Programming Trên Ô Tô Là Gì?

1. Programming trên ô tô là gì?

Programming hoặc Flash ECU của ô tô là một cách để cập nhật “Phần mềm – Software” cho hộp điều khiển gốc của xe hoặc cài đặt phần mềm mới khi thay thế phụ tùng – do phụ tùng ECU mới chứa phần mềm không phù hợp với xe hiện tại. Programming sẽ đưa dữ liệu phù hợp với xe theo các thông tin định danh như mã VIN của xe vào phụ tùng ECU đó.

programming-tren-o-to-la-gi

Programming ECU trong xe giúp các bộ phận như hệ thống truyền lực và kim phun nhiên liệu hoạt động tối ưu. Khi chương trình điều khiển xe được tối ưu hóa, nó sẽ tốn ít nhiên liệu và hiệu quả hơn. Đặc biệt việc Programming này không phải trên tất cả các hãng xe, mà chỉ xuất hiện trên các dòng xe đời mới hoặc các dòng xe “nhiều hộp” đòi hỏi việc tối ưu các chức năng vận hành hay các trải nghiệm của hành khách là cần thiết

2. Tại sao xe ô tô cần được programming?

 Hãy nghĩ về việc Programming ECU giống như cập nhật phần mềm cho máy tính khi thay thế hộp mới hoặc đang sử dụng hộp gốc khi xảy ra mã lỗi liên quan đến hộp điều khiển. Programming ô tô không nằm trong lịch trình bảo trì định kỳ của xe. Tuy nhiên, việc này thường được cập nhật khi đến kì bảo dưỡng nhất định trên một số dòng xe đời mới hiện nay.

Hãy xem bài viết về: Lập Trình Hộp Đen Ô tô ECU Programming Quan Trọng Như Thế Nào?

programming-tren-o-to-la-gi

Ví dụ: EGR, hoặc hệ thống tuần hoàn khí thải, có thể được điều khiển bởi PCM và nếu hộp không được điều khiển đúng cách, thì có thể cần phải Programming lại để loại bỏ check engine.

3. Làm thế nào để Programming lại một chiếc xe?

programming-tren-o-to-la-gi

Để Programming lại ECU trong ô tô, một máy đọc lỗi (Có thể là máy đọc lỗi đa năng hay máy đọc lỗi chuyên hãng) được kết nối với cổng chẩn đoán OBD2. Việc Programming trên ô tô thực như sau – sau khi được gắn vào OBD2, máy đọc lỗi ô tô được sử dụng để xóa chương trình cũ và thay thế bằng phần mềm cập nhật mới nhất do nhà sản xuất ô tô cung cấp – Tuy nhiên, việc Programming phải đảm bảo tính báo mật dữ liệu nên chung ta cần đến “Tài khoản hãng” mà rất khó để có được. 

programming-tren-o-to-la-gi

Máy chẩn đoán đa năng có thể Programming Online THINKTOOL MASTER

Các giải pháp hiện nay được đưa ra là sử dụng một máy đọc lỗi ô tô đa năng có chức năng Programming Online. Việc programming trên ô tô đòi hỏi một “Dữ liệu máy chủ” của nhiều hãng được tổng hợp lại. Do đó dữ liệu thường được được đưa lên dữ liệu đám mây và tải về khi cần thiết ( có thể gọi là Programming Online). Chúng ta có thể thấy giá thành của các sản phẩm này thường cao nhưng là giải pháp hiệu quả và tiện dụng nhất hiện nay.

Bài viết liên quan:

Video hướng dẫn Programming Online bằng máy đọc lỗi Thinktool Master:

logo-ascom

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768