chóng cho mình.

Giờ đây thì bạn lại có thể tiếp tục hành trình di chuyển ở xe ô tô sau quá trình tự thay lốp ô tô cho người mới sử dụng. Hy vọng với chia sẻ của Ascom.vn sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cần thiết và tự mình xử lý khi gặp sự cố trên.