Tại Sao chúng ta cần ECU Coding?

máy chẩn đoán lỗi ô tô

Lĩnh vực kinh doanh phụ tùng ô tô không bao giờ là hết “hot” đối với ngành công nghiệp này. Với xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập, số lượng người tham gia phương tiện ngày càng nhiều. Vấn đề hư hỏng và thay thế phụ tùng là điều không thể tránh khỏi. Thêm vào đó sự liên kết giữa các thiết bị và tính năng trên xe ngày càng cao, đòi hỏi các kỹ thuật viên phải đồng bộ và mã hóa các thiết bị ô tô (Coding) khi tiến hành thay thế phụ tùng hay bật/tắt các tính năng trên xe. Bài viết này sẽ nói về Coding và tầm quan trong của nó như thế nào?

1. Tại sao chúng ta cần ECU Coding

Tại sao chúng ta cần ECU Coding?

Các dòng xe hiện nay đòi hỏi sự đồng bộ và tối ưu hóa tất cả các thiết bị trong quá trình vận hành của xe. Do đó việc mã hóa các thiết bị – Coding trong công việc thay thế phụ tùng mớikích hoạt chức năng ẩn là vô cũng cần thiết. Coding ECU còn phụ thuộc vào sự đồng bộ về thông tin của xe, về cả phần cứng và phần mềm, số khung và option trên xe để có thể vận hành một cách ổn định tối ưu – Nếu không hãy kiểm tra lại mã phụ tùng hoặc tìm hiểu về Programming hộp điều khiển. Nếu không có sự đồng bộ về phần mềm và mã coding thì xe có thể không hoạt động hoặc không hiệu quả. Giải pháp được đưa ra hiện tại là dùng tài khoản hãng – hiện tại rất khó để sở hữu tài khoản này. Hoặc sử dụng Data online của các hang máy chẩn đoán như Launch và THINKCAR. Các dòng máy đa năng trên thị trường hiện nay có thể truy cập Programming và Coding một cách tự động từ data của hãng có thể kể đến như THINKTOOL MASTER, THINKTOOL MASTER X, Launch PAD V…

2. Thực hiện ECU Coding như thế nào?

a. ECU Coding trong việc thay thế phụ tùng

Đây là một vấn đề nhức nhối và không hề đơn giản đối với các xưởng dịch vụ và kỹ thuật viên. Mặc dù chúng ta đã thực hiện thay thế phụ tùng trên chiếc xe của mình nhưng Xe vẫn vẫn tiếp tục hiểu rằng dữ liệu phụ tùng là dữ liệu của phụ tùng cũ, được lưu trên bộ nhớ. Xe cần phải hiểu được trạng thái hiện tại của phụ tùng mới sau khi được thay đổi – đảm bảo quá trình học lại (Relearn) và vận hành ổn định hơn. Điều đó này có nghĩa là bạn cần phải thay đổi dữ liệu coding cũ thành dữ liệu mới (ví dụ: trong BMW là file CAFDxxx…) việc này đòi hỏi thiết bị và phần mềm chuyên hãng của từng hãng xe.

Hãy tham khảo bài viết: Máy Chẩn Đoán Ô tô – Đa Năng Và Chuyên Hãng Khác Nhau Thế Nào?

b.ECU Coding trong việc bật/tắt chức năng ẩn

Việc Coding bật tắt chức năng là một phạm trù khác của việc ECU Coding. Tùy thuộc vào từng thị trường mà các hãng sản xuất có thể cài đặt các chứng năng ẩn khác nhau hoặc theo nhu cầu của người sử dụng có thể muốn bật chức năng này và tắt chức năng khác. Những tính năng này có thể được mở bằng cách can thiệp vào phần mềm trên xe – Nếu xe đã được trang bị phần cứng tương ứng.

Việc can thiệp và chỉnh sửa phần mềm hệ thống của xe có thể gây ra lỗi hệ thống nếu không được thực hiện đúng cách. Do đó kĩ năng chuyên môn và các thiết bị chuyên dụng – đương nhiên chi phí đầu tư vào các thiết bị này cũng cao hơn. Vì thế trên thị trường hiện tại có các đơn vị chuyên programming và ecu coding các chức năng ẩn này.