Renew Vỉ Điện Hộp Số Mercedes Benz 722.9 Như Thế Nào?

THINKCAR PROG

Hộp điều khiển hộp số Mercedes Benz 722.9 thưởng xuyên bị lỗi là điều mà các kỹ thuật viên sửa chữa chuyên Mercedes đều biết. Chúng ta có thể thay thế một hộp diều khiển mới bằng tuy nhiên giá cả của hộp mới thì luôn đắt đỏ. Do đó có nhiều chủ xe lựa chọn phương án thay thế hãng đã quá sử dụng. Tuy nhiên chúng ta cần renew unlock lại hộp điều khiển đó để có thể sử dụng lên một xe khác- thiết bị đọc chép hộp THINKCAR PROG có thể hỗ trợ chúng ta điều đó.

1. Nguyên lý hộp điều khiển hộp số (Transmission Control Unit – TCU)

Ngày nay, hộp số không còn quá xa lạ với chúng ta, nó luôn hiện diện xung quanh cuộc sống chúng ta hằng ngày từ ô tô đến xe máy hay thậm chí trên một chiếc xe đạp hiện đại (líp số). Riêng đối với ô tô có nhiều loại hộp số khác nhau như: hộp số sàn (2 trục và 3 trục), hộp số tự động, hộp số ly hợp kép, hộp số vô cấp,… tuy nhiên chúng đều có chung 1 chức năng là thay đổi tỉ số truyền động nhằm thay đổi momen xoắn từ động cơ truyền đến bánh xe dẫn động.

hộp số tự động AT

Đối với các loại xe sử dụng hộp số tự động AT (Automatic Transmission) được cấu thành từ bộ truyền bánh răng hành tinh, bộ 3 mảnh ly hợp và bộ phanh đai. Trong đó, bộ truyền bánh răng hành tinh đảm nhận vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên để hộp số có thể tự chuyển đổi tỉ số truyền phù hợp với các trạng thái hoạt động của xe, nó phải thông qua các cảm biến tín hiệu tốc độ gửi về TCU (hộp điều khiển động cơ) từ đó TCU xuất các tín hiệu điều khiển các van thủy lực đóng ngắt các mảnh ly hợp nhằm thay đổi tỉ số truyền động của các bộ bánh răng hành tinh.

2. Renew hộp điều khiển hộp số Mercedes Benz 722.9 như thế nào?

renew TCU Mercedes 722.9

Đối với các dòng xe Đức như: Audi, Mercedes, BMW,… hầu hết các hộp điều khiển điện tử trên xe đều chỉ cho phép được sử dụng trên một chiếc xe duy nhất mà nó đang hoạt động. Do đó khi xảy ra hư hỏng hoặc cần thay thế một hộp điều khiển khác đã qua sử dụng chúng ta cần phải renew lại hộp điều khiển đó nhằm xóa đi mã VIN xe cũ trong bộ nhớ dữ liệu của nó. Tóm lại việc renew TCU là quá trình xóa toàn bộ dữ liệu cũ có trong hộp và nạp lại dữ liệu mới cho hộp điều khiển hộp số. Việc renew unlock TCU nói riêng hoặc các ECU có trên xe nói chung sẽ cực kỳ phức tạp và mất rất nhiều thời gian nếu sử dụng các thiết bị chuyên hãng khác. Tuy nhiên nếu sử dụng máy THINKCAR PROG thì quá trình renew unlock TCU sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

3. Các Bước Renew hộp điều khiển hộp số Mercedes 722.9 bằng THINKCAR PROG và THINKTOOL MASTER

Bước 1: Bước đầu tiên chúng ta tháo rời vỉ điện hộp số ra khỏi xe đồng thời chuẩn bị máy THINKCAR PROG và THINKTOOL MASTER.

Bước 2: Kết nối 2 thiết bị THINKCAR PROG và THINKTOOL MASTER như hình dưới đây

Bước 3: Sau khi kết nối 2 thiết bị, tại giao diện màn hình máy ThinkTool Master, chúng ta chọn mục “Diagnosis” như hình.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 4: Chọn hãng xe Mercedes-Benz, sau đó chọn OK.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 5: Đến giao diện như hình dưới, ta chọn mục “Anti-Theft Function”.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 6: Chọn mục “ECU Erasing”.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 7: Tiếp theo chúng ta chọn hộp điều khiển hộp số “Transmission Control Unit (TCU)”.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 8: Trước khi đọc và xóa dữ liệu chúng ta phải kết nối máy THINKCAR PROG với hộp điều khiển hộp số TCU, ta nhấn vào mục “Wiring Diagram” để xem hướng dẫn kết nối giữa TCU và máy THINKCAR PROG.

Renew TCU Mercedes 722.9

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 9: TIến hành thao tác kết nối với hộp TCU bằng THINKCAR PROG như hình dưới.

Renew TCU Mercedes 722.9 Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 10: Sau khi đã kết nối, ta quay về và chọn mục đọc dữ liệu “Read Module Data”.

Renew TCU Mercedes 722.9

Ở giao diện của hình bên dưới, tại mục PersonalizedActivated hiển thị chữ “Yes” điều này đồng nghĩa với việc hộp điều khiển hộp số Mercedes 722.9 này đã kích hoạt cho một chiếc xe khác, nếu muốn sử dụng hộp này cho xe của mình ta phải xóa dữ liệu bên trong hộp.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 11: Sau khi đọc dữ liệu, chúng ta quay về và chọn mục “Completely Erase Module” để tiến hành xóa toàn bộ dữ liệu bên trong hộp điều khiển hộp số Mercedes 722.9 .

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 12:  Sau khi chọn mục xóa dữ liệu, hệ thống sẽ hiển thị lại dữ liệu bên trong hộp điều khiển và sẽ hỏi bạn có muốn sao lưu lại dữ liệu hay không, ta chọn “Yes”.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 13: Xóa dữ liệu thành công.

Renew TCU Mercedes 722.9

Bước 14: Đọc lại dữ liệu bên trong hộp, lúc này ta sẽ thấy hai mục Personalized và Activated đã hiển thị “No”, điều này đồng nghĩa với việc renew hộp điều khiển hộp số Mercedes 722.9 đã hoàn tất.

Renew TCU Mercedes

Sau khi renew hộp điều khiển hộp số ta đã có thể sử dụng hộp điều khiển này trên một chiếc xe khác, tuy nhiên để có thể sử dụng được ta phải cài đặt lại hộp điều khiển động cơ này trên chiếc xe đó. Việc cài đặt này có thể đơn giản hóa khi chúng ta sử dụng máy chẩn đoán THINKTOOL MASTER để thực hiện việc Programming ONLINE hộp điều khiển hộp số.

Bài viết liên quan: