Những hư hỏng của kim phun xăng ô tô và cách khắc phục

nhung-hu-hong-cua-kim-phun-xang-o-to-va-cach-khac-phuc

Kim phun xăng ô tô là gì?

Kim phun xăng ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ ô tô. Kim phun có chức năng phun nhiên liệu vào buồng đốt để đốt cháy.

Trong các ô tô hiện đại, các kim phun này thường là loại điện tử, được điều khiển bởi hệ thống điện tử của xe. Các kim phun điện tử này được thiết kế để phun chính xác lượng nhiên liệu cần thiết vào buồng đốt, tạo ra hiệu suất đốt cháy tối ưu và giảm thiểu khí thải độc hại

Những nguyên nhân khiến kim phun xăng ô tô bị hỏng

Không bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu định kỳ, bao gồm thay lọc xăng tình và lọc xăng thô.

Sử dụng thường xuyên loại xăng kém chất lượng.

Đổ nhầm dầu Diesel cho xe động cơ xăng.

Xe ô tô bị thủy kích.

Bảo quản kim phun kém và nhiều nguyên nhân khác.

nhung-hu-hong-cua-kim-phun-xang-o-to-va-cach-khac-phuc

Dấu hiệu nhận biết kim phun xăng ô tô bị hỏng

Nếu xe của bạn gặp một trong các trường hợp dưới đây thì rất có thể hệ thống kim phun của xe đã gặp vấn đề:

–          Không khởi động được: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất là khi xe không nổ máy. Nếu động cơ không nhận đủ nhiên liệu để đốt cháy và tạo ra năng lượng, vấn đề nhiều khả năng nằm ở kim phun.

–          Hiện tượng bỏ máy: Khi hệ thống kim phun bị tắc hoặc bẩn có thể làm rối loạn cân bằng không khí và nhiên liệu, dẫn đến hiện tượng bỏ máy hoặc động cơ chập chờn.

–          Đèn kiểm tra động cơ sáng: Tất cả các vấn đề này có thể khiến đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ nhấp nháy. Bạn nên kiểm tra để biết vấn đề xe đang gặp phải là gì.

–          Động cơ rung mạnh: Nguồn cung cấp nhiên liệu không nhất quán từ các kim phun có thể dẫn đến động cơ rung lắc trong quá trình hoạt động.

–          Xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường: Khi một kim phun bị lỗi không cung cấp đủ xăng hoặc dầu cho động cơ để xe vận hành bình thường, các kim phun khác hoạt động với hiệu suất cao hơn, dẫn đến mức tiêu thụ xăng dầu cũng tăng cao.

–          Rò rỉ nhiên liệu: Nếu kim phun bị hư hỏng có thể dẫn đến rò rỉ nhiên liệu và tạo ra mùi hôi. Chủ xe có thể nhận thấy mùi và tìm thấy chất lỏng tích tụ khi kiểm tra kim phun xăng.

Cách khắc phục kim phun xăng ô tô và giảm tỷ lệ kim phun bị hỏng

Đối với kim phun xăng ô tô loạI EFI thì đa số sẽ thay kim phun mới vì kim phun xe xăng khá rẻ. Nhưng hiện nay nhiều dòng xe đã trạng bị loại kiêm phun trực tiếp, loại kim phun này thì khác với chi phí thay kim khá đắt đỏ.

Vậy giải pháp ở đây là cần kiểm tra một cách chính xác để đánh giá chính xác tình trạng của kim phun. Từ đó sẽ đưa ra kết luận cần được sửa chữa hoặc thay thế kim phun mới.

Kiểm tra bằng cách nào là chính xác. Hiện nay giải pháp kiểm tra kim phun một cách chính xác nhất là sử dụng máy chuyên dụng để kiểm tra. Tùy thuộc Opption và mức giá của từng loại mát sẽ có các chức năng kiểm tra như mô phỏng kiểm tra ở các dãy tốc độ vòng Tour máy, kiểm tra rò rĩ, lưu lượng, điện trở, vệ sinh kim phun bằng sóng siêu âm,…

Hiện nay Ascom đang phân phối các dòng máy kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng ô tô với mọi phân khúc giá phù hợp với nhu cầu của từng Garage và trung tâm sửa chữa ô tô.

Máy kiểm tra và vệ sinh kim phun GDI PIEZO CNCDAE605

Máy xúc rửa và kiểm tra kim phun ô tô LAUNCH SmartSafe CNC-605A

Máy vệ sinh và kiểm tra kim phun DAE GDI-600 Pro

Máy xúc rửa và kiểm tra kim phun ô tô GDI DAE Injector Tester & Cleaner D308